Chính trị gia Tây Ban Nha cáo buộc “một quốc gia phương Tây hùng mạnh” nhúng tay vào sự cố Nord Stream

08:00 | 24/05/2023

|
(PetroTimes) - Ông Pablo Iglesias - Cựu lãnh đạo đảng Podemos của Tây Ban Nha, khẳng định Nga “không lợi lộc gì” từ hành động phá hoại. Thay vào đó, ông tuyên bố: “Một quốc gia phương Tây hùng mạnh” là kẻ đứng đằng sau những vụ nổ đường ống Nord Stream”.
Chính trị gia Tây Ban Nha cáo buộc “một quốc gia phương Tây hùng mạnh” nhúng tay vào sự cố Nord Stream
Ông Pablo Iglesias - Cựu lãnh đạo đảng Podemos của Tây Ban Nha

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Il Fatto Quotidiano của Ý, được xuất bản vào hôm 23/5, ông khẳng định rằng chính quyền Đức đang cố gắng che đậy dấu vết của một quốc gia nào đó, mặc dù hành động gây ra sự cố này không khác gì một lời tuyên chiến. Ông nói: “Làm nổ tung hai đường ống dẫn khí đốt đồng nghĩa với việc tuyên chiến với Đức. Tôi thấy thật ngạc nhiên [khi nhìn thấy] Chính phủ Đức đang cố gắng che đậy mọi chuyện”. Cũng theo vị chính trị gia này, có nhiều quốc gia đang đóng vai trò mơ hồ trong tình hình xung quanh cuộc chiến Nga -Ukraine.

“Rõ ràng, một quốc gia phương Tây hùng mạnh đã nhúng tay vào cuộc tấn công vào Nord Stream, một cơ sở hạ tầng thuộc về Nga và Đức - một thành viên của NATO” - trích lời nói của ông Iglesias. Đồng thời ông cho biết thêm, Nga sẽ “không lợi lộc gì” từ hành động phá hoại này.

Ông Iglesias từng là Phó thủ tướng của Tây Ban Nha. Ông là một trong những người sáng lập đảng Podemos, vào giai đoạn người thuộc phong trào “Indignados” thực hiện nhiều cuộc biểu tình trong năm 2015. Giới truyền thông ví sự kiện này tương tự như phong trào “Chiếm phố Wall”. Đảng này sau đó đã gia nhập Quốc hội của đất nước và hiện là một phần của liên minh cầm quyền.

Vào ngày 27/9/2022, công ty Nord Stream AG cho biết, có 3 vị trí của hệ thống đường ống dẫn khí đốt ngoài khơi Nord Stream 1 và 2 đã chịu thiệt hại chưa từng thấy vào 1 ngày trước đó. Những nhà địa chấn học Thụy Điển cũng đã ghi nhận được 2 vụ nổ dọc theo đường ống Nord Stream vào ngày 26/9. Viện Kiểm sát Liên bang Nga đã khởi tố vụ việc với lý do đây là hành động mang tính khủng bố quốc tế. Vào ngày 8/2, nhà báo điều tra Mỹ Seymour Hersh đã viết trong một bài báo rằng các thợ lặn của Hải quân Mỹ đã gài thiết bị nổ lên thành đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Na Uy vào tháng 6/2022. Tờ New York Times sau đó đã đưa tin, dẫn lời các quan chức Mỹ, rằng dữ liệu tình báo mới nhất cho thấy một nhóm thân Ukraine có thể đã đứng sau hành động phá hoại và rằng chính phủ Mỹ không biết gì về hoạt động này.

Tình tiết mới nhất về vụ nổ đường ống Nord StreamTình tiết mới nhất về vụ nổ đường ống Nord Stream
EU và G7 sẽ cấm Nga tái khởi động các đường ống dẫn khí đốt sang châu ÂuEU và G7 sẽ cấm Nga tái khởi động các đường ống dẫn khí đốt sang châu Âu
Giám đốc tình báo Đức nói về thủ phạm gây nổ đường ống Nord StreamGiám đốc tình báo Đức nói về thủ phạm gây nổ đường ống Nord Stream

Ngọc Duyên

AFP