-->

Công đoàn TKV kiến tạo mái ấm cho người lao động

10:43 | 26/04/2021

|
Chương trình hỗ trợ xây, sửa nhà ở Mái ấm công đoàn và hỗ trợ xây, sửa nhà cho những gia đình công nhân trong diện chính sách đã được các cấp công đoàn trong Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) xác định vừa là nội dung công tác trọng tâm, vừa là hoạt động cụ thể, thiết thực hướng về người lao động.

Hằng năm Công đoàn TKV (CĐTKV) ban hành các văn bản hướng dẫn việc vận động người lao động tham gia ủng hộ xây dựng quỹ với mức vận động tối thiểu là 40.000 đồng/người, đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo các công đoàn chủ động khảo sát, nắm bắt, thẩm định và lựa chọn những gia đình công nhân có đủ tiêu chuẩn đề nghị CĐTKV xét chọn.

Công đoàn TKV kiến tạo mái ấm cho người lao động
Phó Chủ tịch Công đoàn TKV Phạm Hồng Hạnh trao hỗ trợ gia đình chị Trịnh Thị Hương - Than Vàng Danh.

Ngoài nguồn quỹ được hình thành từ vận động đóng góp của người lao động, từ năm 2019 CĐTKV và Tổng giám đốc TKV đã thống nhất hằng năm trích từ nguồn Quỹ phúc lợi của Tập đoàn để thực hiện chương trình nhà ở mái ấm công đoàn, đồng thời thống nhất việc xét duyệt hỗ trợ xây, sửa nhà cho các gia đình công nhân trong diện chính sách do CĐTKV chủ trì thẩm định và đề nghị Tổng giám đốc TKV trích kinh phí từ nguồn Quỹ phúc lợi của Tập đoàn để hỗ trợ cho các gia đình có đủ điều kiện theo quy định.

Trong 2 năm, Quỹ Mái ấm công đoàn TKV đã huy động được gần 19 tỷ đồng, trong đó vận động người lao động đóng góp được 7,925 tỷ đồng và trích từ nguồn Quỹ phúc lợi của Tập đoàn 11 tỷ đồng. Một số đơn vị đã làm tốt công tác vận động người lao động tham gia hưởng ứng và đóng góp số tiền vượt chỉ tiêu phân bổ của CĐTKV như Công đoàn Công ty Than Hòn Gai đạt 124,6%; Công đoàn Công ty Than Quang Hanh đạt 121,4%; Công đoàn Công ty Than Hạ Long đạt 113,6%...

Từ tinh thần hướng ứng tích cực của người lao động, sự vào cuộc có trách nhiệm của các đơn vị và sự quan tâm của lãnh đạo TKV, nên trong 2 năm số nhà được hỗ trợ xây, sửa đã tăng rất cao so với những năm trước, với 260 gia đình được hỗ trợ (bình quân 130 nhà/năm tăng khoảng 50 nhà so với những năm trước).

Tổng số tiền hỗ trợ 13,08 tỷ đồng, trong đó 197 gia đình xây mới và 63 gia đình sửa chữa, với mức hỗ trợ xây mới là 60 triệu đồng (tăng 10 triệu so với năm 2018) và sửa chữa 20 triệu đồng.

Các gia đình được hỗ trợ xây, sửa nhà ở đều là những công nhân tích cực, gương mẫu nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khác nhau như: bản thân sức khỏe yếu; vợ con bị bệnh hiểm nghèo, tật nguyền; công nhân sống đơn thân, nuôi con một mình, thu nhập thấp...

Cùng với nhà ở mái ấm công đoàn, năm 2020, TKV đã hỗ trợ xây, sửa nhà cho 32 gia đình công nhân trong diện chính sách, mức hỗ trợ 100 triệu đồng/nhà từ nguồn Quỹ phúc lợi của Tập đoàn. Đây là những gia đình có công nhân lao động bị chết hoặc tàn phế (suy giảm từ 81% trở lên) do tai nạn lao động khi đang làm việc tại các đơn vị trong Tập đoàn, chưa có nhà ở hoặc nhà ở xuống cấp.

Từ năm 2019, ngoài việc yêu cầu Chủ tịch Công đoàn các đơn vị phải cam kết với CĐTKV về mô hình xây nhà cho công nhân và chịu trách nhiệm khi mô hình nhà công nhân được hỗ trợ xây không đúng với cam kết, khi nghiệm thu còn bắt buộc phải có biên bản xác nhận của đại diện công đoàn cơ sở và gia đình người lao động, kèm theo hình ảnh thực tế về nhà ở đã xây, sửa để so sánh với mô hình mà người lao động đã cam kết với công đoàn cơ sở.

Điều này tiếp tục thể hiện sự minh bạch trong việc hỗ trợ cho ngưới lao động, đồng thời gắn được trách nhiệm của công đoàn cơ sở trong việc khảo sát, thẩm định, kiểm tra, giám sát, nghiệm thu và hoàn thiện hồ sơ.

