Bằng chứng nCoV không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ

10:57 | 31/03/2020

|
Cụm lây nhiễm nCoV nhỏ ở một nhà tắm công cộng cho thấy nCoV, virus gây đại dịch Covid-19, vẫn có thể lây nhiễm trong môi trường nóng ẩm.
Bằng chứng nCoV không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ
Một bệnh nhân lây nCoV cho 8 người khác ở nhà tắm công cộng. Ảnh: Twitter.

Để xác định tác động của nhiệt độ tới nCoV, nhóm nghiên cứu đứng đầu là bác sĩ Chao Luo ở Đại học Y Nam Ninh theo dõi 9 người đàn ông trong độ tuổi 24 - 50 mắc Covid-19 khi tới nhà tắm công cộng ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, cách Vũ Hán khoảng 700 km về phía đông bắc. Họ thu thập mẫu bệnh phẩm từ bông ngoáy họng khi các bệnh nhân điều trị ở bệnh viện từ ngày 25/1 đến 10/2.

8 người từng đến hoặc làm việc ở nhà tắm công cộng nhiễm nCoV chỉ vài ngày sau khi một người đàn ông mắc bệnh đến đây. Trung tâm rộng 300 m2 có một bể bơi, vòi hoa sen và phòng tắm hơi. Các khu vực bên trong trung tâm có nhiệt độ từ 25 đến 41 độ C và độ ẩm khoảng 60%.

Dữ liệu từ bệnh viện hé lộ người đàn ông siêu lây nhiễm đã đến Vũ Hán trước khi tới nhà tắm công cộng hôm 18/1. Người này bị sốt vào hôm sau và được chẩn đoán mắc Covid-19 trong vòng một tuần. 7 bệnh nhân khác cũng tắm vòi sen, sử dụng phòng tắm hơi và bơi ở cùng khu vực hôm 18/1 và bắt đầu bộc lộ triệu chứng như sốt, ho, đau đầu, tức ngực trong vòng 6 - 9 ngày sau. Người thứ 9 là một nhân viên ở nhà tắm và khởi phát bệnh hôm 30/1, 11 ngày sau khi bệnh nhân đầu tiên tới đó.

"Nghiên cứu trước đây cho thấy tốc độ lây nhiễm của virus giảm đáng kể trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao. Tuy nhiên, dựa trên kết quả từ nghiên cứu này, khả năng lây nhiễm của nCoV không có dấu hiệu suy yếu trong điều kiện nóng ẩm", nhóm chuyên gia báo cáo hôm 30/3 trên tạp chí JAMA.

nCoV có họ gần với virus gây hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) dù có tốc độ lây nhiễm cao hơn các chủng virus corona khác. Virus này lây lan qua những giọt dịch nhầy chứa virus, có thời gian ủ bệnh khoảng 3 - 7 ngày. Tuy nhiên, một số người có thể không bộc lộ triệu chứng trong 2 tuần.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, virus corona tồn tại thời gian ngắn hơn dưới nhiệt độ và độ ẩm cao so với môi trường lạnh và khô. Tuy nhiên, hiện nay giới nghiên cứu chưa có dữ liệu trực tiếp cho thấy virus suy yếu theo nhiệt độ.

Nghiên cứu có một số hạn chế như chủ yếu dựa trên dữ liệu quan sát và có thể kết quả khác với tập mẫu rộng hơn. Nhưng họ cho biết kết quả nghiên cứu vẫn đáng cân nhắc về mặt dịch tễ và y tế công cộng.

Theo VNE