Chủ nhật 22/09/2019 01:01

Cần quy định công dân xuất ngoại không vi phạm pháp luật, văn hóa nước sở tại

15:58 | 12/06/2019

|
Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng, về phạm vi điều chỉnh, Dự luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam cần mở rộng, không chỉ là xuất nhập cảnh ra khỏi biên giới mà còn có việc quản lý điều hành, trách nhiệm của công dân Việt Nam và các cơ quan quản lý khi công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Tạo điều kiện thuận lợi cho công dân

Sáng ngày 12/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Tờ trình của Chính phủ cho biết, qua tổng kết 10 năm thực hiện công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam cho thấy, các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của Chính phủ cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, tạo điều kiện cho công dân ra nước ngoài công tác, học tập, lao động, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân...

can quy dinh cong dan xuat ngoai khong vi pham phap luat van hoa nuoc so tai
(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, để phù hợp với xu thế hiện nay, nhất là áp dụng sự tiến bộ của khoa học, công nghệ trong việc cấp giấy tờ, kiểm soát xuất nhập cảnh công dân ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước và để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan thì cần phải thay đổi một số nội dung.

Theo Tờ trình, quan điểm xây dựng luật nhằm: Đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong công tác quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh; tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nhưng vẫn đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong việc cấp, quản lý, kiểm soát giấy tờ xuất nhập cảnh; kế thừa các quy định hiện hành còn phù hợp, bổ sung những quy định mới để phù hợp với sự phát triển của đất nước và thế giới.

Thẩm tra Tờ trình, Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và nhấn mạnh: Việc ban hành Luật này nhằm quy định đầy đủ, cụ thể, rõ ràng, minh bạch trình tự, thủ tục quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và các trường hợp hạn chế quyền công dân trong hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng những thành tựu của khoa học, công nghệ trong quản lý xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế. Khắc phục những bất cập, hạn chế trong hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh đối với công dân Việt Nam thời gian qua.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhận thấy nội dung dự thảo Luật phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng có liên quan đến xuất nhập cảnh, bảo vệ an ninh quốc gia và hội nhập quốc tế; bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, cơ bản thống nhất với hệ thống pháp luật, tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tuy nhiên, do hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có liên quan đến một số quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành, như Công ước về quyền con người, các hiệp định, thỏa thuận song phương về nhận trở lại công dân với các nước và một số đạo luật có liên quan, nên đề nghị tiếp tục rà soát kỹ lưỡng dự thảo Luật để bảo đảm tính thống nhất với hệ thống pháp luật và tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Sự cần thiết phải ban hành Luật

Thảo luận toàn thể tại hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự tán thành cao với sự cần thiết ban hành Luật để đảm bảo cụ thể hóa quy định của Hiến pháp liên quan đến quyền đi lại của công dân; công khai, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện trong cấp, kiểm soát giấy tờ xuất nhập cảnh; tương thích, đồng bộ với các văn bản pháp luật hiện hành; nâng cao giá trị pháp lý đối với hoạt động quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh; phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc tham gia.

can quy dinh cong dan xuat ngoai khong vi pham phap luat van hoa nuoc so tai
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội)

Đi vào một số nội dung cụ thể, đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) cho rằng, Dự luật có nhiều điểm mới, hướng tới phục vụ cho người dân, cụ thể hóa được các quyền tự do đi lại của công dân đã được khẳng định trong Hiến pháp 2013. Một trong những điểm mới của Dự luật là quy định hộ chiếu có gắn chíp điện tử và cổng kiểm soát tự động.

Theo đại biểu, hiện đã có trên 120 quốc gia sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử, khu vực Đông Nam Á có Việt Nam và Myanmar là chưa sản xuất và sử dụng. Đây là xu thế toàn cầu được Tổ chức hàng không dân dụng khuyến khích sử dụng. Đại biểu cho rằng mục đích của việc phát hành hộ chiếu điện tử nhằm làm tăng tính xác thực của hộ chiếu, chống nguy cơ làm giả, vi phạm pháp luật. Do đó, đây là 1 giải pháp để đảm bảo an ninh, an toàn. Tuy nhiên để người dân hiểu rõ chức năng và lợi ích của hộ chiếu điện tử thì cơ quan chức năng phải tuyên truyền pháp luật; đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án của Chính phủ để khi luật được thông qua thì có thể phát hành được hộ chiếu điện tử.

Tham gia phát biểu tại hội trường, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đánh giá cao cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ, tuy nhiên đại biểu chỉ ra rằng hồ sơ có 4 dự thảo Nghị định kèm theo mà chỉ có 1 dự thảo Nghị định quy định khá chi tiết, 3 dự thảo còn lại quy định sơ sài. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo cần hoàn thiện các dự thảo này để khi Luật được thi hành thì có thể áp dụng được ngay. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng, về phạm vi điều chỉnh, Dự luật cần mở rộng, không chỉ là xuất nhập cảnh ra khỏi biên giới mà còn có việc quản lý điều hành, trách nhiệm của công dân Việt Nam và các cơ quan quản lý khi công dân Việt Nam ở nước ngoài. Liên quan đến vấn đề này, trong nội dung các hành vi bị cấm, đề nghị quy định công dân Việt Nam khi ra nước ngoài không được vi phạm pháp luật, văn hóa của nước sở tại; cấm xâm nhập bất hợp pháp biên giới, lãnh hải của nước ngoài…

Minh Thùy

can quy dinh cong dan xuat ngoai khong vi pham phap luat van hoa nuoc so taiBộ Công an đề xuất cấp hộ chiếu tạm thời thay giấy thông hành
can quy dinh cong dan xuat ngoai khong vi pham phap luat van hoa nuoc so taiLàm hộ chiếu chỉ mất... 60 giây
can quy dinh cong dan xuat ngoai khong vi pham phap luat van hoa nuoc so taiPhát hiện giấy tờ xuất nhập cảnh giả của Interpol