Doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu vốn để tiếp cận công nghệ

10:14 | 22/07/2018

|
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang gặp khó khăn về vốn để thay đổi trong kỉ nguyên công nghệ 4.0.
doanh nghiep vua va nho thieu von de tiep can cong nghe
Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó về vốn để thay đổi trong kỉ nguyên công nghệ 4.0

Kỉ nguyên công nghệ 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi công nghệ, đổi mới doanh nghiệp để hội nhập trong khi đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại thiếu vốn để thay đổi công nghệ hội nhập vào kỉ nguyên 4.0.

Theo báo cáo của Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM cho biết hiện nay hơn 90% doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp nhiều khó khăn trong kỉ nguyên công nghệ 4.0. Như khó khăn về việc tiếp cận thông tin người tiêu dùng, khó khăn về con người không đào tạo kịp, để bắt kịp thời kì công nghệ 4.0 khi doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu vốn để thay đổi.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, đại diện công ty Thủy Sản Bến Tre, cho biết hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ như doanh nghiệp của anh rất mong muốn tiếp cận công nghệ 4.0 nhưng không không tiếp cận được vì thiếu vốn. Theo anh Tuấn để một doanh nghiệp vừa và nhỏ thay đổi được theo xu hướng công nghệ 4.0 như thày đổi về con người, tư duy, công nghệ thì các doanh nghiệp cần có một khoản vốn để dám làm và hội nhập.

Cùng chung nhận định về khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp phải trong kỉ nguyên công nghệ 4.0, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM cho biết, các doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải khó khăn trong kỉ nguyên công nghệ 4.0, trước hết là thiếu nguồn vốn để các doanh nghiệp thay đổi. Các doanh nghiệp cũng gặp khó về hỗ trợ thông tin cần thiết để hội nhập. Bên cạnh đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu khả năng dự báo thị trường và thông tin khác hàng khi công nghệ không bắt kịp trong kỉ nguyên 4.0 siêu kết nối thông tin.

Cũng theo ông Hưng, Quỹ hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp hiện nay cần có những cơ chế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bứt phá.

Trao đổi về cách thức gỡ khó khăn về vốn vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bứt phá trong kỉ nguyên công nghệ 4.0, bà Nguyễn Thị Loan, Giám đốc BIDV Bến Nghé cho biết, hiện nay cơ chế cho vay vốn không rõ ràng và người đứng ra giải vốn khi gặp rủi ro cũng không giám chịu trách nhiệm. Trong công nghệ mới nếu như không có quỹ cho các doanh nghiệp mạo hiểm thì rất khó để doanh nghiệp vượt khó dám thay đổi.

Theo bà Loan cần có một có cơ chế gỡ từ trên để cả doanh nghiệp và bên giải vốn vay cho doanh nghiệp đều được bảo vệ khi gặp rủi ro. Trong việc này cần một cơ chế thoáng nhưng phải đúng trách nhiệm.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam bắt sóng 4.0
Các chuyên gia: '4.0 nên bắt đầu từ số hoá những việc nhỏ'
Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là công cụ phát triển bền vững
4.0 sau cánh cửa nhà máy

loading...
  • pvp-ctcp