-->

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều nơi mưa to đến rất to trong ngày 17, 18/5

06:40 | 17/05/2021

|
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ hôm nay (17/5) đến 18/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều nơi mưa to đến rất to trong ngày 17, 18/5
Hà Nội hôm nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. (ảnh minh họa)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay (17/5), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên khu vực vùng núi phía Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ đã có mưa dông cục bộ.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên từ nay đến ngày 18/5 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 18/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Cũng theo cơ quan khí tượng thủy văn, sau đợt mưa dông này, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, đặc biệt trong thời kỳ ngày 21-23/5. Cụ thể thời tiết các khu vực trên cả nước từ hôm nay (17/5) đến ngày 26/5 như sau:

Phía Tây Bắc Bộ

Từ ngày 17 đến 18/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 18 đến 26/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, khu Tây Bắc có nắng nóng, riêng thời kỳ ngày 21-23/5 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ

Ngày 17 đến 18/5, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, vùng núi phía bắc và khu Đông Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Từ đêm 19 đến 26/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, khu vực đồng bằng có nơi nắng nóng; riêng thời kỳ ngày 21-23/5 có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Từ ngày 17 đến 18/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng; riêng phía Bắc chiều tối và đêm ngày 17/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 19 đến 26/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, từ ngày 20/5 vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Từ ngày 17 đến 25/5, phía Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, từ ngày 20/5 có nơi nắng nóng gay gắt; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi; riêng thời kỳ từ ngày 21 đến 26/5 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên

Từ ngày 17 đến 19/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng phía Nam chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 20 đến 26/5, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ

Ngày 17/5, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 18 đến 26/5, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội

Từ ngày 17 đến 18/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa rất to.

Từ đêm 18 đến 26/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 19 và 20/5, ngày 24 và 25/5 chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng thời kỳ ngày 21-23/5 có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

H.M