Thứ bảy 29/02/2020 17:40

Bộ trưởng Bộ Công Thương: A0 đã vận hành thị trường điện an toàn, liên tục

21:04 | 23/01/2020

|
Chiều 23/1 (tức 29 Tết), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác đã tới thăm hỏi, động viên và chúc Tết cán bộ nhân viênTrung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và trạm 110 kV Thống Nhất tại TP Hà Nội.

Tham gia đoàn công tác của Bộ trưởng còn có lãnh đạo Văn phòng Bộ, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Vụ Kế hoạch, Công đoàn Công Thương Việt Nam.Đón tiếp, báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương và đoàn công tác, về phía EVN có ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn; lãnh đạo các Ban Chuyên môn EVN; lãnh đạo và CBCNV Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội.

bo truong bo cong thuong a0 da van hanh thi truong dien an toan lien tuc
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tham quan hệ thống điều độ điện Quốc gia. 

Báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương về tình hình vận hành hệ thống điện trong dịp Tết, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia(A0) cho biết, theo quy luật thì dự kiến nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp Tết Nguyên đán sẽ giảm thấp so với ngày bình thường. Cụ thể, sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc trong các ngày Tết dự kiến chỉ bằng khoảng 55-60% ngày bình thường, đặc biệt công suất phụ tải lớn nhất của hệ thốngcũng giảm thấp, chỉ bằng khoảng 40% so với công suất lớn nhất của ngày bình thường.

Đặc biệt, đầu năm 2020 có điểm khác biệt so với cùng kỳ các năm trước là tỷ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống. Với đặc thù tự nhiên, các nguồn điện mặt trời sẽ phát công suất cao nhất trong khung giờ từ 10 - 13h hàng ngày. Đáng nói, đây lại là khung giờ có nhu cầu tiêu thụ điện không cao. Trong khi đó, tỷ trọng của nguồn năng lượng này chiếm khoảng 27% công suất hệ thống. Đây là tỷ trọng rất cao, khẳng định vai trò của năng lượng tái tạo trong hệ thống điện, tuy nhiên cũng cần sẵn sàng các giải pháp để hạn chế những tiềm ẩn nguy cơ trong công tác vận hành và ổn định hệ thống.

bo truong bo cong thuong a0 da van hanh thi truong dien an toan lien tuc
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thăm hỏi, tặng quà Tết cho cán bộ nhân viên A0.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và EVN, A0 đã lập và trình EVN phê duyệt Phương thức vận hành đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó chuẩn bị cấu hình huy động nguồn đảm bảo mức dự phòng cao (khoảng 200% cho các đường dây liên kết Bắc - Trung và Trung - Nam); sẵn sàng đáp ứng đối với bất kỳ sự cố đơn lẻ nào xảy ra trên hệ thống điện; không thực hiện các công tác ảnh hưởng đến cung cấp điện, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục phục vụ nhân dân cả nước vui Tết, đón Xuân.

Đồng thời, A0 cũng đã tính toán cấu hình nguồn tối thiểu của các nguồn khởi động chậm, nhằm đảm bảo vận hành an toàn hệ thống trong bối cảnh tỷ lệ thâm nhập của điện mặt trời cao; báo cáo Cục Điều tiết Điện lực, EVN và thông báo tới tất cả các chủ đầu tư nguồn điện về nguyên tắc điều chỉnh nguồn khi xảy ra tình trạng thừa nguồn, quá tải lưới; lập phương án điều chỉnh để hạn chế điện áp cao trên hệ thống…

Phát biểu trong quá trình thăm và chúc Tết cán bộ công nhân viên và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Năm 2019 vừa qua có nhiều khó khăn thách thức trong vận hành hệ thống điện, nhưng EVN và các đơn vị đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho cả nước. Sự vận hành ổn định của hệ thống điện có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế cũng như đời sống người dân, tạo nền tảng quan trọng cho đất nước ta tiếp tục phát triển.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN, trong gần 8 năm qua; đảm bảo tính kinh tế cũng như công bằng, minh bạch cho tất cả các đơn vị không phân biệt nhà nước hay tư nhân tham gia thị trường điện. Đặc biệt năm 2019 vừa qua cũng như hiện tại, các nhà máy điện năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời đã phát triển nhanh, góp phần trong việc đảm bảo cung cấp điện chung của quốc gia.

bo truong bo cong thuong a0 da van hanh thi truong dien an toan lien tuc
Đoàn công tác Bộ Công Thương thăm quan Trạm 110kV Công viên Thống Nhất.

Trạm 110kV Công viên Thống Nhất (thuộc Tổng công ty Điện lực Hà Nội), đây là trạm 110kV sử dụng công nghệ cách điện khí(GIS) cho cả thiết bị 110kV và thiết bị đóng cắt 22kV, có tính ổn định, an toàn cao, được ứng dụng nhiều công nghệ tự động hóa và thao tác từ xa. Đặc biệt, mặt bằng trạm có diện tích ít hơn nhiều so với trạm truyền thống, có kiến trúc hài hòa, phù hợp với điều kiện chật hẹp trong thành phố cũng như môi trường cảnh quan khu vực Công viên Thống Nhất. 

Đến thăm trạm, Bộ trưởng Bộ Công Thương biểu dương ngành Điện Thủ đô đã tích cực hiện đại hóa lưới điện. Việc đưa trạm vào vận hành đúng tiến độ trước Tết nguyên đán Canh Tý, đã tăng cường đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải trung tâm thành phố như quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, giảm tải cho các trạm 110 kV lân cận ... Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã biểu dương, khen ngợi sự cố gắng nỗ lực vượt bậc của lãnh đạo và cán bộ công nhân viên lao động ngành Điện Thủ đô.

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng tặng quà và động viên, chúc Tết các cán bộ nhân viên trực vận hành đảm bảo điện tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và trạm 110 kV Thống Nhất, đồng thời Bộ trưởng cũng yêu cầu tập thể lãnh đạo và người lao động ngành Điện tiếp tục cố gắng nỗ lực, phát huy truyền thống tốt đẹp để hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó. 

Thành Công

bo truong bo cong thuong a0 da van hanh thi truong dien an toan lien tuc

 

Hôm nay (7/11): Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp tục trả lời chất vấn Quốc hội
bo truong bo cong thuong a0 da van hanh thi truong dien an toan lien tuc

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu bám sát, phối hợp Văn phòng Chính phủ để sớm có kết luận đối với Dự án NMNĐ Thái Bình 2
bo truong bo cong thuong a0 da van hanh thi truong dien an toan lien tuc

 

Luật Đầu tư hiện đang xung đột với Luật Dầu khí
bo truong bo cong thuong a0 da van hanh thi truong dien an toan lien tuc

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh hội đàm cùng Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Lộc Tâm Xã

 

loading...