Chủ tịch COP28 kêu gọi đoàn kết trong "Tiến trình chuyển đổi" vì cộng đồng

13:23 | 24/03/2023

|
(PetroTimes) - Ngày 23/3/2023, sau khi Hội nghị Khí hậu Copenhagen kết thúc, Tiến sĩ Sultan Al Jaber - Chủ tịch Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2023 (COP28) kêu gọi các bộ trưởng khí hậu toàn cầu đoàn kết trong "Tiến trình chuyển đổi" vì một COP hành động vì tất cả.

TS Sultan Al Jaber - Chủ tịch COP28 đã cùng với ông Sameh Shoukry - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ai Cập, Chủ tịch COP27, đồng chủ trì Hội nghị Khí hậu Copenhagen tại Đan Mạch - cuộc họp chính thức đầu tiên của các nhà lãnh đạo và các bộ trưởng về bảo vệ khí hậu trên toàn cầu kể từ COP27.

Chủ tịch COP28 kêu gọi đoàn kết trong
Chủ tịch COP28 kêu gọi đoàn kết trong "Tiến trình Chuyển đổi" cho COP vì cộng đồng

Tại sự kiện do chính phủ Đan Mạch tổ chức, TS Al Jaber đã tổ chức một loạt các cuộc gặp mặt trực tiếp với những nhà lãnh đạo khí hậu, nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự để đảm bảo cam kết thực hiện một COP hành động toàn diện và thúc giục các nhà lãnh đạo thực hiện "tiến trình chuyển đổi" nhằm thực hiện mục tiêu giữ mức nóng lên toàn cầu dưới 1,5°C.

Trong sự kiện kéo dài 2 ngày, TS Al Jaber đã làm việc với ông Sameh Shoukry và ông Dan Jørgensen - Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển và Chính sách khí hậu toàn cầu của Đan Mạch, để lãnh đạo các nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu của cuộc họp là đảm bảo thực hiện các kết quả của COP27, đồng thời chuẩn bị cho COP28 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào cuối năm nay.

Trong bài phát biểu của mình, TS Al Jaber đã nhắc các bộ trưởng và các lãnh đạo khí hậu về việc Đánh giá toàn cầu (global stocktake) đang đến gần tại COP28 và kêu gọi họ hành động trên các lĩnh vực chính để giữ mục tiêu giữ được mức nóng toàn cầu dưới 1,5°C.

Ông cho biết: "Báo cáo của IPCC ngày hôm qua đã nhấn mạnh những thách thức đáng quan tâm và nhu cầu cấp mà chúng ta cần điều chỉnh để có thể đạt được các mục tiêu trong Thỏa thuận Paris. Nhưng quan trọng hơn, báo cáo đã xác định các cơ hội và giải pháp sẵn có để giảm lượng khí thải và tăng cường khả năng phục hồi”.

TS Al Jaber nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh lộ trình tiến tới mức thải ròng bằng 0 thông qua việc nhanh chóng áp dụng năng lượng tái tạo và năng lượng không carbon, phi cacbon hóa hệ thống năng lượng hiện tại và đầu tư vào các công nghệ giảm thiểu mới đã thông qua quá trình kiểm duyệt. Ông cho biết: “Chúng ta có cơ hội chỉ trong một khoảng thời gian ngắn để chuyển đổi toàn hệ thống, nhưng nếu đầu tư đúng đắn, chúng ta có thể tạo ra một lộ trình tăng trưởng bền vững, mang lại tiến bộ cả về mặt khí hậu và kinh tế”.

TS Al Jaber cũng cho rằng tài chính là yếu tố tối quan trọng để thành công trong nhiều khía cạnh khác nhau của việc bảo vệ khí hậu. “Chúng ta cần tăng gấp đôi tài chính thích ứng vào năm 2025 và cần một kết quả rõ ràng về hệ thống đo lường tổn thất và thiệt hại trong năm nay, với các khuyến nghị rõ ràng từ ủy ban chuyển tiếp về quỹ và sắp xếp tài trợ”, TS Al Jaber nhấn mạnh và cho biết cần thiết phải khám phá tất cả các mạng lưới để đảm bảo đầy đủ nguồn quỹ do COP28 vận hành.

COP28 UAE sẽ diễn ra tại Thành phố Expo Dubai từ ngày 30/11 đến ngày 12/12/2023. Hội nghị dự kiến thu hút hơn 70.000 người tham dự, bao gồm các nhà lãnh đạo, quan chức chính phủ, lãnh đạo các doanh nghiệp quốc tế, đại diện trong khu vực tư nhân, học giả, chuyên gia, thanh niên và các tổ chức phi chính phủ.
Tuần lễ năng lượng toàn cầu: Vật lộn để chuyển đổi Tuần lễ năng lượng toàn cầu: Vật lộn để chuyển đổi
Ngành công nghiệp Dầu khí giữ vai trò tiên phong và gánh trách nhiệm to lớn Ngành công nghiệp Dầu khí giữ vai trò tiên phong và gánh trách nhiệm to lớn

P.V