Bill Gates dự báo lạc quan về thế giới trong những thập niên tới

21:45 | 27/01/2023

|
Tuy thế giới vẫn đối mặt nhiều thách thức, song tỷ phú Bill Gates tin rằng, những người được sinh ra trong vài thập niên tới sẽ có điều kiện tốt hơn bất cứ thời điểm nào trước kia.
Bill Gates: Hãy đầu tư như một người lạc quanBill Gates: Hãy đầu tư như một người lạc quan
Bill Gates chi 20 tỷ USD làm quỹ từ thiệnBill Gates chi 20 tỷ USD làm quỹ từ thiện
Bill Gates dự báo lạc quan về thế giới trong những thập niên tới - 1
Tỷ phú Bill Gates (Ảnh: CNBC).

"Tôi vẫn rất lạc quan rằng sinh ra trong 20 năm, 40 năm thậm chí 60 năm tới vẫn tốt hơn bất cứ thời điểm nào trong quá khứ", nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates trả lời phỏng vấn Viện Lowy đầu tuần này.

Mặt khác, ông cũng lưu ý, thế giới vẫn phải đối mặt với hàng loạt thách thức như đối phó biến đổi khí hậu, tình trạng phân cực chính trị ở một số quốc gia.

Theo một khảo sát hồi tháng 10 của Gallup, chỉ 42% người Mỹ tin rằng giới trẻ ngày nay "có mức sống tốt hơn" so với thế hệ cha ông. Tỷ lệ này thấp hơn 18% so với năm 2019 và cũng thấp nhất gần 3 thập niên.

Tuy nhiên, tỷ phú Gates cho rằng, những người bi quan dường như đã bỏ qua bức tranh toàn cảnh. Ông dẫn chứng sự cải thiện của hệ thống y tế công, nhờ đó tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm một nửa trong vòng 20 năm qua, tuổi thọ trung bình của con người tăng lên. Ông cũng đề cập đến triển vọng chữa khỏi bệnh ung thư, loại trừ bệnh béo phì, bại liệt.

Ngoài ra, tỷ phú Mỹ cũng đánh giá cao công nghệ năng lượng xanh hiệu quả, giá rẻ và các đổi mới công nghệ hỗ trợ giáo dục, y tế toàn cầu.

Mặc dù vậy, ông cũng cảnh báo, cải tiến công nghệ không hoàn toàn đồng nghĩa với những kết quả tích cực. Ví dụ, cuộc cách mạng về khoa học và công nghệ có thể kéo theo những thay đổi nguy hiểm như vũ khí hạt nhân, vũ khí sinh học.

"Hiện đại hóa đi kèm một số rủi ro, nhưng nhìn chung, tôi rất lạc quan về tương lai", tỷ phú Gates nói.

Theo Dân trí

  • vien-tham-my-hc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps