-->

Cần xử lý nghiêm sàn thương mại điện tử cố tình làm "méo mó" thị trường để thúc đẩy thanh toán điện tử

06:30 | 22/08/2020

|
Đại diện Tiki miền Bắc cho rằng, Chính phủ cần kiên quyết kiểm tra xử lý những sàn thương mại điện tử (TMĐT) bán hàng giả, hàng nhái không rõ nguồn gốc. Có chế tài và biện pháp mạnh mẽ, thậm chí rút giấy phép. Chỉ có vậy mới tạo được niềm tin cho người mua sắm và thanh toán online.

Điều kiện để mua sắm trực tuyến, thanh toán trực tuyến, tiêu dùng online là kết nối Internet và thiết bị. Theo đó, Việt Nam được đánh giá là thị trường bùng nổ, có tốc độ cập nhật nhanh, hạ tầng kết nối tốt.

Đến nay việc phổ cập 4G của các nhà mạng, Internet cáp quang đến mọi vùng miền đất nước, với hơn 100 triệu thuê bao di động, đặc biệt người dùng điện thoại smarphone khoảng 45 triệu người và được tăng liên tục hàng năm.

can xu ly nghiem san thuong mai dien tu co tinh lam meo mo thi truong de thuc day thanh toan dien tu
Ông Hoàng Quốc Quyền - Giám đốc Đối ngoại cấp cao, Đại diện Tiki miền Bắc

Thanh toán trực tuyến, tiêu dùng online với những lợi thế như: Tăng quá trình lưu thông tiền và hàng, hạn chế rủi ro so với thanh toán tiền mặt, nhanh chóng, tiện lợi, an toàn bảo mật thông tin và linh hoạt trong việc thanh toán... đang thực sự thu hút người dùng.

Đánh giá về những lợi thế này, ông Hoàng Quốc Quyền - Giám đốc Đối ngoại cấp cao, Đại diện Tiki miền Bắc cho rằng, việc thanh toán trực tuyến, tiêu dùng online đang là xu hướng hiện hữu trên khắp thế giới. Xu hướng này cũng khẳng định người tiêu dùng thông minh chỉ cần 1 chiếc điện thoại là tích hợp mọi thứ từ mua sắm đến tiêu dùng và làm giảm chi phí đi rất nhiều. Thanh toán trực tuyến, tiêu dùng online sẽ thúc đẩy nhiều lĩnh vực phát triển trong đó có thương mại điện tử. Đồng thời làm minh bạch trong quản lý, thuận tiện cho người dùng.

Tuy nhiên, ông Quyền cho rằng, dù có nhiều lợi thế như vậy nhưng thanh toán trực tuyến, tiêu dùng online tại Việt Nam vẫn chưa thực sự đạt được như kỳ vọng và tiến tới một bước mạnh mẽ hơn tiêu dùng, mua sắm không tiền mặt.

"Hiện nay, trong TMĐT việc thanh toán tiền mặt vẫn khá lớn. Ví dụ với sàn TMĐT của Tiki, một tháng khoảng 4,5 đến 5 triệu đơn hàng thì số thanh toán online chỉ khoảng 40%, còn lại 60% là tiền mặt. Qua con số thực tế của chúng tôi có thể thấy sự lệnh pha giữa thanh toán online với TMĐT là lớn. Như Indonesia và Malaysia thì số thanh toán online cho TMĐT khoảng 85%" - ông Quyền nói.

Vậy làm thế nào để người mua hàng sẵn sàng cho việc thanh toán online, không dùng tiền mặt? Với những kinh nghiệm có được trong suốt thời gian làm việc tại sàn giao dịch điện tử hàng đầu, ông Quyền cho rằng, Chính phủ cần kiên quyết kiểm tra xử lý những sàn TMĐT bán hàng giả, hàng nhái không rõ nguồn gốc. Có chế tài và biện pháp mạnh mẽ, thậm chí rút giấy phép. Chỉ có vậy mới tạo được niềm tin cho người mua sắm và thanh toán online.

Mặt khác, với các ngân hàng, cổng thanh toán, nhà mạng cần tạo điều kiện và có những chính sách hỗ trợ thiết thực cho người dân khi thanh toán online cùng với các sàn TMĐT. Việc tạo dựng cơ sở dữ liệu dùng chung cũng là cách giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và đảm bảo tính tuân thủ.

