Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng chi an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động

14:04 | 08/11/2021

|
Đại biểu Trần Văn Khải đề nghị mạnh dạn sử dụng ngân sách để tăng tiền an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động. Đồng thời chuẩn bị một khoản ngân sách bất thường giải quyết tình huống không bình thường.

Hôm nay (8/11), Quốc hội bước vào đợt họp tập trung của kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV kéo dài trong 6 ngày. Trong hai ngày (8 và 9/11), các đại biểu sẽ dành thời gian chủ yếu để thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, các đại biểu cũng cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022…

Trong quá trình thảo luận, các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Phát biểu mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến người lao động, công nhân. Theo đại biểu, giai đoạn giãn cách vừa qua, chúng ta quan tâm nhiều tác động về khía cạnh kinh tế nhưng hậu quả về mặt tâm lý cũng là vấn đề nghiêm trọng.

Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng chi an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động - 1
Đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) (Ảnh: Quốc Chính).

"Lực lượng lao động bị sang chấn tinh thần là điều chưa từng xảy ra và nó sẽ để lại di chứng lâu dài, cần nhiều thời gian để khắc phục. Trước đây việc kéo lao động ở nông thôn lên thành phố đã rất khó, giờ đây xuất hiện thêm tình trạng lực lượng lao động đang ở sẵn các thành phố nhưng vẫn nhất quyết đi về quê, doanh nghiệp không giữ được lao động kể cả khi đã mở cửa", đại biểu Khải băn khoăn.

Theo đại biểu Khải, đây nên là thời điểm coi người lao động là động lực tăng trưởng, bởi hỗ trợ người lao động cũng chính là đóng góp vào động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Để thúc đẩy thị trường lao động, đại biểu Khải đã đưa ra một số giải pháp. Trong đó, trước hết đối với những người lao động, động lực lớn nhất để họ quay trở lại nơi làm việc là khả năng tìm được công việc bằng hoặc tốt hơn công việc cũ trong môi trường an toàn.

Do vậy đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương có phương án hỗ trợ người lao động quay lại nơi làm việc, bao gồm không chỉ là kết nối cung - cầu lao động, mà còn là việc kiến tạo các động lực về cơ hội, hỗ trợ tài chính, tăng thu nhập bảo đảm cuộc sống…

Đại biểu cũng cho rằng, bài học qua đại dịch Covid -19 cho thấy vai trò quan trọng của hệ thống an sinh xã hội. Do đó, đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp lâu dài về nguồn lực để bảo đảm một số dịch vụ xã hội cơ bản nhằm tránh rủi ro và bảo đảm cơ hội công bằng cho toàn dân.

"Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa để đảm bảo nhà ở cho người dân, đặc biệt là người di cư, người dân vùng chịu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu; đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, đô thị và người có thu nhập thấp", đại biểu đề nghị.

Đại biểu Khải cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc đến việc bội chi ngân sách và chuẩn bị một khoản ngân sách bất thường để giải quyết các tình huống không bình thường.

"Chúng ta nên mạnh dạn sử dụng ngân sách để tăng tiền an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động. Bởi hỗ trợ người lao động cũng chính là giúp cho động lực tăng trưởng của đất nước", đại biểu Khải nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (đoàn Quảng Bình) cũng cho rằng, 2 năm qua thị trường lao động đã đối mặt với nhiều khó khăn. Bên cạnh việc đẩy nhanh chương trình tiêm chủng, đại biểu Tâm kiến nghị việc triển khai các gói đặc thù, mở rộng đào tạo hướng nghiệp, hỗ trợ người lao động, góp sức phát triển kinh tế.

Đại biểu Tâm kiến nghị nên có các biện pháp hỗ trợ, tạo lập các nhóm tương trợ cho người lao động khi con cái họ chưa được đi học.

Ngoài ra bà Tâm cũng kiến nghị các giải pháp hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tăng cường thanh khoản, gia hạn nợ. Đưa ra các biện pháp, tạo cơ hội phục hồi, kích thích nhu cầu du lịch, đảm bảo an toàn, tạo sự tin tưởng của khách du lịch cũng như việc ban hành các quy trình xử lý sự cố, làm ấm lại thị trường du lịch…

Trong khi đó, thảo luận tại Quốc hội, đại biểu Trần Thị Thanh Hương (đoàn An Giang) lại trăn trở với bài toán đầu vào, đầu ra của ngành nông nghiệp hiện nay ở Việt Nam.

Cụ thể theo đại biểu Hương, ngành nông nghiệp đang vấp phải nhiều khó khăn khi quy mô đất đai còn manh mún, giá phân bón, thức ăn chăn nuôi đang tăng vọt, sản xuất bấp bênh. "Đây là vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến an ninh lương thực. Đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp hạ giá phân bón, vì lợi ích của bà con nhiều hơn nữa", đại biểu Hương nhấn mạnh.

Trong khi đầu vào khó khăn vì giá cả tăng vọt thì đầu ra của thị trường nông nghiệp cũng vô cùng bấp bênh, theo đại biểu Hương. Giá cả chất lượng chưa có tính cạnh tranh cao, không chỉ khó khăn khi dịch bệnh câu chuyện "được mùa rớt giá" của ngành nông nghiệp cũng còn trăn trở ngay ở thời điểm chưa dịch.

"Người dân muốn bán được bán hàng đúng giá trị chứ không phải giải cứu. Cần có biện pháp tăng cường liên kết vùng, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp", đại biểu Hương kiến nghị.

Theo Dân trí

"Không có gì đau xót hơn khi pháp luật phải xử lý các bác sĩ"
Từ thiếu bỗng thừa, lãng phí nhưng giá điện lại không giảmTừ thiếu bỗng thừa, lãng phí nhưng giá điện lại không giảm
Giá xăng dầu tăng nhanh, sốc: Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm can thiệpGiá xăng dầu tăng nhanh, sốc: Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm can thiệp
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế đặc thù cho 2 năm phục hồi kinh tếĐại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế đặc thù cho 2 năm phục hồi kinh tế

  • bidv-65-nam