Đề nghị báo cáo về triển lãm cơ thể người
Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” đang diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM từ ngày 21/6 đến 31/12 trưng bày 137 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người), đã được nhựa hóa (plastic hóa) bởi công nghệ Plastination trong bảo tồn xác người.
Triển lãm chia thành 8 khu theo các chủ đề: hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh. Tuy nhiên, triển lãm này lại đang gây tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều, trong đó, nhiều ý kiến cho rằng những mẫu vật được trưng bày gây cảm giác rùng rợn cho người xem. Những bộ phận của cơ thể con người cho đến những thai nhi và cả những phụ nữ đang mang thai được trưng bày một cách công khai khiến người xem vừa thương cảm, vừa sợ hãi khi lỡ nhìn thấy.
![]() |
| Một mẫu vật trưng bày trong triển lãm |
Một số ý kiến cho rằng đây là việc làm vô nhân đạo, vi phạm cả pháp luật và đạo đức. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho nó là bình thường, giống như các bác sĩ hay các nghệ sĩ phải học về giải phẫu người trên xác được hiến tặng.
Chính vì thế, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM báo cáo về quá trình cấp giấy phép và tổ chức Triển lãm. Công văn nêu rõ: "Qua thông tin từ các cơ quan báo chí và theo dõi triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người đang diễn ra tại TP HCM từ ngày 21/6 đến 31/12, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đề nghị Sở Văn hóa Thể thao TP HCM báo cáo gấp về quá trình cấp phép và tổ chức triển lãm; báo cáo gửi về Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trước ngày 10/7/2018".
Trao đổi với báo chí, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Triển lãm và Nhiếp ảnh cho biết triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” chính là triển lãm mà ông đã từ chối cấp phép. Triển lãm đó của một công ty Hàn Quốc đứng ra tổ chức. Công ty này đã làm việc với Cục để xin phép tổ chức triển lãm ở Hà Nội, cụ thể là ở tòa nhà Keangnam.
“Chúng tôi đã xem và thấy nó rất ghê rợn cũng như phản cảm về hiệu ứng thị giác. Vì thế, tôi trả lời triển lãm này không thể trưng bày ở Hà Nội được, trừ khi các anh bày trong trường đại học y khoa, phục vụ cho sinh viên nghiên cứu hoặc xem xét một số vấn đề về giải phẫu. Tôi cũng nói thẳng thắn với họ về việc triển lãm có thể gây cảm giác kinh sợ cho người xem”, ông Vi Kiến Thành cho biết.
Nhã Anh
-
Scribbles’ Exhibition 2026: Không gian trải nghiệm, sẻ chia và kết nối cộng đồng cho trẻ em
-
Đi triển lãm quốc tế Vietbuild mà không biết những điều này thì “hơi phí”!
-
Triển lãm “Ngựa trong nghệ thuật tạo hình” chào Xuân Bính Ngọ
-
Amstro’s Gallery 2025: Aphelion - Hành trình dấn thân vào miền tri thức của khoa học vũ trụ
-
Trưng bày hơn 200 hình ảnh về TP Hồ Chí Minh qua tác phẩm điện ảnh
-
Tử vi tuần mới (20-26/4/2026): Tuổi Dậu công danh khởi phát, tuổi Mùi xây dựng nền tảng
-
Lời giải cho bài toán chống ngập ở Thủ đô
-
Ngân hàng ADB hỗ trợ xây nhà cho người dân vùng thiên tai tại Đắk Lắk
-
Hợp tác nâng cao nhận thức sử dụng kháng sinh
-
Astrotales’26: Lan tỏa đam mê thiên văn với hành trình khám phá vũ trụ sáng tạo
- Tử vi tuần mới (20-26/4/2026): Tuổi Dậu công danh khởi phát, tuổi Mùi xây dựng nền tảng
- Tử vi tuần mới (13-19/4/2026): Tuổi Tuất bản lĩnh phi thường, tuổi Dậu tài lộc vượng phát
- Tử vi tuần mới (6-12/4/2026): Tuổi Hợi sự nghiệp tỏa sáng, tuổi Dần tình duyên nở rộ
- Khơi dậy sự sẻ chia, mở lối hòa nhập cho người tự kỷ
- Tử vi tuần mới (30/3-5/4/2026): Tuổi Mão năng lực vượt trội, tuổi Thìn phần thưởng bất ngờ
- Tử vi tuần mới (16-22/3/2026): Tuổi Tỵ công việc suôn sẻ, tuổi Thân tài lộc may mắn
- Tử vi tuần mới (9-15/3/2026): Tuổi Sửu sự nghiệp bứt phá, tuổi Ngọ cơ hội rộng mở
- Kênh TikTok “XIN LỖI - BIẾT ƠN”: Gieo mầm nhân văn trên mạng xã hội



