TKV giữ mãi màu xanh cho đất mỏ

Bài 1: Bảo vệ môi trường các bãi thải mỏ

16:00 | 23/08/2022

701 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Đối với lĩnh vực khai khoáng, than đá, sản xuất điện, vật liệu nổ công nghiệp… không thể tránh khỏi ảnh hưởng đến môi trường, do vậy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) luôn có ý thức gắn sản xuất với bảo vệ đất, nước trong và ngoài vùng mỏ.

Hằng năm, TKV đã đầu tư triển khai nhiều công trình BVMT, tại vùng Quảng Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 15 công trình BVMT hoàn thành trên tổng số 18 công trình năm 2022; 03/18 công trình đang thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2022, giá trị thực hiện các công trình trên 41.5 tỷ đồng bằng 99,08% kế hoạch. Các đơn vị trong TKV đã thực hiện tốt việc quan tâm chăm sóc, duy trì cảnh quan các công trình đảm bảo các mục tiêu môi trường đã đề ra.

Bài 1: Bảo vệ môi trường các bãi thải mỏ
Lãnh đạo TKV và Ban ATMT luôn theo sát công tác phủ xanh các bãi thải mỏ.

Đối với các bãi thải mỏ thực hiện đổ thải đất đá trong quá trình khai thác than lộ thiên, Công ty CP Than Cao Sơn đã thực hiện Phương án BVMT tổng thể bãi thải Bàng Nâu với những nội dung, tiến độ cụ thể. Do khu vực bãi thải Bàng Nâu tiếp giáp với tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn nên công tác BVMT luôn được TKV và Than Cao Sơn chú trọng. Để hạn chế tối đa việc phát tán bụi trong quá trình đổ thải, trong 7 tháng đầu năm tại khu vực này đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng 08 máy phun sương cao áp dập bụi công suất lớn, phục vụ phun dập bụi các tầng vành đai (+80, +110 và tầng +300), đạt 100% khối lượng theo kế hoạch được duyệt, nâng tổng số máy phun sương dập bụi công suất lớn tại khu vực bãi thải Bàng Nâu là 11 máy.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các công trình, hạng mục như thi công đê ngăn đất đá số 10; cải tạo các tầng của bãi thải theo thiết kế; thi công xây dựng hệ thống dốc nước sườn bãi thải số 1 và số 2 theo tiến độ đến giai đoạn kết thúc đổ thải; trồng cây trên toàn bộ phần diện tích còn lại của bãi thải Bàng Nâu trên 300 ha cây xanh; xây dựng dốc nước số 1 từ tầng +50 về đập ngăn đất đá số 5; xây dựng Đê ngăn đất đá số 9; trồng trên 15 ha cây xanh tại tầng +50. Các hạng mục, công trình trên đã được Công ty thực hiện và hoàn thành theo đúng tiến độ của phương án. Dự kiến trong 5 tháng cuối năm 2022, Công ty tiếp tục triển khai công trình Đê ngăn đất đá số 10; công trình dốc nước số 1 từ tầng +80 về tầng +50…

Do khu vực bãi thải Bàng Nâu tiếp giáp với tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, để đảm bảo công tác BVMT và an toàn cho tuyến đường cao tốc, Công ty đã lập Phương án củng cố tuyến mương thoát nước số 1, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2021; Phương án củng cố đê ngăn đất đá số 4 và đảm bảo thoát nước đoạn km 43+500 tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn khu vực giáp ranh giữa bãi thải Bàng Nâu, công trình đang được thi công và dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 8/2022. Công ty cũng lắp đặt trạm bơm công suất 1.200m3/h để thường trực bơm thoát nước trong mùa mưa tại khu vực hồ nước phía hạ lưu Đê ngăn đất đá số 9 đoạn Km43+500 phần giáp ranh với tuyến cao tốc…

Bài 1: Bảo vệ môi trường các bãi thải mỏ
TKV đã phủ xanh hàng ngàn ha của vùng đất mỏ.

Đối với vùng Hòn Gai, thực hiện Phương án BVMT tổng thể mỏ than Hà Tu, năm 2021, Công ty CP Than Hà Tu đã hoàn thành thực hiện đầu tư, tiến hành lắp đặt và đưa vào sử dụng 04 hệ thống phun sương cao áp dập bụi cố định tại khu vực kho than và di động tại khu vực các bãi thải; năm 2022 đã hoàn thành đầu tư 01 xe tưới nước dập bụi chuyên dụng đưa vào hoạt động. Cùng với đó, đã triển khai phương án trồng vành đai cây xanh xung quanh biên giới khai trường sản xuất theo đúng tiến độ đề ra.

Với những nỗ lực và quyết liệt trong bảo vệ môi trường khu vực bãi thải mỏ, đã đáp ứng tiến độ khắc phục ô nhiễm môi trường, đảm bảo mục tiêu môi trường đề ra, được chính quyền, dư luận xã hội ghi nhận trong thời gian vừa qua.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, TKV đã có 15 công trình BVMT hoàn thành trên tổng số 18 công trình năm 2022. Còn lại công trình đang thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2022. Tổng giá trị thực hiện các công trình trên 41.5 tỷ đồng bằng 99,08% kế hoạch.

Tùng Dương

Xem xét lại việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản Xem xét lại việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản
Đưa khoa học công nghệ vào bảo vệ môi trường Đưa khoa học công nghệ vào bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường  để phát triển bền vững Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
Phát huy nội lực, khẳng định vị trí Phát huy nội lực, khẳng định vị trí