Đoàn kết tạo nên thành công

08:57 | 24/05/2022

6,774 lượt xem
|
(PetroTimes) - “Tôi luôn quan niệm, bằng mọi cách phải kết nối các chủ tịch công đoàn cơ sở, cán bộ công đoàn các cấp cùng toàn thể NLĐ PVEP để làm nên “khối đại đoàn kết” vững chắc. Chỉ có đoàn kết mới tạo nên thành công!”

Lịch sử xây dựng và phát triển của PVEP trong 15 năm qua đã chứng minh chân lý: “Đoàn kết là sức mạnh”. Bất luận trong mọi hoàn cảnh, dù ở nơi biển cả bao la, hay sa mạc nóng cháy, hoặc trong rừng rậm Amazon, hoang mạc Venezuela thì người lao động PVEP luôn gắn bó, đoàn kết và đó là điểm tựa vững chắc nhất để tập thể PVEP vượt qua khó khăn, gian khổ.

Công tác công đoàn của PVEP cũng có những năm tháng khó khăn chồng chất khó khăn. Đặc biệt là trong giai đoạn 2015 - 2021.

Từ năm 2015, phúc lợi, khen thưởng cho CBCNV, NLĐ PVEP không có do kết quả SXKD âm, tiền lương giảm liên tục. Tổng Công ty cũng đối mặt với nhiều đơn kiện của CBNV.

Thời điểm thực hiện tái cơ cấu giai đoạn 1, Tổng Công ty giảm từ 18 đầu mối, phòng ban xuống còn 12 đầu mối.

PVEP cũng sáp nhập bộ phận hỗ trợ sản xuất tại Vũng Tàu thuộc Chi nhánh PVEP Hồ Chí Minh vào PVEP Sông Hồng nhưng vẫn tạo điều kiện, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ, không để anh em mất việc. Dĩ nhiên, đã sáp nhập thì khó tránh khỏi việc nhiều cán bộ, NLĐ bị giảm lương, giảm chức trong giai đoạn này. Vậy nên NLĐ sinh tâm tư, thắc mắc... Rồi suy giảm ý chí, chán nản trong công việc.

Đoàn kết tạo nên thành công
Công đoàn PVEP phối hợp cùng Tổng công ty phát động cuộc thi Tìm hiểu Luật Dầu khí và Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi)

Để vực dậy tinh thần anh em, tôi đã cùng các cán bộ công đoàn cơ sở Tổng Công ty động viên cán bộ, NLĐ ủng hộ chủ trương, gắn bó với Tổng Công ty. Chúng tôi tăng cường đối thoại với anh em, giải thích cặn kẽ để NLĐ hiểu các chủ trương, quyết sách của Tập đoàn và của PVEP. Vậy nên dù trong thời điểm muôn trùng thách thức, mỗi người lao động PVEP luôn giữ được khát vọng và ý chí của những người đi tiên phong “tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc” .

Qua đối thoại rất chân tình, thẳng thắn, mới thấy mỗi người một hoàn cảnh, tâm tư riêng. Việc thuyết phục, động viên từng người một đòi hỏi cán bộ công đoàn phải thực sự thấu hiểu và đồng cảm. Với sự thuyết phục thật tâm, chia sẻ nỗi lòng của các cán bộ công đoàn với NLĐ, khi PVEP đưa ra các quyết định bổ nhiệm lại khiến mọi người đều tâm phục và đồng thuận.

Giai đoạn 2017, PVEP cũng đã nhận nhiều phản ánh từ cán bộ, NLĐ. Trước bối cảnh đó, một mặt tôi thuyết phục anh em bình tĩnh, mặt khác tôi trao đổi với Ban Lãnh đạo PVEP những

khiếu nại, phản ánh để Lãnh đạo xem xét giải quyết, cũng như có điều chỉnh trong công tác quản trị rủi ro để hoàn thiện công tác điều hành, tạo chỗ dựa tin cậy cho NLĐ.

Điểm thuận lợi khác là khi Luật Lao động mới có hiệu lực với nhiều chính sách bảo vệ NLĐ giúp anh em công tác và cống hiến hết mình cho công việc, cho Tổng Công ty hơn.

Đối với NLĐ và gia đình NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, chúng tôi làm đề xuất lên công đoàn ngành hỗ trợ để chia sẻ khó khăn cùng họ.

Đặc biệt, Công đoàn PVEP vận động NLĐ tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào sửa đổi Luật Dầu khí để khai thông những chính sách cho ngành. Có rất nhiều ý kiến chất lượng, thực tiễn đã được đóng góp, bao gồm cả các ý kiến từ các cán bộ hưu trí của PVEP.

