Dự báo thời tiết 10 ngày tới (5-15/9): Bắc Bộ mưa dông diện rộng; Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa

22:30 | 05/09/2020

|
Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, trong 10 ngày tới, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.
du-bao-thoi-tiet-10-ngay-toi-5-159-bac-bo-mua-dong-dien-rong-trung-bo-va-nam-bo-ngay-nang-dem-mua
Từ chiều tối 6/9, mưa dông mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ (ảnh minh họa).

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên trong đêm nay (5/9) phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ chiều tối 6/9, mưa dông mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 8/9 (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến sáng ngày hôm sau).

Từ ngày 9-15/9, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, đêm 5/9 có mưa rào và dông vài nơi, ngày 6/9 nắng, riêng đồng bằng có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 6-8/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (tập trung từ chiều tối đến sáng hôm sau). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 9-15/9, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, từ đêm 5-12/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, riêng từ ngày 9-12/9 có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 13-15/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ đêm 5-12/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng, riêng từ 9-12/9 có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 13-15/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên, từ đêm 5-15/9, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng; riêng từ ngày 12-13, có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ, từ đêm 5-15/9, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, trước tình hình nắng nóng và chỉ số tia cực tím (UV) cao tại các khu vực, người dân khi ra đường cần che chắn nắng cẩn thận. Nếu không có việc cần thiết nên hạn chế ra ngoài nhất là thời điểm buổi trưa (nên tránh trú hoặc đứng ở nơi có bóng mát).

Ngoài ra, thời điểm này đang bước vào mùa mưa bão, thường xuyên xảy ra các hiện tượng dông, lốc, sét dễ gây nguy hiểm cho người và vật nuôi. Người dân hạn chế đi ra ngoài trong cơn dông và tránh xa những khu vực dễ bị sét đánh hay thường xuyên có sét.

T.H

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn