Khả năng sinh lợi từ điện mặt trời của Việt Nam rất tốt

10:55 | 24/11/2018

|
Khả năng sinh lợi từ điện mặt trời của Việt Nam được đánh giá là rất tốt với mức chênh lệch giá mua và bán điện là 1,75 US cents/kWh.  
Cho phép hệ thống điện mặt trời từ 3kWp đấu nối vào lưới điện 1 pha
Điện mặt trời áp mái: Hoàn vốn sau 5 năm và sinh lợi trên 20 năm
Cần có những cú hích cho điện mặt trời

Tại Đông Nam Á, có thể thấy rằng, việc ban hành chính sách giá điện hỗ trợ cho năng lượng tái tạo được xem là đôi cánh cho ngành năng lượng mặt trời được bay cao.

Tại Thái Lan, nơi sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất trong khu vực nhờ hỗ trợ mạnh mẽ từ phía chính phủ, công suất điện mặt trời lắp đặt đã đạt 2.800 MW trong năm 2016, lớn hơn tổng của các nước còn lại.

Singapore đang dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ, với mũi nhọn về nghiên cứu – phát triển, quốc đảo sư tử đầu tư hơn 700 triệu đô-la Mỹ để cải tiến công nghệ năng lượng sạch, lưới điện thông minh, kho lưu trữ năng lượng.

kha nang sinh loi tu dien mat troi cua viet nam rat tot
Chính sách hỗ trợ giá điện thúc đẩy điện mặt trời phát triển

Philippines đang phát triển rất nhanh sau khi biểu giá điện hỗ trợ năng lượng tái tạo (FiT) được áp dụng. Từ 62 MW năm 2014, Phillipines nâng tổng công suất lắp đặt lên đến 603 MW vào năm 2016 và đưa đảo quốc này trở thành 1 trong 10 thị trường đứng đầu trên thế giới.

Giá mua điện mặt trời tại Việt Nam là 9,35 US cents/kWh và tại Philippines là 17 US cents/kWh. Dù vậy, 9,35 US cents là 1 con số tương đối hào phóng của Việt Nam khi tính đến giá bán điện tại Việt Nam là 7,6 US cents/kWh so với giá bán điện tại Philippines lên đến 19 US cents/kWh – cao nhất Đông Nam Á. Cho thấy khả năng sinh lợi từ điện mặt trời của Việt Nam rất tốt với mức chênh lệch giá mua và bán điện là 1,75 US cents/kWh.

Mai Phương

  • pvp-ctcp