Bác sĩ Việt Nam mổ thị phạm tại Ấn Độ

11:22 | 25/09/2019

|
Nhận lời mời của Bệnh viện Đại học Y khoa Thivandrum - Ấn Độ, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật nội soi niệu của Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) đã tham dự và báo cáo khoa học tại Hội nghị quốc tế chuyên đề phẫu thuật nội soi sau phúc mạc điều trị các bệnh lý tiết niệu trong 2 ngày 21-22/9/2019. Các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân đã tạo dấu ấn cho hội nghị khi đã mổ thị phạm thành công 4 trường hợp bệnh lý tiết niệu bằng những kỹ thuật khó và mới.    
bac si viet nam mo thi pham tai an doĐau bụng dưới bên trái: Dấu hiệu bệnh gì?
bac si viet nam mo thi pham tai an doBiến chứng của sỏi mật nguy hiểm như thế nào?
bac si viet nam mo thi pham tai an doBệnh nhân có tới 400 viên sỏi trong túi mật

Tại Hội nghị quốc tế phẫu thuật nội soi sau phúc mạc, cùng với các chuyên gia đến từ Vương quốc Anh, các chuyên gia từ Việt Nam do TS.BS Phạm Phú Phát (Bệnh viện Bình Dân) làm trưởng đoàn tham gia với báo cáo tại phiên toàn thể. Sau đó, các bác sĩ Việt Nam đã phẫu thuật thị phạm 4 trường hợp nội soi, bao gồm: Cắt một phần thận chứa bướu điều trị bướu ác tại thận, tạo hình khúc nối bể thận niệu quản, bướu sau phúc mạc kết hợp nang thận to cực trên, lấy sỏi san hô trong thận. Ca mổ thị phạm được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến hội nghị.

bac si viet nam mo thi pham tai an do
TS.BS Phạm Phú Phát (Bệnh viện Bình Dân) mổ nội soi sau phúc mạc thị phạm tại Ấn Độ

Tất cả 4 trường hợp được nhóm bác sĩ Việt Nam phẫu thuật thị phạm đều thành công và được sự tán thưởng nồng nhiệt của các đại biểu tham dự hội nghị. Chuyên gia của Bệnh viện Bình Dân đã chia sẻ với các đồng nghiệp Ấn Độ nhiều kinh nghiệm: Thực hiện kiểm soát cuốn thận bằng kỹ thuật mới, rút ngắn thời gian gây thiếu máu thận, bóc bướu thận trọn vẹn và chia sẻ kỹ thuật khâu khép chủ mô thận tại Việt Nam; Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi san hô, đây là kỹ thuật mổ phức tạp và sỏi san hô thường được mổ hở, ít khi thực hiện thành công băng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc.

bac si viet nam mo thi pham tai an do
Sỏi san hô được được các bác sĩ Việt Nam mổ thị phạm và lấy ra trọn vẹn qua phẫu thuật nội soi sau phúc mạc

Được biết, Ấn Độ là nơi đầu tiên trên thế giới thực hiện kỹ thuật nội soi trong chuyên ngành Tiết niệu. Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây biết đến Bệnh viện Bình Dân tại TP HCM là trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi và đã đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bác sĩ trong và ngoài nước đạt kết quả tốt nên đã chủ động mời các bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Bình Dân đến chia sẻ những kinh nghiệm thực hành chuyên sâu trong ngành Tiết niệu. Sau hội nghị, ngoài việc nhận được sự quý mến từ các đồng nghiệp Ấn Độ, nhóm bác sĩ Việt Nam cũng tạo nên nhiều mối quan hệ giao lưu, hợp tác trao đổi kinh nghiệm y khoa trong tương lai.

M.P