-->

TKV áp dụng cơ giới hóa nâng năng suất lao động lên gấp 2 lần

14:54 | 08/04/2021

|
Năng suất lao động tăng 1,5-2 lần so với công nghệ cũ, sản lượng gần đạt công suất thiết kế và hiệu quả kinh tế cao, cho thấy áp dụng công nghệ khai thác cơ giới hóa đồng bộ hạng nhẹ công suất 300.000 tấn/năm là rất phù hợp với điều kiện địa chất của TKV.

Vừa qua, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam Đặng Thanh Hải chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả áp dụng công nghệ khai thác cơ giới hóa (CGH) đồng bộ hạng nhẹ và các sơ đồ công nghệ CGH, bán CGH đào lò mẫu.

TKV áp dụng cơ giới hóa nâng năng suất lao động lên gấp 2 lần
Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải yêu cầu tiếp tục tăng cường áp dụng công nghệ CGH đồng bộ hạng nhẹ và CGH đào lò.

Theo báo cáo của Viện Khoa học công nghệ Mỏ, đơn vị được Tập đoàn giao nhiệm vụ cùng phối hợp theo dõi, đánh giá, tổng hợp số liệu cho biết, đối với 2 tổ hợp CGH hạng nhẹ được áp dụng tại Công ty CP Than Mông Dương và Công ty Than Hạ Long năm 2020 vừa qua cho thấy 2 giàn chống này có trọng lượng và kích thước nhỏ, cho phép vận chuyển qua các đường lò có diện tích sử dụng nhỏ nhất đến 8,5m2. Do đó, công tác vận chuyển, lắp đặt tương đối thuận lợi, chi phí thời gian ngắn (18 ngày đối với tổ hợp ở Than Hạ Long và 25 ngày đối với với tổ hợp ở Than Mông Dương) chỉ bằng 2/3 thời gian vận chuyển, lắp đặt các tổ hợp CGH trung bình và nặng đã áp dụng tại các mỏ thuộc Tập đoàn. Công nghệ đã đạt một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật tốt, công suất và năng suất lao động tương đối cao, dần đạt thiết kế…

Đối với việc áp dụng sơ đồ công nghệ đào lò mẫu, trong quá trình triển khai, các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn. Quá trình áp dụng đảm bảo an toàn, các dây chuyển CGH đào lò mẫu và bán CGH đào lò mẫu đều có giá thành thấp hơn công nghệ thủ công trong cùng điều kiện. Nguyên nhân chủ yếu là do áp dụng CGH đã tăng được năng suất lao động, giảm vật tư, nguyên vật liệu và chi phí khác liên quan.

Tại hội nghị, lãnh đạo TKV và các đại biểu đã khẳng định sự cần thiết của việc áp dụng công nghệ khai thác CGH đồng bộ hạng nhẹ và các sơ đồ công nghệ CGH, bán CGH đào lò mẫu, thực hiện chủ trương của Tập đoàn đẩy mạnh CGH, tự động hóa, tin học hóa nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn, từ đó nâng cao hiệu quả SXKD, đáp ứng sản lượng than hằng năm… Đồng thời, cần đồng bộ hạ tầng, dây chuyền sản xuất, vận tải; tổ chức sản xuất, điều hành khoa học, hợp lý trong đào lò, khai thác, vận tải…, không để ách tắc trong sản xuất, phát huy tối đa năng lực thiết bị, dây chuyền sản xuất. Cùng với đó, các đơn vị Cơ khí TKV phối hợp đẩy mạnh nghiên cứu chế tạo vật tư, phụ tùng CGH thay thế để chủ động trong sản xuất…

TKV áp dụng cơ giới hóa nâng năng suất lao động lên gấp 2 lần
Tổng giám đốc TKV khen thưởng các tập thể có thành tích hoàn thành mục tiêu thi đua áp dụng công nghệ khai thác CGH hạng nhẹ và CGH trong đào lò.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trong việc triển khai thực hiện chủ trương lớn của Tập đoàn về CGH và đánh giá cao kết quả bước đầu đạt được.

Tổng giám đốc TKV nhấn mạnh, việc áp dụng công nghệ khai thác cơ giới hóa đồng bộ hạng nhẹ và các sơ đồ công nghệ CGH, bán CGH đào lò mẫu là chủ trương quan trọng và cấp thiết của TKV, đặc biệt là thực hiện mục tiêu tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Từ kết quả ban đầu đạt được, năng suất lao động tăng 1,5-2 lần so với công nghệ cũ, sản lượng gần đạt công suất thiết kế và mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thấy áp dụng công nghệ khai thác CGH đồng bộ hạng nhẹ công suất 300.000 tấn/năm là rất phù hợp với điều kiện địa chất của TKV, mở ra triển vọng nhân rộng áp dụng trong TKV. Đối với công tác đào lò, cần khắc phục kịp thời các vấn đề như vận tải, duy tu bảo dưỡng thiết bị…

Trên cơ sở đánh giá kết quả, những tồn tại và bài học kinh nghiệm, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải yêu cầu xây dựng chương trình thực hiện CGH đồng bộ hạng nhẹ và CGH đào lò giai đoạn 2021-2025 thông qua Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn để thực hiện, với các chỉ tiêu, mục tiêu, nội dung cụ thể, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TKV và Đảng bộ TQN nhiệm kỳ 2020-2025. Tiếp tục tăng cường áp dụng CGH đồng bộ hạng nhẹ và CGH đào lò. Chú trọng công tác thăm dò tài nguyên, chuẩn bị diện sản xuất. Xây dựng kế hoạch đầu tư đồng bộ với kế hoạch CGH cũng như hệ thống bảo trì, bảo dưỡng; chế tạo vật tư, phụ tùng thay thế (Khối Cơ khí TKV). Công ty Xây lắp mỏ cần xây dựng kế hoạch đào lò dài hạn, phân công nhiệm vụ đào lò, phát huy vai trò của đơn vị chuyên đào lò, nâng cao hiệu quả đầu tư; có cơ chế chính sách ưu tiên, hỗ trợ để đẩy mạnh áp dụng CGH trong khai thác và đào lò…

Nhân dịp này, Tổng giám đốc TKV đã khen thưởng tổng số tiền 310 triệu đồng cho các tập thể có thành tích hoàn thành mục tiêu thi đua áp dụng công nghệ khai thác CGH hạng nhẹ và CGH trong đào lò.

P.V

TKV đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới

TKV đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới

Vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến điều hành sản xuất kinh doanh tháng 4/2021, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải chủ trì hội nghị.

TKV triển khai nâng cao chất lượng các tuyến đường vận chuyển

TKV triển khai nâng cao chất lượng các tuyến đường vận chuyển

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) phần lớn vẫn đang sử dụng ô tô có trọng tải lớn để vận chuyển đất đá và than nguyên khai. Với những đặc trưng về địa hình, địa chất vùng mỏ, nếu xử lý được vấn đề chất lượng mặt đường, TKV sẽ tiết giảm được chi phí không nhỏ với hàng triệu lượt xe/năm.

Sáng kiến từ thợ mỏ làm lợi cho TKV 450 tỉ đồng

Sáng kiến từ thợ mỏ làm lợi cho TKV 450 tỉ đồng

Những năm qua, chương trình "Thợ mỏ sáng tạo" đã xuất hiện nhiều công trình, sáng kiến, sáng tạo của công nhân, đóng góp tích cực cho sự phát triển của các đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).