Bộ trưởng Y tế Matt Hancock rút khỏi cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Anh

08:57 | 15/06/2019

|
Sau khi Bộ trưởng Y tế Matt Hancock tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Anh, số ứng viên hiện chỉ còn 6 người.
bo truong y te matt hancock rut khoi cuoc dua vao vi tri thu tuong anh
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock

Ông Matt Hancock, 40 tuổi, người phản đối việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận, đã rút khỏi cuộc đua sau vòng bỏ phiếu đầu tiên. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson là người dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu kín bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ thay thế bà Theresa May, với 114/313 phiếu bầu.

Với việc chỉ nhận được 20 phiếu bầu, tức là hơn 3 phiếu so với mức tối thiểu để ở lại cuộc đua, ứng viên Hancock xếp vị trí thứ 6 trong số 7 ứng viên lọt vào vòng 2. Ông Hancock nói: "Tôi đã quyết định rút khỏi cuộc đua và tìm ra cách tốt nhất để thúc đẩy các giá trị mà tôi thực sự quan tâm. Một điều rõ ràng là tôi không thể giành chiến thắng trong cuộc đua này"

Trong cuộc bỏ tại vòng 1, người xếp ở vị trí thứ hai là Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt được 43 phiếu, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove xếp sau với 37 phiếu. Ba ứng viên không đủ số phiếu để ở lại sau vòng 1 là cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ tại Hạ viện Anh Andrea Leadsom, Bộ trưởng Việc làm và Trợ cấp Esther McVey và nghị sỹ Mark Harper.

Được biết, vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày 18/6 tới. 125.000 thành viên đảng Bảo thủ trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới dựa trên danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra vị thủ tướng mới của nước Anh vào đầu tháng Bảy tới.

Bình An

Guardian

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn