Công điện hỏa tốc về thắt chặt kiểm soát, phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19

13:49 | 07/04/2020

|
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa gửi công điện hỏa tốc đến các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bệnh viện trực thuộc trường đại học… về việc thắt chặt kiểm soát, phòng chống lây nhiễm.  
cong dien hoa toc ve that chat kiem soat phong chong lay nhiem dich covid 19Hơn 74.000 người chết vì nCoV toàn cầu
cong dien hoa toc ve that chat kiem soat phong chong lay nhiem dich covid 19Dùng camera cảm biến thân nhiệt để giám sát cách ly xã hội
cong dien hoa toc ve that chat kiem soat phong chong lay nhiem dich covid 19Vi phạm về phòng, chống Covid-19 có thể xử lý hình sự

Ban Chỉ đạo nêu rõ, hiện nay dịch bệnh Covid-19 có diễn biến mới rất phức tạp, đã có sự lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám chữa bệnh và ngược lại.

Nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Ban Chỉ đạo đề nghị giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.

cong dien hoa toc ve that chat kiem soat phong chong lay nhiem dich covid 19
Công điện hỏa tốc về thắt chặt kiểm soát, phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19

Khẩn trương rà soát việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 1385 ngày 19/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Tập huấn và triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm cẩn thận. Bảo đảm tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đều phải được mang khẩu trang và vệ sinh tay đúng quy định ngay từ nơi tiếp nhận.

Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19.

Dựa trên tình hình thực tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bố trí các phòng khám theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú, phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong.

Các bệnh viện tuyến trên ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến; hạn chế tối đa nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh. Giãn, hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được.

Rà soát, bố trí, sắp xếp hợp lý nhân lực bảo đảm cho công tác khám, chữa bệnh trong giai đoạn chống dịch hiện nay và nếu có diễn biến tăng lên.

Nguyễn Bách