Công ty Ấn Độ đầu tư 11 tỷ USD vào năng lượng sạch
![]() |
| (Ảnh minh họa) |
Serentica Renewables, được hậu thuẫn bởi quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu KKR, dự định huy động từ 6 đến 8 tỷ USD trong vòng năm năm tới để hỗ trợ kế hoạch mở rộng. Số vốn này sẽ được dùng để tài trợ cho việc mua lại các dự án đang vận hành hoặc đang xây dựng, cũng như xây dựng các dự án mới.
Serentica Renewables đặt mục tiêu nâng danh mục năng lượng sạch lên 17 gigawatt (GW) vào cuối năm tài chính 2029/2030, Agarwal nói thêm.
Hiện công ty có khoảng 2 GW công suất điện mặt trời và điện gió đang vận hành, cùng thêm 2 GW năng lượng tái tạo dự kiến đi vào hoạt động trong vòng 10 tháng tới.
Các thương vụ mua lại mà Serentica Renewables theo đuổi là "hoàn toàn dựa trên cơ hội và giá trị", Agarwal nhấn mạnh.
Công ty đang xem xét khả năng mua lại trong số 5 GW công suất năng lượng tái tạo đang được rao bán trên khắp Ấn Độ, ông cho biết.
Ấn Độ đã bổ sung lượng công suất năng lượng tái tạo kỷ lục trong nửa đầu năm 2025, tăng 57% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu của Rystad Energy. Điện mặt trời dẫn đầu với 18,4 GW công suất mới, tiếp theo là 3,5 GW điện gió và 250 megawatts (MW) năng lượng sinh học từ chất thải thực vật và động vật.
Vào tháng 7, Ấn Độ tự hào tuyên bố đã đạt được mục tiêu có 50% công suất điện lắp đặt đến từ nguồn phi nhiên liệu hóa thạch - sớm hơn 5 năm so với kế hoạch.
Tuy nhiên, ngành sản xuất module năng lượng mặt trời tại Ấn Độ đang tiến gần tới tình trạng dư thừa công suất ở mức không bền vững, điều này sẽ dẫn đến làn sóng tái cấu trúc chuỗi cung ứng ngành năng lượng mặt trời, theo các nhà phân tích.
Tình trạng dư thừa công suất cùng với sự xuất hiện của các công nghệ mới và hiệu quả hơn sẽ buộc các công ty nhỏ rời khỏi thị trường và dẫn đến quá trình hợp nhất trong vòng 3 đến 5 năm tới, theo đánh giá của các nhà phân tích tại ICRA, đơn vị liên kết của Moody’s.
Tháng trước, Wood Mackenzie - một hãng tư vấn năng lượng - cảnh báo rằng tình trạng dư thừa công suất trong ngắn hạn và những khó khăn trong xuất khẩu sẽ là phép thử quan trọng cho mục tiêu dài hạn của Ấn Độ trong việc trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về năng lượng mặt trời.
Mai Lâm
-
Ấn Độ tranh thủ mua dầu Iran sau khi Mỹ nới lỏng trừng phạt
-
Tin tức kinh tế ngày 24/3: Vietnam Airlines ngừng 7 đường bay nội địa
-
Điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia: Tăng cường an ninh năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch xanh
-
Sự khác biệt trong chính sách khí hậu, năng lượng sạch của Mỹ và Trung Quốc
-
Lập Hội đồng thẩm định dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1
-
Hà Nội: IoT trở thành “xương sống” điều hành đô thị thông minh
-
“Xe xanh”: Từ câu chuyện môi trường đến lời giải an ninh năng lượng
-
TP HCM triển khai các giải pháp thúc đẩy giao thông công cộng
-
Thúc đẩy chuyển đổi xanh trong vận tải trước biến động giá nhiên liệu
