Thứ năm 20/02/2020 20:42

Đại diện Nga tại LHQ cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang mới

10:23 | 23/08/2019

|
Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cảnh báo các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về những dấu hiệu của một cuộc chạy đua vũ trang không kiểm soát.
dai dien nga tai lhq canh bao ve mot cuoc chay dua vu trang moi
Nga cho rằng Mỹ đã sẵn sàng chạy đua vũ trang

Theo đó, quan chức Nga và Mỹ liên tục chỉ trích nhau trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 22/8, liên quan tới vụ Mỹ thử tên lửa hành trình hồi tuần trước.

Ông Dmitry Polyansky cho biết, tương lai của nhân loại hiện phụ thuộc vào đối thoại kiểm soát vũ khí với Mỹ. "Vụ thử tên lửa hành trình mới đây cho thấy Mỹ đang sẵn sàng chạy đua vũ trang", ông Polyansky nhấn mạnh.

Quan chức Nga khẳng định, nước này luôn mong muốn đối thoại về vấn đề kiểm soát vũ khí, đồng thời chỉ trích các quốc gia châu Âu không phản đối hành động của chính quyền Washington.

Về phía Mỹ, phó đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Jonathan Cohan cho hay: "Nga và Trung Quốc muốn thấy Mỹ tự kiềm chế, trong khi bản thân họ lại phát triển vũ khí mà không bị kiểm soát. Các vụ thử tên lửa của Mỹ không mang tính khiêu khích hay gây bất ổn, chúng tôi sẽ không ngồi yên".

Ngoài ra, Mỹ cũng khẳng định lập trường, muốn xây dựng hiệp ước kiểm soát vũ khí bao gồm cả Trung Quốc và không chỉ giới hạn ở loại đầu đạn hay tầm bắn tên lửa. Tuy nhiên, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun tuyên bố, nước này sẽ không tham gia bất kỳ hiệp ước kiểm soát nào với Nga và Mỹ.

Trước đó, hôm 18/8, quân đội Mỹ đã phóng tên lửa hành trình từ bệ phóng ở đảo San Nicolas thuộc bang California, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500 km. Dòng tên lửa này được cho là biến thể của Tomahawk, sử dụng bệ phóng Mark 41 nhưng không giống loại trang bị cho hệ thống lá chắn Aegis được Mỹ triển khai tại Romania.

Bình An

TASS

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp