Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái

11:01 | 27/02/2019

|
(PetroTimes) - Điện mặt trời áp mái có tiềm năng lớn, là lời giải cho bài toán cung ứng điện trong những năm tới nhưng để phát triển nguồn năng lượng này, Việt Nam cần có thêm chính sách để khuyến khích nhà đầu tư, người dân, doanh nghiệp tham gia.

Ngày 27/2/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam” với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) và đại diện lãnh đạo các ngân hàng, nhà đầu tư, cơ quan tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ tiện ích từ năng lượng sạch hàng đầu tại Việt Nam: Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Vina Capital, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), Cty CP Đầu tư và Phát triển năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK), Công ty Amplus Solar (Ấn Độ), Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO), Công ty S-Energy (Hàn Quốc); các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế năng lượng; cùng đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên.

Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN và ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì hội thảo.

Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Đình Nhân cho biết, theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh, cập nhật đến nay, dự kiến sẽ thiếu hụt điện từ năm 2021 và những năm tiếp theo. Là Tập đoàn được giao thực hiện chính nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện cho đất nước, EVN luôn nỗ lực tìm giải pháp để thực hiện nhiệm vụ đó.

Trong bối cảnh hệ thống điện đang chịu nhiều áp lực về bảo đảm cung ứng điện, đặc biệt sau năm 2020 khi cả nước không có nguồn khai thác mới, thì việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời trong đó có điện mặt trời áp mái được xem là một trong những giải pháp góp phần giảm áp lực cho ngành điện. Với mục tiêu phát triển điện mặt trời đạt 1GWp vào năm 2020, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015 phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam (Quyết định 11); Bộ Công thương ban hành Thông tư 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời (Thông tư 16).

Cũng theo ông Nhân, sau 2 năm triển khai, đến nay đã có 365 dự án điện mặt trời được đăng ký, bổ sung vào quy hoạch với tổng công suất 29 ngàn MW. Hiện đã có 151 dự án đang được triển khai với tổng công suất 14 ngàn MW và có 95 đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhà đầu tư đang đi quá nhiều vào các khu vực có cường độ bức xạ lớn. Chỉ tính riêng các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng đã có 75 dự án vàdự kiến là sẽ tiếp tục tăng nhanh nên lưới điện truyền tải không thể truyền tải được hết lên hệ thống. EVN dự kiến chỉ 50% công suất này được đưa lên lưới vì để đầu tư lưới truyền tải cần từ 3 – 5 năm, trong khi để làm điện mặt trời thì mất khoảng 1 năm.

Đối với điện mặt trời lắp mái hộ gia đình, sau 2 năm mới có 1.800 hộ dân tham gia với công suất lắp đặt 30 MW. “Công suất như vậy là rất khiêm tốn so với tiềm năng. Chúng tôi nghĩ rằng cần phải có thêm chính sách để thúc đẩy việc này. Về phía EVN, Tập đoàn cam kết hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu đấu nối của hộ dân, doanh nghiệp; hoàn thành nhanh nhất các yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật; thanh toán nhanh gọn cho điện mặt trời lắp mái...”, ông Nhân nói.

Hội thảo “Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam” là một trong những hoạt động quan trọng của EVN trong lĩnh vực kinh doanh, nhằm phổ biến, triển khai tiếp cận các cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng, phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam nói chung và điện mặt trời áp mái nói riêng; trao đổi, chia sẻ, cập nhật công nghệ, kỹ thuật, giải pháp phát triển điện mặt trời áp mái dành cho mọi đối tượng khách hàng từ cơ quan, công sở của nhà nước tới các khách hàng doanh nghiệp và hộ gia đình.

Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái
Mô hình và pin năng lượng mặt trời được giới thiếu tại hội thảo.

Tại Hội thảo có 15 tham luận và 2 thảo luận được trình bày, tập trung vào các vấn đề cơ chế, chính sách phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam; quy trình, thủ tục đấu nối, ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời áp mái của EVN; tiêu chuẩn kỹ thuật, thỏa thuận đấu nối, ký kết hợp đồng điện mặt trời áp mái nối lưới; chiến lược và kế hoạch tổng thể phát triển điện mặt trời áp mái, mô hình kinh doanh tại Việt Nam; tình hình triển khai và các giải pháp thúc đẩy, phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam; tiềm năng và các mô hình kinh doanh, phát triển điện mặt trời áp mái thế giới và áp dụng tại Việt Nam…

Thông qua Hội thảo, EVN cũng đề xuất một số kiến nghị để phát triển các dự án điện mặt trời áp mái tại các tỉnh, thành phố có tiềm năng về bức xạ mặt trời. Đó là: Kiến nghị Chính phủ xem xét cơ chế hỗ trợ các hộ gia đình một phần kinh phí đầu tư ban đầu lắp đặt điện mặt trời áp mái; có cơ chế cho các nhà đầu tư (bên thứ 3) tham gia vào đầu tư. Kiến nghị Bộ Công thương sớm ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư 16 để EVN và các đơn vị điện lực chính thức ký kết hợp đồng và thanh toán tiền điện cho khách hàng; xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật điện mặt trời áp mái đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả cho khách hàng cũng như hệ thống lưới điện; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời nói chung và điện mặt trời áp mái nói riêng sau ngày 30/6/2019. Kiến nghị các nhà tài trợ, ngân hàng, nhà đầu tư, sản xuất, các tổ chức quốc tế và trong nước tham gia sâu rộng vào thị trường điện mặt trời tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp, gói dịch vụ hấp dẫn khuyến khích khách hàng đầu tư và sử dụng điện mặt trời áp mái...

Thực hiện chỉ đạo của EVN về việc tiên phong triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, tính đến cuối năm 2018, các đơn vị trực thuộc đã lắp đặt được 54 công trình với tổng công suất 3,2 MWp. Đối với khách hàng (công sở, doanh nghiệp, hộ gia đình…), các Tổng Công ty Điện lực và Công ty điện lực đã ký kết thực hiện đấu nối, lắp đặt công tơ hai chiều, xác nhận chỉ số công tơ và sản lượng điện năng giao nhận với 1800 khách hàng đăng ký bán điện mặt trời áp mái với tổng công suất 30,12 MWp, sản lượng điện năng phát lên lưới lũy kế là 3,97. triệu kWh.

Thực hiện chỉ đạo của EVN về việc tiên phong triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, tính đến cuối năm 2018, các đơn vị trực thuộc đã lắp đặt được 54 công trình với tổng công suất 3,2 MWp. Đối với khách hàng (công sở, doanh nghiệp, hộ gia đình…), các Tổng Công ty Điện lực và Công ty điện lực đã ký kết thực hiện đấu nối, lắp đặt công tơ hai chiều, xác nhận chỉ số công tơ và sản lượng điện năng giao nhận với 1800 khách hàng đăng ký bán điện mặt trời áp mái với tổng công suất 30,12 MWp, sản lượng điện năng phát lên lưới lũy kế là 3,97. triệu kWh.
Dự án điện mặt trời đầu tiên của tỉnh Bình Thuận vận hành hòa lưới điện quốc gia
Thay đổi chính sách giá điện mặt trời áp mái
Khả năng sinh lợi từ điện mặt trời của Việt Nam rất tốt
Tiềm năng và thách thức trong phát triển điện mặt trời hiện nay tại Việt Nam
Giải pháp điện mặt trời áp mái đầu tiên tại Việt Nam có bảo hiểm và hỗ trợ tài chính
Đánh thức nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam như thế nào?

Thanh Ngọc

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps