Bệnh nhân nữ 64 tuổi mắc Covid-19 phải đặt ống khí quản, lọc máu
Cho đến thời điểm này, hiện Việt Nam có 45 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó có 27 bệnh nhân người Việt Nam, 18 bệnh nhân là người nước ngoài.
Trong số 45 bệnh nhân này, có 2 bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền phải thở máy và điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
![]() |
| Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hội chẩn cùng các bác sĩ về 2 trường hợp bệnh nhân nặng nhất trong mùa dịch tính đến nay |
Với 2 trường hợp bệnh nhân nặng, đến sáng 17/3, bệnh nhân nữ người Việt (64 tuổi, bác của bệnh nhân số 17, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình), vẫn đang thở máy, lọc máu, duy trì được các chỉ số sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, dừng an thần.
Trước đó, từ cuối giờ chiều ngày 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt catheter tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.
Bệnh nhân nam người Anh (69 tuổi có bệnh nền là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp), vẫn đang thở máy, nhịp tim đều, tình trạng suy hô hấp tăng, hiện đang dùng các kỹ thuật huy động phổi, tạm thời chưa phải dùng ECMO. Bệnh nhân này từ ngày 15/3 đã được thở máy, lọc máu. Từ 2h30 sáng ngày 16/3, bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực.
Liên quan đến các trường hợp bệnh nhân nặng, ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của nam bệnh nhân người Anh, sáng 15/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã liên hệ trực tiếp với GS.TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực, đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị.
Trưa cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để hội chẩn điều trị bệnh nhân này.
Cuối giờ chiều 15/3, tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch... đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân với các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Tiếp đó, sáng 16/3, tại điểm cầu Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã cùng hội chẩn trực tuyến bàn thảo, chia sẻ ý kiến về theo dõi, phối hợp điều trị điều trị các bệnh nhân nặng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Nguyễn Bách
-
Những "công dân nhí" chào đời trong đêm Giao thừa Bính Ngọ 2026
-
Gần 180 ca cấp cứu nghi do pháo nổ, pháo hoa
-
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ từ virus Nipah, Việt Nam siết chặt phòng dịch
-
Những chính sách xã hội có hiệu lực từ năm 2026
-
“Cậu bé” 32 tuổi trở thành đàn ông thực thụ và cao thêm 7 cm sau khi điều trị tại Vinmec
- Tử vi tuần mới (9-15/3/2026): Tuổi Sửu sự nghiệp bứt phá, tuổi Ngọ cơ hội rộng mở
- Kênh TikTok “XIN LỖI - BIẾT ƠN”: Gieo mầm nhân văn trên mạng xã hội
- Tử vi tuần mới (2-8/3/2026): Tuổi Mùi xây dựng nền tảng, tuổi Thân thuận buồm xuôi gió
- Tử vi tuần mới (23/2-1/3/2026): Tuổi Tý tài chính tăng trưởng, tuổi Hợi tài lộc hanh thông
- Phiên chợ "ma mị" nhất xứ Kinh Bắc
- Tử vi tuần mới (16-22/2/2026): Tuổi Mão nắm bắt cơ hội, tuổi Mùi tràn đầy nhiệt huyết
- Tử vi tuần mới (9-15/2/2026): Tuổi Thân tài chính khả quan, tuổi Sửu vận trình rực rỡ
- Tử vi tuần mới (2-8/2/2026): Tuổi Tuất quý nhân soi đường, tuổi Dậu cơ hội thăng tiến