Đối với công tác sáng kiến, sáng chế, Tổng Công ty có số lượng sáng kiến không nhiều nhưng giá trị làm lợi rất cao, lên đến hàng triệu đô la. Công đoàn PVEP luôn tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua, sáng kiến sáng chế để khuyến khích NLĐ có những cách làm, mô hình hay, hiệu quả. Chúng tôi phối hợp với các Ban chuyên môn trao tặng khen thưởng cấp Tổng Công ty cho NLĐ. Chỉ cần có ý tưởng sáng kiến, sáng chế, chúng tôi thậm chí đến tận nơi NLĐ công tác để khuyến khích, hỗ trợ về hồ sơ đăng ký...

Đoàn kết tạo nên thành công
Lãnh đạo CĐ DKVN, lãnh đạo PVEP và Công đoàn PVEP hỏi thăm, động viên các cán bộ biệt phái tại Algeria

Một trong những thành công nổi bật của PVEP trong hai năm 2020 - 2021 là phòng chống đại dịch Covid-19 rất hiệu quả.

PVEP là đơn vị có số lượng liên doanh nhiều, phần lớn NLĐ làm việc trên những giàn khoan ngoài biển, rồi ở nước ngoài như các dự án Bir Seba; Peru- 67, Venezuela hay Malaysia... Vì vậy, công tác chống dịch cho NLĐ cực kỳ khó khăn và gặp nhiều thủ tục rắc rối.

Ngay khi dịch có dấu hiệu bùng phát, Công đoàn PVEP đã đề nghị Công đoàn Dầu khí Việt Nam hỗ trợ tối đa triển khai tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 cho NLĐ tại Vũng Tàu - nơi tập trung nhiều dự án, công trình dầu khí trọng điểm của ngành và PVEP.

Với NLĐ mắc Covid-19, Công đoàn PVEP chỉ đạo các công đoàn cơ sở đến nơi NLĐ sinh sống để hỗ trợ nhu yếu phẩm trực tiếp. Với NLĐ đi cách ly, chỉ cần đề đạt nhu cầu thì Công đoàn PVEP và công đoàn cơ sở luôn sẵn sàng hỗ trợ tận nơi cách ly.

Cán bộ công đoàn và Lãnh đạo PVEP đặt yêu cầu phòng chống dịch lên cao nhất và cắt giảm kinh phí ở nhiều hoạt động khác để dồn tiền cho công tác chống dịch và bảo vệ cán bộ, NLĐ.

Những cán bộ, NLĐ phải đi cách ly được chăm sóc tốt nhất và cả gia đình ở nhà cũng được công đoàn quan tâm động viên, hỗ trợ. Điều đó đã tạo được sự tin tưởng của người lao

động. Và thực sự, trong lúc khó khăn, Công đoàn PVEP đã trở thành chỗ dựa tin cậy của người lao động.

Với các cán bộ, NLĐ đang công tác tại các dự án nước ngoài, Công đoàn PVEP và các công đoàn cơ sở hằng ngày gọi điện động viên, gửi nhu yếu phẩm phòng chống dịch như vật tư thiết bị y tế, mặt nạ chống Covid-19... Với sự hỗ trợ kịp thời đó, chưa khi nào mà anh em công tác ở Algeria, Peru... thiếu chiếc khẩu trang, chai nước sát khuẩn.

Để người lao động yên tâm, chung sức chung lòng vì một mục tiêu PVEP phát triển bền vững, tôi cùng toàn thể cán bộ công đoàn bằng mọi cách kết nối các chủ tịch công đoàn cơ sở trong và ngoài nước với NLĐ toàn PVEP để làm nên “khối đại đoàn kết” vững chắc.

Chỉ có đoàn kết mới tạo nên sức mạnh và để có sự đoàn kết vững chắc, thì phải tạo môi trường làm việc hài hòa, ổn định, nghĩa tình cho NLĐ để phấn đấu vì sự phát triển của Tổng Công ty, xây dựng văn hóa PVEP, văn hóa Dầu khí ngày càng sâu đậm.

Kiều Ngọc Anh

Chủ tịch Công đoàn PVEP

PVEP đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để phát triển trong tương laiPVEP đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để phát triển trong tương lai
Dành trọn tâm huyết vì sự phát triển của ngành Dầu khíDành trọn tâm huyết vì sự phát triển của ngành Dầu khí
[E-Magazine] PVEP - Sức mạnh tuổi 15[E-Magazine] PVEP - Sức mạnh tuổi 15
Những dấu mốc trên chặng đường Những dấu mốc trên chặng đường "Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc"
PVEP khai mạc giải chạy “Tăng tốc cùng PVEP”PVEP khai mạc giải chạy “Tăng tốc cùng PVEP”

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps