Chìa khóa đảo ngược gan nhiễm mỡ

06:47 | 13/01/2021

|
Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh gan mãn tính. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan.

Ở các nước phát triển, gan nhiễm mỡ ảnh hưởng 20-30% dân số trưởng thành. Gan nhiễm mỡ nếu không điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan. Các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra 62-69% người mắc tiểu đường type 2 và 50% bệnh nhân rối loạn lipid bị gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh tim, béo phì và hội chứng chuyển hóa có liên hệ chặt chẽ với gan nhiễm mỡ không do rượu. Do đó có thể thấy 5 tình trạng sức khỏe thường liên quan gan nhiễm mỡ là tiểu đường type 2, béo phì, bệnh tim, rối loạn lipid máu và hội chứng chuyển hóa.

Do đó tập trung điều trị 5 tình trạng kể trên cũng chính là cách ngăn ngừa và đẩy lùi gan nhiễm mỡ. Điều này có nghĩa giải pháp tốt nhất đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và ngăn ngừa tổn thương gan là áp dụng các biện pháp kiểm soát bệnh tiểu đường, béo phì, kháng insulin và tăng lipid máu.

Chìa khóa đảo ngược gan nhiễm mỡ - 1

Khi nghiên cứu về phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu, các nhà khoa học nhận thấy giảm cân có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, và cách phổ biến nhất để thúc đẩy giảm cân chính là hạn chế calo hấp thu và tập thể dục.

Chế độ ăn ít calo, hạn chế carbohydrate, bổ sung chất xơ từ rau củ là chế độ ăn lý tưởng trong đẩy lùi tiểu đường, béo phì, bệnh tim và tăng lipid máu đồng thời làm giảm đáng kể lượng mỡ tích tụ trong gan.

Giữ ổn định trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp giúp giảm mỡ gan rõ rệt. Các hoạt động thể chất giúp cải thiện độ nhạy với insulin và đốt cháy mỡ, hỗ trợ và bảo vệ chức năng gan. Do vậy, kết hợp chế độ ăn kiêng ít calo và chương trình tập thể dục đều đặn chính là chìa khóa để đẩy lùi gan nhiễm mỡ.

Theo Dân trí

  • mipec-rubik360