Việc ban hành các chế tài mạnh mẽ từ cơ quan quản lý trong nước cho các hoạt động gian lận khi bán hàng và lừa đảo khi bán hàng TMĐT để người tiêu dùng tin tưởng tuyệt đối, cũng là giải pháp theo ông Quyền là cần thiết để người dân tin tưởng, sẵn sàng thanh toán online.

Để người tiêu dùng tin tưởng hơn khi mua sắm trên các sàn TMĐT, ông Quyền cho rằng, thời gian vừa qua rất nhiều ồn ào về việc mua được trên sàn TMĐT những vật phẩm như chất kích thích, súng…, là những thứ cấm mua bán dưới mọi hình thức.

"Như vậy vai trò kiểm soát của sàn đó không có, làm méo mó đi việc tạo dựng hình ảnh của TMĐT tại Việt Nam. Với những vi phạm đó tôi nghĩ chính phủ Việt Nam cần phải có biện pháp thích đáng để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ các sàn TMĐT khác đang cố gắng làm tốt" - ông Quyền khuyến nghị.

Với gần 45 triệu người tham gia mua sắm trực tuyến, Chính phủ đặt mục tiêu đến 2025 có 55% dân số mua sắm trực tuyến và doanh số khoảng 35 tỷ USD. Mục tiêu đó hoàn toàn khả thi với sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ngành cho doanh nghiệp TMĐT thông qua chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp TMĐT của Việt Nam tiếp cận nguồn vốn, chuỗi giá trị liên kết hàng Việt bán trên sàn TMĐT của người Việt, các chính sách liên kết trong việc thanh toán, an toàn bảo mật thông tin dữ liệu người dùng. Việc ban hành các quy định của các bộ với việc bảo vệ người tiêu dùng khi mua trên TMĐT cũng là cách bảo vệ các doanh nghiệp TMĐT tuân thủ và làm tốt.

Tiki là một doanh nghiệp do chính những người Việt sáng lập và điều hành. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Tiki đã tạo dựng được thương hiệu của mình ở trong nước và quốc tế. Sàn giao dịch của Tiki cung cấp hơn 10 triệu sản phẩm từ hơn 26 ngành hàng phục vụ hàng triệu khách hàng trên toàn quốc.

Minh Lê

can xu ly nghiem san thuong mai dien tu co tinh lam meo mo thi truong de thuc day thanh toan dien tuCó sự lệch pha rất lớn giữa thanh toán online và thương mại điện tử
can xu ly nghiem san thuong mai dien tu co tinh lam meo mo thi truong de thuc day thanh toan dien tuDịch Covid-19 đang thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng
can xu ly nghiem san thuong mai dien tu co tinh lam meo mo thi truong de thuc day thanh toan dien tuYêu cầu gỡ bỏ ngay các sản phẩm gắn bản đồ vi phạm chủ quyền

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • vietinbank
  • pvp-ctcp

Giá vàng DOJI

Mua vào Bán ra

Giá vàng 2021-08-01 13:15

Mua vào Bán ra

Giá vàng

Mua vào Bán ra
57,930
57,930
57,900
Cập nhật: 01/08/2021 13:30

Giá vàng PNJ

Mua vào Bán ra

Giá vàng 2021-08-01 13:30

Mua vào Bán ra

Giá vàng

Mua vào Bán ra
0
52.700
57.250
Cập nhật: 01/08/2021 13:30

Giá vàng AJC

Mua vào Bán ra

Giá vàng 2021-07-19 00:00

Mua vào Bán ra

Giá vàng

Mua vào Bán ra
5,205
5,195
5,210
Cập nhật: 01/08/2021 13:30

Giá vàng SJC

Mua vào Bán ra

Giá vàng 2021-07-31 08:25

Mua vào Bán ra

Giá vàng Đơn vị tính: VNĐ/lượng

Mua vào Bán ra
57,250
57,270
57,280
Cập nhật: 01/08/2021 13:30

Giá vàng BTMC

Mua vào Bán ra

Giá vàng 2021-07-19 10:40

Mua vào Bán ra

Giá vàng ĐVT 1 = 1000 VND

Mua vào Bán ra
5,221
5,221
5,195
Cập nhật: 01/08/2021 13:30
  • pvgas