Xác định Tết Nguyên đán năm 2020 CĐTKV chính thức tổ chức Chương tình Tết thợ mỏ cho người lao động, nên từ năm 2019 việc bàn giao nhà ở cho các gia đình CĐTKV đã ủy quyền cho các đơn vị phối hợp với gia đình công nhân chủ động tiến hành bàn giao.

Công đoàn TKV kiến tạo mái ấm cho người lao động
Công đoàn Than Nam Mẫu thừa ủy quyền của CĐTKV trao hỗ trợ sửa nhà cho cán bộ công nhân viên.

CĐTKV tổ chức trao đồng loạt cho các gia đình tại Chương trình Tết thợ mỏ, hình thức này đã tạo được hình ảnh ấn tượng trước đông đảo người lao động và quần chúng nhân dân cũng như các cấp lãnh đạo về chính sách phúc lợi của Tập đoàn đối với người lao động. Việc ủy quyền cho các đơn vị chủ động bàn giao đã được các đơn vị thực hiện nghiên túc, trách nhiệm và có sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo tổ dân, khu phố.

Ngoài kinh phí hỗ trợ từ Quỹ Mái ấm công đoàn, nhiều đơn vị trích các nguồn kinh phí khác và ủng hộ ngày công để hỗ trợ thêm cho gia đình từ 10 đến 60 triệu đồng, tiêu biểu là Công ty Than Mông Dương hỗ trợ 60 triệu/nhà xây mới, 20 triệu/nhà sửa chữa; Tổng Công ty CN Hóa chất mỏ hỗ trợ 40 triệu/nhà xây mới; Công ty Than Mạo Khê hỗ trợ 30 triệu/nhà xây mới, 15 triệu/nhà sửa chữa; Công ty Than Hạ Long hỗ trợ 20 triệu/nhà xây mới, 10 triệu/nhà sửa chữa; Công ty Than Uông Bí, Công ty CP Than Hà Lầm hỗ trợ thêm 20 triệu/nhà xây mới, 10 triệu/nhà sửa chữa...

Nhiều đơn vị đã huy động được người lao động trong đơn vị hỗ trợ cho các gia đình trong quá trình xây, sửa nhà về ngày công san lấp, công xây dựng, vận chuyển vật liệu, làm mái, sơn, làm điện nước… và tặng quà cho gia đình công nhân trong ngày về nhà mới từ 3 đến 5 triệu đồng.

Một số đơn vị ngoài việc đề nghị xây, sửa nhà cho công nhân từ nguồn Quỹ Mái ấm công đoàn của Tập đoàn, còn hình thành được các nguồn quỹ hợp pháp tại đơn vị để hỗ trợ cho công nhân của đơn vị mình xây, sửa nhà ở như: Công ty Than Hòn Gai hỗ trợ 97 gia đình với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà; Công ty Than Khe Chàm hỗ trợ 6 gia đình, mức hỗ trợ 150 triệu/nhà; Công ty Nhôm Lâm Đồng hỗ trợ 6 gia đình, mức hỗ trợ 50 triệu/nhà và cho vay từ 30 đến 50 triệu/gia đình, không lãi suất và tiền vay được trả hàng tháng 1,5 đến 2 triệu đồng... Ngoài ra còn có một số lãnh đạo các đơn vị đã ủng hộ bằng tiền cá nhân của mình cho những nhà gia dình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như Tuyển Than Cửa Ông, Công ty Than Thống Nhất.

Nhìn chung, chương trình nhà ở mái ấm công đoàn là việc làm rất thiết thực của tổ chức công đoàn, có sức lan tỏa rộng lớn, được động đảo NLĐ tham gia hưởng ứng và đã giúp cho nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sớm có được mái ấm riêng để họ có thêm sức mạnh và niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

Trong 2 năm 2019-2020, Quỹ Mái ấm công đoàn TKV hỗ trợ xây, sửa 260 căn nhà cho công đoàn viên (bình quân 130 nhà/năm tăng khoảng 50 nhà so với những năm trước).

P.V

TKV có thêm 02 sản phẩm cơ khí bảo vệ môi trường mỏTKV có thêm 02 sản phẩm cơ khí bảo vệ môi trường mỏ
Cơ giới hóa mang lại Cơ giới hóa mang lại "trái ngọt" cho TKV
TKV đạt lợi nhuận khoảng 700 tỉ đồng trong quý I/2021TKV đạt lợi nhuận khoảng 700 tỉ đồng trong quý I/2021
TKV áp dụng cơ giới hóa nâng năng suất lao động lên gấp 2 lầnTKV áp dụng cơ giới hóa nâng năng suất lao động lên gấp 2 lần
TKV đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mớiTKV đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới