Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022: Hướng doanh nghiệp đến quy trình sản xuất tinh gọn

14:11 | 30/06/2022

|
(PetroTimes) - Ngày 29/6, RX Tradex Việt Nam phối hợp cùng Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam tổ chức diễn đàn “Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022”.

Theo Ban Tổ chức, diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022 bao gồm tọa đàm “Sáng kiến doanh nghiệp và cập nhật công nghệ” và chương trình chuyến đi tham quan nhà máy chủ đề “Sản xuất tinh gọn” ngày 30/6 tại tỉnh Bắc Ninh.

Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022: Hướng doanh nghiệp đến quy trình sản xuất tinh gọn
Toàn cảnh diễn đàn

Theo các báo cáo đầu tư, nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam có xu hướng tăng trưởng trở lại và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực từ đầu năm dự kiến sẽ thúc đẩy thương mại và phục hồi kinh tế bằng cách tạo ra các thị trường xuất khẩu ổn định và lâu dài cho Việt Nam và tạo nền tảng mang tính ràng buộc pháp lý để mở rộng thương mại.

Khi các rào cản từ đại dịch Covid-19 dần được xóa bỏ và nhu cầu giao thương, phục hồi sản xuất ngày càng gia tăng thì cần có những cơ hội thiết thực để các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tiếp cận, học hỏi các xu thế mới của thị trường, các thành tựu đổi mới về kỹ thuật, công nghệ, gặp gỡ các đối tác tiềm năng đến từ khắp nơi trên thế giới.

Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022: Hướng doanh nghiệp đến quy trình sản xuất tinh gọn
Các đơn vị thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác dự án “Cộng đồng sáng kiến doanh nghiệp”

Giám đốc Truyền thông tiếp thị RX Tradex Phan Quang Vinh chia sẻ, bên cạnh các hoạt động thường niên, diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ là sự kiện tiêu điểm tiền Triển lãm công nghiệp quốc tế VME (Vietnam Manufacturing Expo) dự kiến diễn ra từ ngày 10-12/8. Bên cạnh diễn đàn, là lễ ký kết dự án Cộng đồng sáng kiến doanh nghiệp (Business Innovation Zone) trực thuộc triển lãm với sự tham gia của nhiều đối tác. VME năm nay sẽ mang đến các chương trình kết nối kinh doanh hữu ích trên tinh thần “kinh doanh du kích trong thời đại số” trong và sau đại dịch, đặc biệt với nhiều hoạt động mới như: Lễ vinh danh doanh nghiệp công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ và những chuyến tham quan nhà máy hướng đến chủ đề sản xuất tinh gọn.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Tự động hóa Việt Nam Bùi Quốc Khánh bày tỏ quan điểm: Chuyển đổi số là xu hướng được các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam đang trong giai đoạn tiến đến quá trình tự động hóa dây chuyền sản xuất trong nhà máy.

Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022: Hướng doanh nghiệp đến quy trình sản xuất tinh gọn
Các đại biểu chia sẻ tại diễn đàn

Bên cạnh ký kết hợp tác, đại diện Hội Tự động hóa Việt Nam, Phó Tổng thư ký Đỗ Mạnh Cường, cùng Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Trương Thị Chí Bình và bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam cũng tham gia phiên thảo luận trong tọa đàm: Sản xuất 4.0 và tăng trưởng bền vững tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu: Dẫn đầu xu hướng cùng nhà máy tinh gọn.

Đặc biệt, phần hai của diễn đàn còn có phần cập nhật công nghệ đến từ Delta, nhà tư vấn và cung cấp giải pháp toàn cầu (trụ sở chính đặt tại Đài Loan) về tự động hóa công nghiệp cho các nhà máy, đáp ứng nhiều quy mô sản xuất khác nhau với quy trình sản xuất tinh gọn và hiệu quả thiết thực. Đại diện Delta, ông Huỳnh Trung Hiếu chia sẻ: “Sau đại dịch, ngành sản xuất Việt Nam thay đổi nhanh chóng với nhu cầu ngày càng cao về IIoT, robot, tiết kiệm năng lượng, chất lượng điện… để giảm chi phí nhân công, tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa chi phí sản xuất. Đối với Delta, đây là cơ hội để hỗ trợ các doanh nghiệp cải thiện năng suất với hệ sinh thái hoàn chỉnh về cả phần cứng và phần mềm thông qua công nghệ tự động hóa tiên tiến và các giải pháp sản xuất thông minh”.

Bên cạnh Delta, để có thể đạt được sự tinh gọn trong sản xuất, độ bền cũng như độ tin cậy về các cấu kiện công nghiệp trong dây chuyền quản lý/sản xuất là một trong những yếu tố thiết yếu, chương trình diễn đàn được tiếp nối phần cập nhật từ tập đoàn CKD (trụ sở chính tại Nhật), giới thiệu những sản phẩm góp phần không nhỏ trong quá trình hoàn thiện “sản xuất tinh gọn” đối với các đối tác trên toàn cầu.

Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2022 và chương trình đi tham quan nhà máy nằm trong chuỗi sự kiện tiền Triển lãm công nghiệp quốc tế VME 2022. Triển lãm VME 2022 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/8 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội với sự góp mặt của các đơn vị triển lãm đến từ hơn 10 quốc gia cùng gần 200 thương hiệu công nghệ và máy móc, thiết bị trong lĩnh vực công nghiệp và điện tử tại các khu trưng bày và các gian hàng quốc tế trực tuyến đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Đức, Ấn Độ…

N.H

Công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao của Việt Nam còn rất yếuCông nghiệp hỗ trợ công nghệ cao của Việt Nam còn rất yếu
Công nghiệp hỗ trợ ngành ôtô: Chủ động kết nốiCông nghiệp hỗ trợ ngành ôtô: Chủ động kết nối
7 giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ7 giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ
CIE - VME 2021: Bước chuyển mình cho công nghiệp Việt NamCIE - VME 2021: Bước chuyển mình cho công nghiệp Việt Nam