Thứ hai 17/06/2019 16:20

Các đại gia năng lượng Arabia Saudi và UEA bắt tay nhau

16:55 | 13/11/2018

|
Tập đoàn dầu mỏ Arabia Saudi, Aramco và Công ty dầu quốc gia Abu Dhabi (Adnoc), đã ký thỏa thuận hợp tác vào ngày 12/11 để tăng sản lượng khí đốt.  

Sultan Al-Jaber, giám đốc điều hành Adnoc cho biết tại lễ ký kết: “Sự hợp tác tăng cường giữa Adnoc và Aramco sẽ đảm bảo an ninh năng lượng và sự thịnh vượng kinh tế lâu dài cho hai quốc gia của chúng tôi”.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, hai đại gia năng lượng có kế hoạch nghiên cứu cơ hội đầu tư cho khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Tuy nhiên, chi tiết hợp tác ra làm sao không được tiết lộ.

cac dai gia nang luong arabia saudi va uea bat tay nhau
Lệ ký thỏa thuận giữa Aramco và Abu Dhabi National Oil Company

Thỏa thuận này được đưa ra khi Hội đồng dầu mỏ tối cao của UAE phê duyệt khoản đầu tư trị giá gần 117 tỷ euro trong 5 năm để thúc đẩy sản xuất dầu và khí đốt. Kế hoạch đầu tư này nhằm cho phép Abu Dhabi có khả năng độc lập năng lượng và sau đó xuất khẩu khí đốt.

Cho đến nay, các tiểu vương quốc giàu dầu mỏ này vẫn đang nhập khẩu một số khí đốt từ Qatar, bất chấp sự cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Vào tháng 6/2017, Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đột nhiên phá vỡ quan hệ với Doha, cáo buộc Qatar hỗ trợ các nhóm Hồi giáo cực đoan - mà Qatar đã phủ nhận - và tiến gần hơn tới Iran.

Trước đó ngày 11/11, Adnoc đã ký kết với công ty dầu mỏ Total thỏa thuận nhượng quyền để khởi động một chương trình thăm dò khí phi truyền thống tại Diyab, phía tây Abu Dhabi, khu vực có tiềm năng cao. Hợp đồng này chia làm hai giai đoạn: một giai đoạn thăm dò bảy năm và một giai đoạn phát triển và hoạt động 40 năm.

cac dai gia nang luong arabia saudi va uea bat tay nhauCác đại gia năng lượng châu Á nhòm ngó thị trường dầu khí Canada

Nh.Thạch

AFP