Bệnh nhân tim mạch ngày càng trẻ hóa

11:19 | 25/07/2016

|
(PetroTimes) - Ngày càng nhiều người từ 25-40 tuổi mắc bệnh tim mạch, bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp trước tuổi 40 cũng gia tăng nghiêm trọng. Đó là thông tin GS.TS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết tại Hội thảo Khoa học quốc tế về sức khỏe tim mạch. 

Theo GS.TS Đỗ Doãn Lợi, bệnh nhân tim mạch ngày trẻ hóa chính là do lối sống công nghiệp hóa, đô thị hóa khiến con người ăn thừa chất, giảm vận động lại thêm uống nhiều rượu, bia, thuốc lá. Bên cạnh đó, áp lực cuộc sống với mưu sinh, công việc khiến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ngày càng nhiều hơn.

benh nhan tim mach ngay cang tre hoa
GS.TS Nguyễn Lân Việt đang điều trị cho bệnh nhân tim mạch

Trên thế giới, cùng với ung thư thì bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, tử vong và đang có xu hướng gia tăng tại các nước đang phát triển. Những số liệu gần đây cho thấy, số người mắc bệnh tim mạch tại các nước đang phát triển thậm chí còn cao hơn các nước phát triển. Quan trọng hơn là bệnh nhân tim mạch ở người trẻ tuổi gia tăng. Nếu trước đây, phải 50 tuổi trở lên mới mắc các bệnh huyết áp cao, bệnh mạch vành, tai biến mạch não… thì bây giờ bệnh tim mạch đã xuất hiện nhiều ở những người 30 - 40 tuổi.

Ở nước ta, tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp ở người trên 25 tuổi là 47,3%. Trung bình mỗi năm, bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của 200.000 người, chiếm khoảng 1/4 số trường hợp tử vong ở nước ta.

Kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho thấy tỉ lệ người 25-74 tuổi có chỉ số khối cơ thể ở mức có nguy cơ về sức khỏe (BMI ≥ 23) tới 25,9%, trong đó 40,4% người được khảo sát tại khu vực thành thị có chỉ số BMI rơi vào mức nguy cơ về sức khỏe. Đáng chú ý là tỉ lệ rối loạn chuyển hóa lipid và glucose máu ở khu vực thành thị cao hơn nhiều so với các khu vực khác.

Đặc biệt, có đến 44,3% người 25-74 tuổi ở khu vực thành phố bị cholesterol máu cao và có xu hướng tăng dần theo lứa tuổi. Cholesterol máu cao là hậu quả của chế độ dinh dưỡng không hợp lý, của thừa cân béo phì và sẽ dẫn đến hình thành các mảng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp - nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gia tăng bệnh lí tim mạch, thậm chí để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe.

benh nhan tim mach ngay cang tre hoa
Tập thể dục là một phương pháp phòng bệnh tim mạch

Trước tình trạng trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng thực sự đáng lo ngại bởi có thể gây ra gánh nặng cho đất nước khi Việt Nam đang già hóa dân số, nhưng người trẻ lại phải đương đầu với các bệnh lý tim mạch. Do vậy, đã đến lúc cần phải thức tỉnh cả xã hội về căn bệnh này. Và theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến để phòng ngừa bệnh tim mạch có thể bằng phương pháp rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được là chế độ dinh dưỡng.

PGS.TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo: Từ những nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, mọi người, nhất là giới trẻ nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý như giảm ăn mặn, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo, thực phẩm quá nhiều cholesterol. Việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và rau quả (400g/ngày) sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

“Nên đảm bảo tính cân đối giữa chất đạm nguồn động vật và chất đạm nguồn thực vật, trong đó chú ý các loại đậu, đỗ, đặc biệt là đậu nành. Vì thế, trong bữa ăn truyền thống của người Việt thường có các chế phẩm của đậu nành như đậu phụ, tương, tào phớ, xì dầu, dầu đậu nành vv… Vì ngoài chất đạm cao, đậu nành còn có lượng axít béo không no omega 3 cao, tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp phòng chống tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và một số bệnh tim mạch khác”– PGS.TS Lê Danh Tuyên nhấn mạnh.

Ngay các chuyên gia dinh dưỡng của Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng khuyến nghị nên bổ sung các chế phẩm từ đậu nành vào bữa ăn hằng ngày, nhằm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bên cạnh việc tập thể dục đều đặn.

PV

loading...