Thứ năm 20/06/2019 11:58

Đề nghị bán Tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine

15:22 | 23/12/2018

|
Nghị sĩ Quốc hội Ukraine thuộc “Khối Piotr Poroshenko”, ông Leonid Kozachenko vừa đưa ra đề xuất là mang Naftogaz ra bán vì những khoản nợ quá lớn của công ty này.  

Phát biểu trong hội nghị bàn tròn với đề tài "An ninh năng lượng của Ukraine. Những ưu tiên trong chính sách đối ngoại", vị nghị sĩ lưu ý rằng công ty Naftogaz sẽ phải mất ít nhất ba năm để thanh toán hết các khoản nợ.

de nghi ban tap doan dau khi naftogaz cua ukraine
Trụ sở của Naftogaz

Nếu mang công ty nhà nước này đi bán, Kiev sẽ có thể cải thiện tình hình tài chính của nhà nước và trả các khoản nợ, vị nghị sĩ tin tưởng.

"Nếu các công ty xuyên quốc gia lớn bước vào đây thì trong vòng ba năm giá trị của Naftogaz sẽ có thể giảm một nửa, chúng ta không thể cho phép điều này xảy ra. Chúng ta hiện có độc quyền 76% trong Naftogaz, nhưng chúng ta cần 80%, không ít hơn. Sau đó, chúng tôi sẽ tăng vốn hóa của công ty này và bán nó", vị nghị sĩ nói.

Ông Kozachenko tin rằng Kiev có thể nhận được "số tiền lớn" do bán Naftogaz, và điều này sẽ "mang lại lợi ích cho người Ukraine".

Naftogaz là công ty đầu mối nhập khẩu khí đốt từ Nga của Ukraine. Đây cũng là đơn vị độc quyền về vận chuyển và lưu trữ khí đốt trong các kho ngầm dưới đất cũng như vận chuyển dầu mỏ qua các đường ống dẫn dầu trên lãnh thổ Ukraine.

de nghi ban tap doan dau khi naftogaz cua ukraineUkraine khởi động vụ kiện mới với Gazprom
de nghi ban tap doan dau khi naftogaz cua ukraineGiằng co cuộc chiến khí đốt Naftogaz - Gazprom

H.Phan

AFP