Caracas bóng gió về khả năng Nga tăng quân tới Venezuela
Ngày 4/4, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Ivan Gil đã nói về sự hiện diện của quân đội Nga tại Venezuela: "Nhóm các chuyên gia quân sự này ở Venezuela như một phần của các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác kỹ thuật - quân sự của chúng tôi" và họ sẽ vẫn ở đó "để đảm bảo cho tất cả các thiết bị quân sự hoạt động tốt".
![]() |
Các chuyên gia quân sự Nga tới Venezuela để sửa chữa hệ thống S-300 mà Moscow bán cho Caracas |
Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela, Elliott Abrams trước đó đã thừa nhận khả năng trừng phạt chống lại Nga vì sự hỗ trợ quân sự do Moscow cung cấp cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu quân đội Nga rút khỏi Venezuela, đồng thời bổ sung rằng "tất cả các lựa chọn" đã xem xét để Washington buộc Nga phải làm điều đó.
Vào ngày 24/3, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng 99 quân nhân Nga đã đến Venezuela trên hai máy bay vận tải với 35 tấn hàng hóa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận sự hiện diện của các chuyên gia quân sự Nga tại Caracas. Vào cuối tháng 3, Nga cũng đã khánh thành một trung tâm huấn luyện quân sự cho các phi công trực thăng của Venezuela.
Ông Elliott Abrams cho biết các quân nhân Nga đang sửa chữa các hệ thống tên lửa S-300 được cung cấp cho Venezuela vào năm 2013. Những hệ thống này đã bị hư hại do các vụ mất điện gần đây ở nước này.
Nh.Thạch (Theo AFP)
-
Xung đột Israel - Iran khiến Trung Quốc xem xét lại dự án đường ống khí đốt với Nga
-
Nga tăng cường xuất khẩu loại dầu thô được Trung Quốc ưa chuộng vào tháng 7
-
Khả năng Nga hỗ trợ Iran trong xung đột với Mỹ?
-
Kinh tế Nga có thể được “tiếp sức” nếu xung đột Iran – Israel tiếp tục đẩy giá dầu leo thang
-
Đã bao giờ Iran phong tỏa eo biển Hormuz?
-
Tổng thuật: Công bố nghị quyết, quyết định sáp nhập đơn vị hành chính, chỉ định nhân sự trên cả nước
-
Danh sách Chủ tịch UBND các tỉnh, thành mới sau sáp nhập
-
Danh sách các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập
-
Sáng 30/6: Cả nước công bố Nghị quyết, Quyết định về sáp nhập đơn vị hành chính, chỉ định nhân sự
-
Tổ chức tín dụng chính thức có quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu