Chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng mạnh khi các ngân hàng đua nhau báo lãi khủng

10:29 | 16/10/2021

|
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 15/10 đồng loạt đi lên, Dow Jones ghi nhận một tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 khi nhiều doanh nghiệp công bố lợi nhuận quý III vượt xa kỳ vọng.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 382,2 điểm, tương đương khoảng 1,1%, đóng cửa ở gần 35.295 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng thêm tương ứng 0,8% và 0,5%.

Các chỉ số hiện nay đều cao hơn so với đầu tuần này và đầu tháng 10. Dow Jones chỉ còn cách đỉnh lịch sử 0,9%, S&P 500 và Nasdaq Composite còn kém lần lượt 1,6% và 3,3%.

Trong ngày thứ Sáu (15/10) mùa công bố kết quả kinh doanh quý III tiếp tục với đại gia ngân hàng Goldman Sachs. Cả doanh thu lẫn lợi nhuận thực tế đều vượt xa dự báo, giúp cổ phiếu Goldman bật tăng 3,8%, dẫn đầu Dow Jones.

Chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng mạnh khi các ngân hàng đua nhau báo lãi khủng
Chứng khoán Mỹ tiếp đà tăng mạnh khi các ngân hàng đua nhau báo lãi khủng

Trước Goldman Sachs, nhiều ngân hàng lớn của Mỹ như JPMorgan, Bank of America, Morgan Stanley, Wells Fargo và Citigroup đều công bố kết quả kinh doanh cao hơn kỳ vọng của giới phân tích.

Theo số liệu của FactSet, cho đến nay đã có 41 doanh nghiệp thuộc S&P 500 thông báo lợi nhuận quý III, khoảng 80% trong số này vượt dự báo của thị trường. FactSet ước tính mức tăng trưởng lợi nhuận của toàn bộ nhóm S&P 500 là 30% so với quý III năm ngoái.

Doanh số bán lẻ tháng 9 bất ngờ tăng 0,7%, trái ngược với dự báo giảm 0,2% của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát.

CNBC dẫn lời ông Yung-Yu Ma, Giám đốc chiến lược đầu tư tại BMO Wealth Management nhận định: "Môi trường lạm phát và những lo ngại về chuỗi cung ứng đã gây tổn hại đáng kể tới doanh số bán lẻ. Người tiêu dùng đã quen hơn với việc giá cả tăng lên và cho đến nay nhu cầu chưa giảm quá mạnh, nhưng khả năng hấp thụ lạm phát không phải là vô tận".

Trong một diễn biến khác, giá bitcoin lấy lại mốc 60.000 USD khi nhà đầu tư lạc quan về khả năng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt quỹ ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên.

Việc giá bitcoin đi lên đã tác động tích cực tới tâm lý thị trường, cho thấy nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Cổ phiếu Tesla thêm 3%, Coinbase tăng 7,9%.

Dow Jones giảm hơn 150 điểm, đi xuống phiên thứ 4 liên tiếpDow Jones giảm hơn 150 điểm, đi xuống phiên thứ 4 liên tiếp
Mỹ truy tố chủ sàn tiền ảo BitConnect lừa đảo 2 tỷ USDMỹ truy tố chủ sàn tiền ảo BitConnect lừa đảo 2 tỷ USD
Chứng khoán Mỹ rời đỉnh trước lo ngại về Fed và diễn biến tại AfghanistanChứng khoán Mỹ rời đỉnh trước lo ngại về Fed và diễn biến tại Afghanistan

Theo kinhtechungkhoan

  • hanh-trinh-thap-lua-pvn
  • hanh-trinh-thap-lua-pvgas