Cần có biện pháp mạnh đối với vi phạm trên các sàn thương mại điện tử

10:28 | 31/03/2020

|
Tính đến ngày 30/3, các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đã xử lý tổng cộng gần 16.200 gian hàng và gần 32.880 sản phẩm vi phạm về kinh doanh thiết bị phòng dịch Covid-19. Chỉ riêng trong tuần qua vẫn có hơn 2,2 nghìn cửa hàng và gần 3 nghìn sản phẩm vi phạm.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cập nhật tình hình thực hiện yêu cầu tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 và công tác rà soát các sản phẩm hàng hóa phục vụ phòng dịch của các sàn TMĐT (tuần từ 23-30/3/2020) cho thấy, có tới hơn 2,2 nghìn gian hàng và gần 3 nghìn sản phẩm vi phạm trên các sàn TMĐT bị xử lý, gỡ bỏ.

can co bien phap manh doi voi vi pham tren cac san thuong mai dien tu
Thương mại điện tử không phải là mảnh đất màu mỡ cho giới đầu cơ và buôn gian bán lận.

Cụ thể, trên Shopee.vn, đã xử lý khoảng 1.650 gian hàng và khoảng 1.900 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô; trên Sendo.vn xử lý khoảng 350 gian hàng và khoảng 500 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô. Một số sàn TMĐT khác cũng xử lý gần 200 gian hàng và gần 480 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô.

Thực hiện yêu cầu tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Công Thương, mặc dù các sàn TMĐT đã hỗ trợ ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm; thường xuyên kiểm tra, rà soát việc niêm yết giá nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm, gian hàng vi phạm và các hành vi gian lận như nâng giá bán, nâng giá vận chuyển… nhưng các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh về thiết bị phòng dịch Covid-19 vẫn không hề suy giảm.

Tính đến ngày 30/3/2020, các sàn TMĐT đã xử lý tổng cộng gần 16.200 gian hàng và gần 32.880 sản phẩm vi phạm nhưng không công bố số tiền phạt, vi phạm hợp đồng cũng như không thể thống kê được thiệt hại do những gian hàng, sản phẩm chất lượng kém này gây ra. Đã đến lúc cần biện pháp xử lý mạnh tay hơn đối với các sàn TMĐT và các cá nhân đang có dấu hiệu trục lợi khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thành Công

can co bien phap manh doi voi vi pham tren cac san tmdt

Còn hàng chục ngàn sản phẩm phòng dịch Covid-19 “trôi nổi”
can co bien phap manh doi voi vi pham tren cac san tmdt

Những ngành nghề “hưởng lợi” trong dịch Covid – 19
can co bien phap manh doi voi vi pham tren cac san tmdt

8.600 gian hàng điện tử trục lợi mùa dịch bệnh đã bị gỡ bỏ
can co bien phap manh doi voi vi pham tren cac san tmdt

Quản lý hàng giả, hàng nhái trên sàn TMĐT: Cần cơ quan quản lý đồng hành

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp