Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không

18:48 | 19/06/2024

16,206 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ngày 19/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Cục Năng lượng Đan Mạch tổ chức Lễ công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không.

Tham dự lễ công bố có đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững; Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; đại diện Cục Năng lượng Đan Mạch; Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam; đại diện Chương trình hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch (DEPP3); cùng các bộ, ngành; viện nghiên cứu, các hiệp hội, trường đại học,...

Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không
Các đại biểu tham dự Lễ công bố.

Báo cáo lần này là ấn phẩm thứ tư trong chuỗi các Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam được xây dựng trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam - Đan Mạch. Đây là chương trình hợp tác đối tác lâu dài giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh.

Báo cáo đã trình bày các kịch bản phát triển của hệ thống năng lượng Việt Nam đến năm 2050, tập trung vào việc phân tích các lộ trình thực tế để Việt Nam đạt được cam kết phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Đặc biệt, báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị cụ thể về cách Việt Nam có thể đạt được mục tiêu trung hòa khí hậu vào năm 2050 và đảm bảo đạt đỉnh phát thải CO₂ vào năm 2030.

Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không
Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Đoàn Ngọc Dương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Đoàn Ngọc Dương – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, Việt Nam là quốc gia có quy mô nền kinh tế đang tăng nhanh, với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 6 - 7% trong vòng vài thập kỷ gần đây. Trong giai đoạn 2020 - 2023, mặc dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều biến động phức tạp, nền kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi và phát triển khả quan so với nhiều nền kinh tế trên thế giới. Việt Nam đang nỗ lực mạnh mẽ để hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Để đáp ứng sự phát triển của nền kinh tế và đời sống xã hội, dự báo nhu cầu năng lượng và sử dụng điện năng của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu COP26 được tổ chức tại Glasgow (Vương quốc Anh) vào tháng 11/2021, Việt Nam đã cam kết đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Cam kết này thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu chuyển dịch từ nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu.

Từ năm 2013, Chính phủ Đan Mạch và Việt Nam đã ký hiệp định hợp tác dài hạn trong lĩnh vực năng lượng. Các dự án, chương trình hợp tác với Đan Mạch trong thời gian qua đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu của Việt Nam về đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.

Năm 2017, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cục Năng lượng Đan Mạch và chỉ đạo của Bộ Công Thương, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã xây dựng và công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017. Đây là Báo cáo Triển vọng Năng lượng đầu tiên được xây dựng và công bố tại Việt Nam, đem lại những thông tin và kinh nghiệm giá trị trong lĩnh vực phát triển năng lượng cho các nhà hoạch định chính sách.

“Các dự án, chương trình hợp tác với Đan Mạch trong thời gian qua đã hỗ trợ tích cực các mục tiêu của Việt Nam về đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và ngành năng lượng theo hướng xanh và bền vững. Chúng tôi luôn đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch và hy vọng rằng, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả hơn nữa các chương trình hợp tác năng lượng”, ông Đoàn Ngọc Dương bày tỏ.

Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không
Ông Nicolai Prytz - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu tai buổi lễ.

Về phía Đại sứ quán Đan Mạch, ông Nicolai Prytz - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nhấn mạnh, Báo cáo Triển vọng Năng lượng – Đường đến phát thải ròng bằng không là một kết quả quan trọng của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng lâu dài giữa Đan Mạnh và Việt nam; đây cũng là một lĩnh vực hợp tác chủ chốt trong Quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh Việt Nam - Đan Mạch.

“Tôi hy vọng rằng báo cáo này sẽ là một nguồn tài liệu tham khảo có giá trị cho các đối tác Việt Nam trong quá trình ra quyết định cũng như hỗ trợ Việt Nam trong việc định hình quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của mình. Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không, Việt Nam cần có những nỗ lực nhanh chóng, mạnh mẽ và bền vững. Điều này không chỉ quan trọng trong việc giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng tăng mà còn giúp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khi việc tiếp cận năng lượng tái tạo ngày càng trở nên quan trọng trong các quyết định đầu tư. Đan Mạch cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi này”, ông Nicolai Prytz nói.

Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không
Ông Kristoffer Böttzauw, Cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch khẳng định Việt Nam có tiềm năng năng lượng tái tạo dồi dào.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kristoffer Böttzauw, Cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch cho rằng, Việt Nam và Đan Mạch đều có chung mục tiêu khí hậu đầy tham vọng. Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam – Đường đến phát thải ròng bằng không thể hiện nỗ lực hợp tác của hai nước trong quá trình chuyển đổi xanh và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Báo cáo cho thấy Việt Nam có tiềm năng năng lượng tái tạo dồi dào và chuyển đổi xanh sẽ là động lực cho tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững cho toàn xã hội.

Cùng tại buổi lễ, ông Nguyễn Tuyển Lâm – Cục điện lực và NLTT đã trình bày về tổng quan ngành năng lượng tại Việt Nam; ông Ramus Munch, cố vấn dài hạn chương trình DEPP III đã trình bày báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam – các kịch bản và kết quả.

Công bố Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không

Trong khuôn khổ buổi lễ, đại diện các cơ quan hoạch định chính sách Việt Nam và đại diện Cục Năng lượng Đan Mạch đã cùng tham dự toạ đàm về các nội dung như: các rào cản đối với việc mở rộng đầu tư vào năng lượng xanh; tầm quan trọng của tăng trưởng kinh tế xanh và vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong quá trình chuyển đổi xanh,...

Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”
Mục tiêu phát thải ròng của châu Âu có nguy cơ Mục tiêu phát thải ròng của châu Âu có nguy cơ "đổ bể"
Chung ý chí, quyết tâm cao và hành động quyết liệt hướng tới một châu Á phát triển phát thải ròng bằng 0Chung ý chí, quyết tâm cao và hành động quyết liệt hướng tới một châu Á phát triển phát thải ròng bằng 0
Hội nghị thượng đỉnh Hội nghị thượng đỉnh "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á"
Tăng cường hợp tác quốc tế trong bảo vệ môi trườngTăng cường hợp tác quốc tế trong bảo vệ môi trường

Quang Phú

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc