Bộ Y tế phê duyệt khẩn vắc xin Sputnik V của Nga

18:55 | 23/03/2021

|
Ngày 23/3, Bộ Y tế chính thức phê duyệt có điều kiện vắc xin Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, tên vắc xin là Gam-COVID-Vac (tên khác là Sputnik V), gồm 2 mũi tiêm, do JSC Generium - Liên Bang Nga sản xuất.

Vắc xin Gam-COVID-Vac được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Trung tâm nghiên cứu, sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) cung cấp cho Bộ Y tế Việt Nam tính đến ngày 25/2 và cam kết của POLYVAC về tính chính xác của các tài liệu đã cung cấp cho Bộ Y tế Việt Nam.

Bộ Y tế phê duyệt khẩn vắc xin Sputnik V của Nga - 1

Theo đó, Cục Quản lý Dược sẽ cấp phép nhập khẩu vắc xin khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu cũng như thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu.

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm làm đầu mối triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin Gam-COVID-Vac.

Cục Y tế Dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vắc xin Gam-COVID-Vac. Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định vắc xin trước khi đưa ra sử dụng.

Sputnik V là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ ngày 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vắc xin Sputnik V. Đến nay, vắc xin này đã được hơn 50 quốc gia phê duyệt sử dụng.

Như vậy sau vắc xin của AstraZeneca, Sputnik V của Nga là vắc xin phòng Covid-19 thứ 2 được Việt Nam phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch.

Sáng 24/2, 117.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã về đến Việt Nam. Đến hết ngày 16/3, 15.865 người đã được tiêm ở 12 tỉnh/thành phố: Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Long An, Đà Nẵng, Hòa Bình và Khánh Hòa.

Hơn 4,1 triệu liều vắc xin AstraZeneca sẽ về Việt Nam chậm hơn kế hoạch

Hơn 4,1 triệu liều vắc xin AstraZeneca dự kiến về Việt Nam trong tháng 3-4 sẽ về nước chậm hơn dự kiến do khan hàng.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, các lô vắc xin AstraZeneca về Việt Nam bị chậm lại do tình trạng khan hàng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, số công ty dược đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của WHO còn ít, công suất sản xuất hạn chế.

Dù vậy, GS Đức Anh cho biết, các lô hàng trong tháng 3-4 chỉ chậm hơn dự kiến khoảng 1-2 tuần. Trong tháng 4 vẫn sẽ có thêm vắc xin AstraZeneca về Việt Nam nhưng số lượng cụ thể chưa được biết. Còn lại, kế hoạch cung ứng 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca trong cả năm vẫn không thay đổi.

Theo Dân trí

  • pvp-ctcp