Bạn có biết: Những loại cá không nên ăn nhiều

07:54 | 30/12/2015

4,273 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Dù so với thịt, ăn cá có lợi hơn nhiều, tuy nhiên cái gì quá cũng đều không có lợi.

Cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất đạm, các vitamin, các chất khoáng và các axit béo omega-3... Tuy nhiên ăn nhiều cá cũng nguy hiểm cho sức khỏe, hầu hết các loại cá đều chứa thủy ngân, và thứ kim loại này rất độc cho cơ thể.

Thủy ngân có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Những phụ nữ mang thai (và cả phụ nữ đang có kế hoạch mang thai) cũng được khuyên nên loại bỏ món cá ra khỏi thực đơn của mình, đặc biệt là những động vật có vỏ như trai, sò, vẹm… rất giàu thủy ngân.

Vì sao cá biển chứa nhiều thủy ngân?

Mặc dù lượng thuỷ ngân trong môi trường nước biển thấp nhưng trong cá biển hàm lượng thuỷ ngân lại cao. Mới đây, các nhà khoa học đã lý giải được hiện tượng này.

Thuỷ ngân là sản phẩm phụ thoát ra từ hoạt động đốt than, chất thải công nghiệp và các hoạt động khác của con người. Nó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh, gây bệnh tim và một số căn bệnh khác ở người trưởng thành. Hơn 90% methyl thủy ngân trong cơ thể người dân Mỹ có nguồn gốc từ các sinh vật biển hai mảnh vỏ và cá biển, đặc biệt là cá ngừ.

tin nhap 20151230073042
Bạn có biết: Những loại cá không nên ăn nhiều

Tuy vậy, lâu nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu nhiều về vấn để thuỷ ngân có trong đại dương. Họ không thể giải thích rõ ràng thuỷ ngân xâm nhập từ không khí vào cơ thể của cá biển qua con đường nào?

Nước biển có chứa quá ít methyl thủy ngân nên các nhà khoa học gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập các mẫu nghiên cứu đáng tin cậy.

So sánh với các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học cảnh báo về mức độ gia tăng báo động của mực thuỷ ngân trong nước biển trong hai thập kỷ qua. Nồng độ thuỷ ngân đã gia tăng 30% tại Thái Bình Dương trong khoảng thời gian này. Và nếu việc phát tán vẫn tiếp tục gia tăng như dự kiến, nồng độ thủy ngân sẽ tăng thêm 50% nữa cho tới năm 2050.

Bằng việc vạch ra mối liên hệ rõ ràng giữa chất thải từ hoạt động của con người với sự gia tăng mực thuỷ ngân trong cơ thể cá, nghiên cứu là một căn cứ để thuyết phục các nhà hoạch định chính sách rằng có một mối nguy cơ lớn nếu các chất thải gia tăng thiếu sự kiểm soát.

tin nhap 20151230073042

Top 10 loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe vào mùa đông

Củ cải, súp lơ hay bí đỏ… là những loại rau củ mùa đông cung cấp nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho sức khỏe.

tin nhap 20151230073042

Thực phẩm giúp giảm huyết áp hữu hiệu

Những người bị huyết áp cao nên ăn thêm các loại thực phẩm sau giúp giảm huyết áp một cách hữu hiệu.

VnMedia