“Đội quân” gián điệp đặc biệt tung hoành

09:00 | 23/03/2019

|
Những đội quân đặc biệt được cho là gián điệp của Israel đã bị các biệt kích hải quân bắt giữ khi đang thực hiện các hoạt động bơi lặn một cách bất thường tại vùng biển gần dải Gaza. Có nhiều giả thuyết cũng như bằng chứng được đưa ra rằng những gián điệp đặc biệt này được Israel huấn luyện để làm gián điệp tại nhiều quốc gia.

Gián điệp “Cá Heo”

Theo mô tả của Al-Quds, Hải quân Hamas đã phát hiện một chú cá heo có gắn một chiếc camera và một thiết bị dò tìm dưới nước có thể bắn ra một số mũi tên. Với những hình ảnh tận mắt nhìn thấy thì một sĩ quan Hamas đã khẳng định với tờ Al-Quds rằng chú cá heo đó chính là một "điệp viên" của Cơ quan Tình báo MOSSAD của Israel, có thể đang do thám hoạt động huấn luyện hải quân của đơn vị quân sự Eziddin al-Qassam của Hamas.

Đài phát thanh quân đội Hamas được cho là phát tin bắt cá heo trong ngày 19-8 vừa qua. Đài này nói rằng con vật bị đặc nhiệm người nhái của Hamas, hoạt động ngay ngoài khơi vùng biển ở Dải Gaza, bắt giữ.

doi quan gian diep dac biet tung hoanh

Cá heo mang thiết bị do thám.

Tuy nhiên như báo chí Israel đã nêu ra, việc một số quốc gia và vùng lãnh thổ nằm cạnh nước này tuyên bố Tel Aviv dùng động vật làm gián điệp chẳng phải là điều gì mới mẻ. Năm 2013, cảnh sát Ai Cập từng tuyên bố tạm giam một con vịt "điệp viên", do ngư dân thấy có chữ Hebrew gắn trên cơ thể nó.

Đưa tin về sự việc, tờ The Times of Israel mỉa mai rằng "do Hải quân Israel có một hạm đội tàu ngầm lớp Dolphin (Cá heo), bản tin của Đài phát thanh quân đội Hamas đã phải nêu rõ rằng thứ họ bắt được là một con vật, chứ không phải một chiếc tàu ngầm." Các trang tin khác như I24 thì nói rằng Israel không có các cá heo gián điệp.

Tờ Jerusalem Post tỏ ra nghiêm túc, cho biết cá heo là động vật thông minh nhất ngoài tự nhiên và chúng thông minh tới mức một số nước đã huấn luyện để sử dụng cá heo cho mục đích quân sự.

Theo Sputnik, chương trình huấn luyện cá heo của Thủy quân lục chiến Mỹ được cho là từng có 85 con cá heo và 50 con hải cẩu. Chúng thực hiện nhiều nhiệm vụ, từ canh gác các bến cảng, dọn dẹp mìn cho tới thu hồi thiết bị.

Sau khi chương trình này được giải mật hồi những năm 1990, người ta mới biết rằng cá heo quân sự đã được dùng tại chiến tranh Việt Nam và tại các cuộc chiến của Mỹ ở Vịnh Ba Tư, chủ yếu để ngăn không cho người nhái đối phương tiếp cận tàu chiến Mỹ.

Liên Xô cũng có chương trình huấn luyện cá heo tương tự, đóng ở Crimea. Khi vùng đất này tách khỏi Ukraine và sáp nhập với Nga vào tháng 3-2014, Bộ Quốc phòng Nga đã kiểm soát Công viên thủy sinh nhà nước Crimea. Nơi này, cùng Trung tâm huấn luyện của Hải quân Mỹ đặt ở San Diego, là hai điểm duy nhất trên thế giới hiện có các cơ sở huấn luyện cá heo chiến đấu đầy đủ, toàn diện nhất.

Những con vật mang thiết bị nghe lén

Lâu nay, các con vật không chỉ riêng gì cá heo đã được huấn luyện và sử dụng như một công cụ gián điệp của Israel thỉnh thoảng vẫn được các quốc gia trong khu vực Trung Đông phát hiện. Từ Ai Cập đến Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, ngay cả trên các ngọn cây ở Sudan, các “gián điệp” loại này thường xuất hiện ở những địa điểm, thời điểm ít ai ngờ.

Sự xuất hiện với tần suất ngày càng gia tăng đã làm nảy sinh những giả thuyết cho rằng Israel đang sở hữu cả một "vườn thú gián điệp" được trang bị các thiết bị công nghệ cao. Cơ quan Tình báo MOSSAD của Israel vốn nổi tiếng là "huyền thoại" trong làng tình báo thế giới với những chiến dịch hoạt động bí mật ly kỳ như phim Hollywood, trải khắp khu vực Trung Đông, vươn sang cả châu Âu, càng khiến cho thế giới kinh ngạc và "kính nể" qua việc xây dựng đội quân điệp viên đặc biệt này.

doi quan gian diep dac biet tung hoanh
Những con sóc cũng được trang bị các thiết bị nghe lén. Ảnh minh họa.

Những ví dụ điển hình, từ năm 2007, tại khu vực gần biên giới, các cơ quan chức năng Iran đã bắt giữ 14 chú sóc mang trên mình thiết bị nghe lén do Israel trang bị. Báo chí Iran khi đó đã đăng thông tin khẳng định những chú sóc mang thiết bị gián điệp của các "cơ quan tình báo nước ngoài" đã bị chặn trước khi chúng hành động, nhờ sự cảnh giác của Cơ quan Tình báo nội địa Iran. Năm 2008, phản gián Iran tiếp tục bắt giữ 2 con bồ câu lạ cũng mang thiết bị gián điệp lảng vảng gần các cơ sở làm giàu Uranium của Iran.

Tại Ai Cập, năm 2010, một chuyên gia sinh học hải dương Ai Cập đã khiến dư luận quan tâm khi tuyên bố rằng Israel đã cử một chú cá mập gắn thiết bị định vị toàn cầu GPS đến vùng biển ngoài khơi khu du lịch nghỉ mát nổi tiếng trên bán đảo Sinai của Ai Cập để thực hiện hàng loạt vụ tấn công du khách, khiến một du khách thiệt mạng và một số người bị thương. Chú chim bồ câu bị bắt tại Ấn Độ tháng 7-2015, bị cho là "gián điệp của Pakistan".

(Còn tiếp)

Hòa Thu

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn