Các thành viên họp về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

20:40 | 06/07/2020

|
Các bên tham gia Hiệp ước Bầu trời mở (OST) được cho là sẽ triệu tập cuộc họp trong ngày hôm nay (6/7) để thảo luận về quyết định rút khỏi thỏa thuận này của Mỹ.
cac thanh vien hop ve viec my rut khoi hiep uoc bau troi mo
Máy bay do thám OC-135B sử dụng trong Hiệp ước Bầu trời mở của Không quân Mỹ.

Theo Sputnik, cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến. Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết vào năm 1992 và có hiệu lực 10 năm sau đó, cho phép các bên thực hiện các chuyến bay giám sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau để thu thập dữ liệu về các hoạt động quân sự.

Thỏa thuận này cho đến nay có 35 nước ký kết, trong đó Kyrgyzstan chưa được phê chuẩn.

Hôm 21/5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ từ bỏ thỏa thuận này với cáo buộc Nga lâu nay đã không tuân thủ nó. Ngoại trưởng Mike Pompeo khi đó tuyên bố rằng, Mỹ sẽ rời OST trong 6 tháng trừ khi Moscow cam kết tuân thủ hiệp ước. Về phần Nga, giới chức nước này đã phủ nhận cáo buộc vi phạm các điều khoản của OST.

Được biết, quyết định của Mỹ đã làm dấy lên sự thất vọng từ các thành viên tham gia hiệp ước, bao gồm Pháp, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Phần Lan, Luxembourg, Hà Lan, Cộng hòa Séc và Thụy Điển. Ngoài ra, Tổng thư ký Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Thomas Greminger cũng bày tỏ hy vọng rằng, Mỹ sẽ xem xét lại quyết định của mình.

Cựu đại diện cấp cao của Liên Hợp Quốc về các vấn đề giải trừ quân bị Angela Kane bình luận rằng: "Có vẻ như rất khó có khả năng Mỹ sẽ rút lại quyết định".

Trong khi đó, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí Vienna, Nikolai Sokov từng nói rằng, Hiệp ước Bầu trời mở có thể còn hiệu lực, nhưng chỉ tạm thời cho đến khi tầm nhìn chính trị tại Mỹ trở nên rõ ràng sau cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Ông Sokov nói: "Ít nhất, mọi người sẽ chờ đợi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11. Tuy nhiên, nếu ông Donald Trump tái đắc cử, Hiệp ước Bầu trời Mở sẽ bắt đầu chia rẽ. Thật khó để tưởng tượng việc Nga vẫn tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí vô thời hạn trong khi Mỹ thì không".

Theo vị chuyên gia này, quyết định đối với OST có thể đại diện cho những gì Mỹ dự định làm đối với Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (NewSTART).

Bình An

SPN

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn