Cảnh báo về bán hàng đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

09:22 | 11/12/2015

11,926 lượt xem
|
Bán hàng đa cấp không còn xa lạ với người dân Việt Nam, nhiều cảnh báo đã được đưa ra nhưng nó vẫn đang lan rộng trong xã hội, bủa vây nhiều gia đình. 
da cap thien ngoc minh uy mieng pho mat tren bay chuot
Đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy từng bị xử phạt 1 tỷ đồng.

Công ty Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (ở số 15 ngõ 251, đường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những cái tên khá nổi tiếng của làng kinh doanh đa cấp. Để lôi kéo người dân tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của mình, Thiên Ngọc Minh Uy dùng những lời lẽ có cánh, đường mật tiếp cận “con mồi”. Vì thế mà nhiều người “cay đắng” khi làm thành viên của hệ thống kinh doanh đa cấp này…

Bài 1: Miếng pho mát trên bẫy chuộc của Thiên Ngọc Minh Uy

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh về nhiều hành vi có dấu hiệu lừa đảo, kinh doanh thiếu minh bạch của Thiên Ngọc Minh Uy. Thế nhưng vẫn không ít người vì quá “nhẹ dạ cả tin” vẫn sập bẫy hệ thống kinh doanh đa cấp này.

Vòi bạch tuộc…

Trong giới kinh doanh đa cấp cái tên Thiên Ngọc Minh Uy được khá nhiều đồng nghiệp biết đến với mạng lưới mỗi ngày một phình to. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Thiên Ngọc Minh Uy không chỉ để lại những vụ lùm xùm có “dấu hiệu” lừa đảo, mà còn là một trong những công ty được coi là số 1 trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp với các chiêu trò “giăng bẫy” người dân rất tinh vi dựa trên các kẽ hở của pháp luật.

da cap thien ngoc minh uy mieng pho mat tren bay chuot
Mô hình kinh doanh đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy.

Hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy có khoảng gần100 mặt hàng. Trong đó, thực phẩm chức năng là 21 sản phẩm, mỹ phẩm là 54 sản phẩm, hàng may mặc 5 sản phẩm và mặt hàng kim khí điện máy hàng da dụng, dụng cụ massage là 14 sản phẩm.

Với một số lượng hàng hóa đa dạng về chủng loại cùng với mạng lưới nhà phân phối lên đến hàng chục nghìn người lan tỏa khắp 63 tỉnh thành, Thiên Ngọc Minh Uy có doanh thu lên đến hàng trăm tỉ đồng/tháng.

Điều đáng nói, nguồn gốc các loại sản phẩm này vào Việt Nam rồi đưa ra thị trường có thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong công tác đăng ký chất lượng, nhãn mác cho các sản phẩm lưu hành hay không? Là câu hỏi cần được các cơ quan chức năng làm rõ…

Thời gian trước, các “con mồi” mà Thiên Ngọc Minh Uy nhắm tới là các sinh viên, người vùng sâu vùng xa có trình độ dân trí thấp, thì hiện nay khách hàng mà Thiên Ngọc Minh Uy “chiêu mộ” là những người trung niên, hoặc những người già có dấu hiệu về sức khỏe để tiếp thị.

Thậm chí, Thiên Ngọc Minh Uy đang lách luật một cách tinh vi để bán hàng giá cao, nhất là các loại thực phẩm chức năng, mỹ phẩm dưới chiêu bài “chăm sóc sức khỏe” miễn phí? Và cách thức của hệ thống kinh doanh đa cấp này vẫn là trò “con mồi trước lừa con mồi sau”.

Miếng phomat trên chiếc bẫy

Theo một nhân viên tiếp thị của Thiên Ngọc Minh Uy, công ty có các sản phẩm làm đẹp da mặt, chữa thận yếu, chữa đau vai gáy, phòng ngừa sỏi thận… bằng phương pháp massage, cạo gió… với liệu trình khoảng 12 lần trong 3 tháng. Khách hàng mua các sản phẩm này không những được chăm sóc sức khỏe miễn phí mà còn nhận được tiền tri ân của công ty.

da cap thien ngoc minh uy mieng pho mat tren bay chuot
Sản phẩm làm đẹp của Thiên Ngọc Minh Uy với những lời giới thiệu "có cánh".

Theo chào mời, khách hàng khi mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ làm đẹp đến phòng ngừa bệnh tật… đều một giá là 11,8 triệu đồng. Trong thời gian từ ngày 1/11/2015 đến ngày 30/11/2015 thì được hưởng khuyến mại của công ty trong chương trình tri ân vàng có tên là “Bách Điêu hồi triều” với số tiền lên đến 25 triệu đồng.

Với những khách hàng này, điều kiện để nhận được số tiền này phải thỏa mãn 3 yếu tố.

Thứ nhất l: Thời gian tham gia (ký hợp đồng sớm được nhận sớm).

Thứ hai: Dựa vào doanh số bán hàng của công ty. Thứ ba: Tổng doanh số toàn quốc để thoát thưởng và số tiền được nhận phải chia làm 3 lần.

Theo lý giải của nhân viên tư vấn, khi người tham gia mua sản phẩm vào lúc 16h thì cứ có 1 người tiếp theo sau (tức 16h1 phút) ở bất kỳ địa bàn nào và sau người đó có thêm 5 người nữa (là người tham gia từ lúc 16h) trở xuống, công ty có thêm được 6 người mua hàng với giá chung là 11,8 triệu đồng thì được công ty trích từ lợi nhuận trả cho người tham gia là 500.000 đồng.

Và sau khi có được 24 người tham gia phía sau nữa (có 24 người mua bộ sản phẩm 11,8 triệu) thì được nhận thêm số tiền là 4,5 triệu đồng. Đến khi nào doanh số bán hàng của công ty đạt được trên 2 tỉ đồng thì được nhận thêm số tiền là 20 triệu đồng.

Cũng theo lời đường mật của nhân viên này, hiện mạng lưới của Thiên Ngọc Minh Uy có hơn 500 cơ sở trên toàn quốc, mà tiền trích thưởng lấy từ lợi nhuận bán hàng của doanh số toàn quốc thì mọi người rất tin là mình sẽ được nhận tiền rất nhanh “ký sớm nhận sớm”.

Đây có thể coi là một “mồi nhử “ để cho những người cả tin dễ mắc phải và sự thật số tiền khách hàng được nhận trong thời gian tri ân, báo đáp này “nhanh hay chậm là tùy thuộc vào doanh số bán hàng của công ty”.

Tuy nhiên, trên thực tế khách hàng không thể biết được doanh số bán hàng thực tế của công ty cũng như không thể biết đến bao giờ mới nhận đủ được tiền tri ân nói trên.

Đây có thể coi là một  “cái bẫy” được Thiên Ngọc Minh Uy giăng sẵn mà các “con mồi” là những người nhẹ dạ cả tin.

(Còn tiếp)

Nguyễn Văn

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps