Bồ Đào Nha quốc hữu hoá tập đoàn Efacec Power Solutions

13:03 | 06/07/2020

|
Ngày 6/7, chính phủ Bồ Đào Nha tuyên bố quốc hữu hoá tập đoàn công nghiệp Efacec vì tài sản của nữ doanh nhân người Anh Isabel dos Santos đã bị đóng băng trong vụ "Luanda Leaks".
bo dao nha quoc huu hoa tap doan efacec power solutions
Isabel dos Santos, con gái của cựu Tổng thống Angola Jose Eduardo dos Santos

Hội đồng Bộ trưởng Bồ Đào Nha đã đưa ra quyết định này vì tập đoàn Efacec Power Solutions “rơi vào ngõ cụt” do các vấn đề có liên quan đến các cổ đông kể từ vụ Luanda Leaks vào năm 2019, Pedro Siza Vieira, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bồ Đào Nha giải thích.

Chính phủ muốn tái tư nhân hóa tập đoàn "càng sớm càng tốt", và đã nhận được “một số lời đề nghị”, Bộ trưởng Vieira phát biểu trong một cuộc họp báo sau hội đồng bộ trưởng. Tổng thống Cộng hòa Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã ban hành sắc lệnh và nêu lý do cho quyết định này nhằm “bảo vệ lợi ích quốc gia” của một tập đoàn có khoảng 2.500 nhân viên.

Tập đoàn Efacec Power Solutions tham gia vào các lĩnh vực năng lượng, xe điện, kỹ thuật và vận tải. Công ty cũng có mặt ở châu Phi, có mức doanh thu 433,2 triệu euro trong năm 2018.

Isabel dos Santos, con gái của cựu Tổng thống Angola Jose Eduardo dos Santos, bị tòa án Angola nghi ngờ tham ô tài chính công, ước tính trị giá 5 tỷ USD. Nữ tỷ phú đã phủ nhận những cáo buộc này, đồng thời tố cáo rằng đây là những trò thanh trừng chính trị.

Tháng 12/2019, một thẩm phán đã ra lệnh đóng băng tài khoản ngân hàng và tài sản của Isabel dos Santos và người chồng người gốc Congo, Sindika Dokolo.

Một tháng sau, Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) đã công bố cuộc điều tra về "Luanda Leaks" trong đó cáo buộc nữ tỷ phú dựa trên cơ sở các tài liệu vi phạm bản quyền vì đã “bòn rút các kho bạc của đất nước”. Sau đó, hệ thống tư pháp Bồ Đào Nha đã lần lượt đóng băng các tài khoản và một số tài sản của bà ở Bồ Đào Nha.

bo dao nha quoc huu hoa tap doan efacec power solutionsEngie và các đối tác mua 6 nhà máy thủy điện ở Bồ Đào Nha

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay