Thanh Hóa:

Dự án “đắp chiếu” nhiều năm, chủ đầu tư đổ lỗi tại chính quyền!

16:00 | 04/08/2016

|
Dự án xây dựng Khu biệt thự Hùng Sơn – Nam Sầm Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Công ty CP đầu tư Văn Phú – Invest thực hiện từ năm 2004. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, viễn cảnh về khu du lịch nghỉ mát hoành tráng vẫn nằm trên giấy, chủ đầu tư thì cho rằng, lỗi thuộc về chính quyền sở tại.

Dự án xây dựng Khu biệt thự Hùng Sơn – Nam Sầm Sơn thuộc 2 xã Quảng Hùng và Quảng Đại huyện Quảng Xương (cũ) được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt theo Quyết định 3747/QĐ-CT ngày 19/11/2004 với diện tích 26ha, trong đó diện tích giao đất có thu tiền là 13,68 ha.

Theo quyết định trúng đấu giá, nhà đầu tư – Công ty CP đầu tư Văn Phú – Invest sẽ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên với số tiền trúng đấu giá là hơn 31,4 tỷ đồng.

du an dap chieu nhieu nam chu dau tu do loi tai chinh quyen
Khu biệt thự Hùng Sơn đắp chiếu nhiều năm qua

Ngày 29/7/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định 2636/QĐ-UBND giao cho doanh nghiệp 13ha đất để đầu tư xây dựng. Tiếp đó, ngày 10/9/2010 công ty được bàn giao thực địa, đồng thời được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp GCN QSDĐ năm 2014 với diện tích 5,98ha.

Những tưởng, sau động thái tích cực của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, dự án sẽ sớm được triển khai và đáp ứng các tiêu chuẩn của một khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, hiện đại, góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của địa phương. Tuy nhiên, đến nay Công ty Văn Phú – Invest mới chỉ xây dựng tường rào tại phần diện tích đã GPMB, cả hàng chục héc-ta đất lâm nghiệp, đất màu thu hồi của người dân vẫn bỏ hoang.

Theo báo cáo mới đây của Công ty CP đầu tư Văn Phú – Invest (ngày 28/6/2016), nguyên nhân dự án chậm triển khai do vướng mắc về mặt bằng. Cụ thể, các hộ đã nhận tiền theo phương án BT nhưng chưa di chuyển để bàn giao cho nhà đầu tư. Thêm vào đó, thửa đất 836, 837a còn khoảng 49 ngôi mộ chưa di chuyển nằm án ngữ trên tuyến đường quy hoạch vào dự án… Mặc dù nhà đầu tư đã kiến nghị nhiều lần với chính quyền các cấp nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để, cùng với mặt bằng chưa được ban giao toàn bộ cho nhà đầu tư nên chưa thể triển khai các bước đầu tư cho dự án theo quy hoạch xây dựng Khu biệt thự Hùng Sơn – Nam Sầm Sơn.

du an dap chieu nhieu nam chu dau tu do loi tai chinh quyen
Biên bản kiểm tra liên ngành về dự án KBT Hùng Sơn – Nam Sầm Sơn

Tuy nhiên, tại Biên bản kiểm tra việc sử dụng đất của Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng TNMT TX. Sầm Sơn và UBND xã Quảng Hùng với doanh nghiệp (ngày 29/6/2016), ý kiến chính quyền địa phương lại cho rằng: “địa phương đã ủng hộ việc đầu tư dự án của công ty để phát triển du lịch thay đổi bộ mặt địa phương. Công ty đã có tâm huyết và chi trả tiền bồi thường trong nhiều năm qua nhưng đến nay dự án chưa được triển khai. Phần diện tích còn lại chưa giải phóng mặt bằng một phần do công ty chưa tích cực phối hợp với chính quyền địa phương. Đề nghị công ty sớm hoàn thành công tác bồi thường, triển khai dự án”.

Qua đó, Đoàn liên ngành đề nghị Công ty CP đầu tư Văn Phú – Invets có văn bản giải trình về nguyên nhân chậm tiến độ và cam kết với UBND tỉnh về thời hạn triển khai dự án, gửi báo cáo trước 7/7/2016.

du an dap chieu nhieu nam chu dau tu do loi tai chinh quyen
du an dap chieu nhieu nam chu dau tu do loi tai chinh quyen
Báo cáo giải trình của chủ đầu tư dự án – Cty Cp đầu tư Văn Phú – Invest

“Phản ứng” trước ý kiến của Đoàn liên ngành, Cty Văn Phú – Invest cho rằng, việc khởi công dự án khi mặt bằng chưa GPMB xong là không khả thi bởi công tác đầu tư xây dựng sẽ không thể thực hiện được và không đồng bộ do không nhận được mặt bằng sạch; phương án đầu tư không cụ thể, tiến độ thi công không liên tục gây ra nhiều biến cố không lường trước, kéo dài thời gian thi công, tăng chi phí nhân lực, máy móc; không có tuyến đường trung tâm vào theo quy hoạch để kết nối hạ tầng khu dự án, không đủ yếu tố hạ tầng…

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Đức, Quản lý Ban dự án cho biết: để được ủng hộ GPMB, doanh nghiệp phải bỏ tiền xây cả đình làng chục tỷ đồng, địa phương bảo xây cầu chúng tôi xây cầu, bắt làm hạ tầng 2 bên xã Quảng Đại hơn 10 tỷ đồng, doanh nghiệp cũng thực hiện. Nếu tiền phục vụ dự án chỉ mất một phần thì tiền chi phí ngoài mất khoảng 3 lần số đó. Đơn cử như có điểm vừa GPMB xong, chỉ mất 1 triệu đồng tiền đền bù cho người dân nhưng phải ủng hộ xây tượng đài liệt sĩ của xã 40 triệu là thành 41 triệu đồng – ông Đức cho biết.

Cũng theo ông Đức, mặc dù đất đấu giá, chính quyền phải đưa mặt bằng sạch cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhưng không hiểu vì sao ngay cả UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chính quyền cơ sở GPMB để trả mặt bằng sạch cho doanh nghiệp thực hiện nhưng họ vẫn chống đối. Từ năm 2014, chúng tôi yêu cầu phải GPMB 49 ngôi mộ nhưng đến nay 1 ngôi cũng không xong.

Được biết, ngoài những “lình xình” xoay quanh dự án Khu biệt thự Hùng Sơn- Nam Sầm Sơn, tại Thanh Hóa, Văn Phú – Invest còn bị bêu tên bởi các dự án thế chấp QSD đất gồm Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest thế chấp quyền sử dụng khu đất tại Khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê và phường Dương Nội (Hà Đông). Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Văn Phú – Trung Kính thế chấp quyền sử dụng đất khu A, B tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Dư luận đặt nhiều câu hỏi, liệu Công ty CP đầu tư Văn Phú – Invest thiếu tiềm lực về kinh tế để dự án chậm triển khai hay lỗi thực sự thuộc về chính quyền sở tại tỉnh Thanh Hóa trong GPMB dự án.

Thành Vinh

Công luận

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn