“Dáng hình đất nước” - Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt ngày 2/9

21:14 | 31/08/2021

|
(PetroTimes) - Chương trình "Đáng hình đất nước" được thực hiện nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021), 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941 - 28/1/2021), 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Chương trình gồm có 3 chương: Tìm hình của nước, Dáng hình xứ sở Đất nước niềm tin với nhiều phương pháp thể hiện như phóng sự, hoạt cảnh, ca nhạc, giao lưu…, sẽ đưa khán giả trở lại những dấu mốc lịch sử của Việt Nam. Đó là thời điểm ngày 5/6/1911, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành rời bến cảng Nhà Rồng, bắt đầu cuộc hành trình tìm con đường cứu nước, cứu dân; là ngày 28/1/1941, sau 3 thập kỷ hoạt động ở hơn 30 quốc gia và các vùng lãnh thổ, trên khắp 4 châu lục, Người trở về Tổ quốc, mang theo hành trang cứu nước là con đường cách mạng vô sản. Từ đó, Người đã trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam đến thắng lợi; đó là ngày 2/9/1945, ngày khai sinh của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

“Dáng hình đất nước” - Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt ngày 2/9
Chương trình ghi hình tại Cao Bằng

Chương trình Dáng hình đất nước truyền tải thông điệp rằng: Dáng hình đất nước Việt Nam ngàn đời nay được xây đắp từ công sức, máu xương của tất cả người Việt Nam yêu nước, đang cần chúng ta gắn bó và chia sẻ, bên cạnh đó là niềm tin vào trí tuệ, sự sáng tạo, bản lĩnh của người Việt qua từng thời kỳ lịch sử đưa đất nước vượt qua những khó khăn.

Ekip thực hiện chương trình cho biết, chương trình đã được ấp ủ từ đầu năm 2021. Từ tháng 4 - 5, đã có nhiều đoàn phóng viên đi khảo sát, tìm hiểu nội dung ở những địa danh gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh như Cao Bằng, Bình Thuận, TP.HCM. Đặc biệt, nhóm sản xuất đã ghi hình cuộc giao lưu tại Pác Bó, Cao Bằng với nhân chứng lịch sử hiếm hoi của 80 năm về trước là cụ Hoàng Thị Khìn, 102 tuổi.

Trong chương trình, những bài hát nổi tiếng đã in sâu trong trái tim hàng triệu người Việt như: Giai điệu Tổ quốc, Câu hò bên bờ Hiền Lương, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Đôi bàn tay, Đất nước tình yêu, Bài ca hy vọng, Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ... sẽ được thể hiện qua giọng hát của NSND Quang Thọ, NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Hồng Hạnh, ca sĩ Tùng Dương, Phương Thanh, Đông Hùng, Hoàng Hồng Ngọc…

Ngoài ra, chương trình cũng dành một thời lượng đáng kể cho những câu chuyện nơi tuyến đầu chống dịch, câu chuyện của các tình nguyện viên, y bác sĩ, chiến sĩ đã không quản hiểm nguy, tính mạng để bảo vệ nhân dân.

Đặc biệt, chương trình còn kết nối với những điểm nóng của đợt dịch thứ 4 này như Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 6, TP.Thủ Đức, nơi đang có những câu chuyện của tuyến đầu nổi bật tinh thần trách nhiệm, vượt khó khăn đóng góp cho đất nước.

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Dáng hình đất nước" sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20 giờ 10 ngày 2/9.

N.Quế