Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 17 năm tù giam
![]() |
| Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak |
Tòa thượng thẩm Seoul của Hàn Quốc ngày 19/2 đã tuyên án 17 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak với tội danh nhận hối lộ và tham ô, đồng thời hủy bỏ quyền bảo lãnh cho ông này.
Ông Lee Myung-bak cũng bị buộc phải nộp phạt 13 tỷ won (khoảng 11 triệu USD) và bồi thường 5,78 tỷ won (4,9 triệu USD).
Tòa thượng thẩm đưa ra phán quyết trên sau khi xác định ông Lee tham ô 25,2 tỷ won (21 triệu USD) của công ty sản xuất linh kiện ô tô DAS do em trai ông đứng tên và nhận hối lộ tổng cộng 9,4 tỷ won, trong đó có 8,9 tỷ won từ hãng Samsung Electronics để đổi lấy việc tha bổng cho chủ tịch của hãng là ông Lee Kun-hee.
Trước đó, nhà chức trách Hàn Quốc xác định ông Lee Myung-bak là chủ sở hữu thực sự của công ty DAS. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Hàn Quốc luôn bác bỏ mọi cáo buộc, cũng như khẳng định ông không phải chủ sở hữu của công ty này.
Hồi tháng 1 vừa qua, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 23 năm tù đối với ông Lee Myung-bak, cho rằng ông này không hối lỗi về những hành vi sai trái của mình.
Ông Lee Myung-bak, 78 tuổi, giữ cương vị Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013, bị bắt giữ năm 2018 và kết án 15 năm tù, nhưng sau đó được cho tại ngoại.
Bình An
CGTN
-
Toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh
-
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ hội Đền Hùng
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết kế hoạch 5 năm, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10%
-
Quốc hội thông qua luật sửa đổi 4 Luật thuế, tạo dư địa điều hành linh hoạt
-
Chính thức thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương
