Thứ bảy 24/08/2019 16:40

Cam kết "Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử"

17:52 | 18/04/2019

|
Ngày 18/4, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng tổ chức Hội thảo tập huấn và Lễ ký cam kết “Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử”.    

Hội thảo nhằm tăng cường công tác phối hợp và thực thi giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan về công tác chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường mạng; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp sở hữu các website thương mại điện tử trong việc bảo vệ người tiêu dùng, cam kết bán hàng hóa đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và không tiếp tay cho các đối tượng lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

cam ket noi khong voi hang gia trong thuong mai dien tu
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, trong vòng 4 năm, từ 2014 đến 2018, lực lượng quản lý thị trường toàn quốc xử lý 1.024.000 vụ, tổng số tiền xử phạt và nộp ngân sách 92 nghìn tỷ đồng. Riêng năm 2018, xử lý 232.000 vụ và nộp ngân sách 490 tỷ đồng. Đây là những con số thể hiện sự quyết liệt trong chỉ đạo của Chính phủ cũng như Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công Thương và các địa phương. Trong điều kiện kinh tế mở như hiện nay, số lượng vụ phát hiện, đưa đi khởi tố càng nhiều càng thể hiện công tác chống hàng giả, hàng nhái đang diễn ra vô cùng phức tạp, trọng trách đặt lên vai lực lượng quản lý thị trường càng nặng nề hơn.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, lực lượng quản lý thị trường đã đạt được nhiều thành tựu, tuy nhiên, quyền lợi của người tiêu dùng vẫn chưa được đảm bảo. Cần đề ra giải pháp về thể chế, chế tài, đặc biệt, tuyên truyền sâu rộng đến người tiêu dùng mới có thể đẩy mạnh được vấn nạn hàng giả, hàng nhái. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh "Nếu không kiểm soát từ đầu nguồn thì công tác này gặp rất nhiều khó khăn".

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi nhiều nội dung như: Thực trạng phát triển thương mại điện tử và các hành vi vi phạm phổ biến liên quan đến hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; làm rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp sở hữu website thương mại điện tử đối với khách hàng; chia sẻ kinh nghiệm của một số sàn thương mại điện tử về giải pháp đẩy lùi hàng giả…

cam ket noi khong voi hang gia trong thuong mai dien tu
Toàn cảnh hội thảo

Theo Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh, hiện nay thương mại điện tử trở thành kênh tiêu thụ hàng giả, hàng gian, hàng cấm của nhiều đối tượng, làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Theo Tổng Cục trưởng, các trường hợp vi phạm chủ yếu là không đăng ký, tập trung vào các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. Hầu hết các trang web này đều đăng hình ảnh hàng hóa thật để thu hút người tiêu dùng với giá rất rẻ, nhất là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, rượu, pháo... nhưng nguồn gốc, chất lượng là vấn đề đáng bàn. Hơn nữa, hàng hóa luân chuyển đến các công ty chuyển phát hầu hết không có hóa đơn chứng từ và hàng hóa được thanh toán qua trung gian, các cơ quan chuyển phát đã vô hình chung trở thành vận chuyển hàng giả, hàng gian... gây nhiều khó khăn cho lực lượng quản lý thị trường.

Còn theo Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) Nguyễn Hữu Tuấn chia sẻ, Cục đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cùng nhau xây dựng một số kế hoạch kinh doanh trên Internet trong thời gian tới.

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy việc chống hàng giả thương mại điện tử như tiến hành các văn bản pháp quy phạm pháp luật và quy phạm pháp luật hình sự nhất là đối với thương mại điện tử. Ngoài ra, phối hợp cùng Tổng cục Quản lý thị trường rà soát những hành vi liên quan đến vi phạm về hàng rào trong thương mại điện tử, phân loại các website cũng như ứng dụng thương mại điện tử giúp nhận diện các nhóm mặt hàng và những website có hành vi vi phạm hàng giả cũng như hàng giả nhiều để qua đó tập trung xử lý.

Bên cạnh đó, cần phải tăng cường thanh tra kiểm tra xử lý vi phạm, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến cho các doanh nghiệp, xây dựng hệ thống tiếp nhận giải quyết khiếu nại liên quan đến tuyến liên quan đến hàng giả hàng nhái… để các đơn vị nắm bắt được tình hình phản ánh và qua đó lấy căn cứ xử lý các doanh nghiệp bán hàng giả, hàng nhái xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

cam ket noi khong voi hang gia trong thuong mai dien tu
Lễ ký kết "Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử"

Trong khuôn khổ hội thảo cũng diễn ra lễ ký cam kết “Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử” với sự tham gia của đại diện một số sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam như: Adayroi.com, Lazada.vn, Sendo.vn, Shopee.vn, Tiki.vn. Các sàn thương mại điện tử sẽ gắn logo “Nói không với hàng giả” trên website nhằm minh bạch thông tin về số Hotline, quy trình tiếp nhận và xử lý phản ánh, khiếu nại về hàng giả khi mua sắm trên các sàn. Các doanh nghiệp đại diện tham gia lễ ký cam kết đã thể hiện rõ trách nhiệm và quyết tâm mạnh mẽ trong việc chung tay đẩy lùi nạn hàng giả và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hướng tới phát triển thương mại điện tử bền vững.

Phú Văn

cam ket noi khong voi hang gia trong thuong mai dien tuXử phạt nặng đối tượng sản xuất phân bón giả, kém chất lượng
cam ket noi khong voi hang gia trong thuong mai dien tuHàng giả, hàng nhái nhan nhản trên các trang thương mại điện tử
cam ket noi khong voi hang gia trong thuong mai dien tuChung tay chống hàng giả hàng nhái
cam ket noi khong voi hang gia trong thuong mai dien tuChống hàng giả, hàng nhái: Khó vì “bị hại” ngại lên tiếng