Chặn đoàn xe tải gây bụi, người dân bị dọa đánh

07:05 | 03/08/2016

|
Bức xúc trước việc đoàn xe tải nhiều chục chiếc hàng ngày chở đất gây bụi bặm, ảnh hưởng đến cuộc sống, nhiều hộ dân tại thôn Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã dùng bàn, ghế chặn đoàn xe lại. Tuy nhiên, một số người dân ở đây bị một người đàn ông dọa đánh, giết... nếu không cho đoàn xe đi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đoàn xe chở đất theo hợp đồng của công ty TNHH Nguyên Tùng, theo sự cho phép của UBND TP Đà Nẵng tại giấy phép số 8370/GP-UBND. Đoàn xe này chở đất từ khu vực kho phía sau Nghĩa trang liệt sĩ TP Đà Nẵng đi san lấp tại các công trình. Tại khu vực này, mỗi khi có xe tải đi qua, bụi đất đỏ bay mù mịt vào các nhà dân và hàng ngàn ngôi mộ tại đây.

Theo chị Trần Thị Ánh (41 tuổi, thôn Phú Sơn Nam) cho biết, sự việc trên xảy ra vào cuối tháng 7. Chị Ánh kể lại, do ngày hôm đó tần suất xe tải quá lớn, đến 37 chiếc khác nhau, lại chạy với tốc độ cao, vào cua gấp gây bụi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và việc buôn bán của các hộ dân nên 8 hộ ở đây đã chặn đoàn xe lại. “Thấy bà con chặn xe không cho đi, cánh tài xế đều cho xe tấp vào lề đường. Nhưng một người đàn ông hơn 40 tuổi được công ty Nguyên Tùng thuê tưới nước ngăn bụi ở đây đã xông vào, lớn tiếng dọa đánh, giết... bà con nếu không cho đoàn xe đi”, chị Ánh nói.

Sau đó, người dân đã gọi điện thông báo sự việc với công ty Nguyên Tùng, và đại diện công ty này có hứa khắc phục, giải quyết môi trường. “Xe chạy nhiều quá, nhà tôi còn bị nứt. Trước khi đoàn xe chạy, đâu có vết nứt này”, một người dân cho biết.

chan doan xe tai gay bui dan bi doa danh giet

Người dân phải để một chiếc bàn ngoài đường để ngăn xe tải chở đất vào cua ở tốc độ cao.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Trí, Chủ tịch UBND xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, ngày 7/11/2015, công ty TNHH Nguyên Tùng được TP Đà Nẵng cấp phép cho phép lấy đất làm vật liệu san lấp mặt bằng các công trình xây dựng. Diện tích đất khai thác là 3,65ha với khối lượng vận chuyển là 60.000m3, thời hạn 7 tháng. Tiếp đó, ngày 11/7/2016, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có giấy phép gia hạn thêm 5 tháng để công ty Nguyên Tùng vận chuyển nốt số lượng đất còn lại.

“Trước đây, đoàn xe tải đi theo một đường khác, vòng ra phía sau lưng Nghĩa trang liệt sĩ thành phố. Nhưng từ hơn 1 tháng nay, xe lại chạy qua khu vực đường chính gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân. Sau khi nhận được kiến nghị của người dân, sắp tới chúng tôi sẽ đề nghị xe của công ty Nguyên Tùng chạy theo đường cũ để không ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân”, Chủ tịch xã Hòa Khương nói.

Còn về việc có người dọa đánh, giết... người dân khi họ chặn đoàn xe tải lại, ông Trí nói chưa nhận được thông tin này và sẽ cho người đi xác minh.

Thanh Hiếu

  • bidv-pay
  • yen-tu