Cựu cố vấn an ninh Mỹ: "Biển Đông không phải một tỉnh của Trung Quốc"

07:07 | 16/07/2020

|
Cựu Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton ủng hộ việc Washington ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.
Cựu cố vấn an ninh Mỹ:
Các máy bay cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ ở Biển Đông. (Ảnh: US Navy)

Theo Sputnik, trong một bình luận trên tài khoản Twitter ngày 14/7, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton viết: “Tôi rất vui khi thấy Mỹ thẳng thừng bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây không phải là một tỉnh của Trung Quốc và sẽ không trở thành của Trung Quốc. Đã đến lúc vượt ra ngoài quyền tự do hàng hải để phản đối hành vi cưỡng chế của Trung Quốc trong khu vực”.

Dòng trạng thái này được đăng tải kèm với một bài báo của hãng tin AP về việc Mỹ bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cựu cố vấn an ninh Mỹ:
Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton bình luận ủng hộ việc Mỹ thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Twitter)

Bình luận trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông - một trong những tuyến hàng hải quan trọng và chiến lược của thế giới.

Trong tuyên bố phát đi ngày 13/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn nói rõ ràng rằng: Các yêu sách của Bắc Kinh đối với các tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp do các hành động đe dọa để kiểm soát các nguồn tài nguyên đó. Thế giới không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông như đế chế hàng hải của riêng họ".

"Mỹ đứng về phía các đồng minh và đối tác Đông Nam Á nhằm bảo vệ quyền chủ quyền đối với các tài nguyên ngoài khơi, nhất quán quyền và nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng quốc tế nhằm bảo vệ tự do hàng hải, tôn trọng chủ quyền và bác bỏ bất cứ quan điểm nào cho rằng lẽ phải thuộc về kẻ mạnh ở Biển Đông và khu vực", tuyên bố cho biết thêm.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell nói rằng, tuyên bố này đồng nghĩa với việc Washington “không còn tuyên bố chúng tôi trung lập trong các vấn đề về hàng hải”. Ông cũng cho rằng các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm chiến thuật cứng rắn với các nước nhỏ hơn và không tuân thủ các hiệp ước quốc tế, đã có tác động xa hơn ngoài khu vực khi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc mở rộng toàn cầu.

Quan chức ngoại giao của Mỹ nói thêm: “Trung Quốc đang tìm cách cản trở quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển khác và ngăn các nước này tiếp cận các nguồn tài nguyên ngoài khơi trong khi các tài nguyên thuộc sở hữu của chính các nước này, chứ không phải của Trung Quốc. Bắc Kinh muốn quyền thống trị cho chính họ. Họ muốn thay thế luật pháp quốc tế bằng sự đe dọa và cưỡng ép”.

Mỹ từ lâu đã thách thức các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông với việc điều các tàu chiến tới đây thực hiện tuần tra tự hàng hải hay diễn tập quân sự với các đồng minh trong khu vực. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, tuyên bố mới cho thấy một quan điểm mạnh mẽ, cứng rắn hơn khi Washington gọi các yêu sách này của Bắc Kinh là "phi pháp".

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu