Bộ Công Thương thúc đẩy nhập khẩu than từ Nam Phi

05:55 | 18/04/2022

223 lượt xem
|
(PetroTimes) - Trước việc Indonesia siết chặt xuất khẩu than còn Nga thì đóng biên do cuộc chiến với Ukraine khiến nguồn cung của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gần đây Bộ Công Thương đang hỗ trợ thúc đẩy việc nhập khẩu than đá từ Nam Phi.

Việt Nam đã nhập khẩu than từ Nam Phi nhiều năm qua và trở thành 1 trong 5 đối tác nhập khẩu than lớn nhất của Nam Phi trong năm 2019 và năm 2020.

khong-ai-tu-nhien-di-nhap-khau-than
Than đã nhập khẩu đang gặp rất nhiều hạn chế vì các lý do địa chính trị.

Theo bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu than tăng dần để phục vụ cho sản xuất điện và sản xuất công nghiệp trong nước trong thời gian tới. Cụ thể là 36 triệu tấn trong năm 2021 và dự báo khoảng 46,5 triệu tấn than trong năm 2025 và lên đến 123,7 triệu tấn vào năm 2045.

Trong khi đó, Nam Phi có trữ lượng than rất lớn, vào khoảng 50 tỷ tấn và nằm trong top 5 nước xuất khẩu than lớn nhất trên thế giới. Theo số liệu thống kê của Cơ sở dữ liệu thống kê thương mại của Liên hợp quốc (UN Comtrade) cho thấy Việt Nam đã nhập khẩu từ Nam Phi khoảng 126.000 tấn than, tương đương với 7,6 triệu USD vào năm 2019; khoảng 2,6 triệu tấn, tương đương với 123,4 triệu USD vào năm 2020 và khoảng 7,5 triệu tấn vào năm 2021, tương đương với 360 triệu USD.

Theo bà Lê Hoàng Oanh, than Nam Phi có các chỉ tiêu kỹ thuật cơ bản tương đương với than khai thác tại Việt Nam, phù hợp cho sản xuất điện và các ngành sản xuất của Việt Nam. Do đó, Bộ Công Thương mong muốn hai bên sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác ổn định, lâu dài về thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ khai thác và chế biến than bền vững.

Bà Palesa Phili - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Durban cho biết, tỉnh Durban, Nam Phi với cảng Richards Bay là cửa ngõ lớn nhất chuyên phục vụ xuất khẩu than của Nam Phi. Các doanh nghiệp cung ứng và kinh doanh than Nam Phi đều đặt văn phòng, chi nhánh tại đây để thuận tiện giao dịch và xử lý các vấn đề liên quan tới xuất nhập khẩu tại cảng Richards Bay.

Đáng lưu ý, các doanh nghiệp cung ứng và kinh doanh than Nam Phi đều đặt văn phòng, chi nhánh tại đây để thuận tiện giao dịch và xử lý các vấn đề liên quan tới xuất nhập khẩu tại cảng Richards Bay.

Bà Palesa Phili khẳng định sẽ ủng hộ và tích cực thúc đẩy việc kết nối, giới thiệu các đối tác, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu than từ Nam Phi trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp nhập khẩu than hàng đầu của Việt Nam như Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Đông Bắc và 6 doanh nghiệp xuất khẩu than của Nam Phi như Công ty An Nam Trading, The Commodities Inc, GC Consulting, Best Ever Trading, Picogenix và Ngân hàng Standard Bank-Johannesburg đã trao đổi, giới thiệu nhu cầu nhập khẩu, năng lực sản xuất cũng như khả năng cung ứng than cho Việt Nam.

Tùng Dương

Việt Nam - Đức hợp tác thúc đẩy điện mặt trời mái nhà trong ngành thương mại và công nghiệp Việt Nam - Đức hợp tác thúc đẩy điện mặt trời mái nhà trong ngành thương mại và công nghiệp
Các đơn vị TKV phát động thi đua nâng cao năng suất khai thác than Các đơn vị TKV phát động thi đua nâng cao năng suất khai thác than
Ba Lan xem xét cấm nhập khẩu than của Nga Ba Lan xem xét cấm nhập khẩu than của Nga
Thương vụ Việt Nam tại Indonesia: Cẩn trọng khi nhập khẩu than đá Thương vụ Việt Nam tại Indonesia: Cẩn trọng khi nhập khẩu than đá

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps