Bắc Bộ mưa lớn, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt

06:30 | 14/06/2022

|
(PetroTimes) - Hôm nay (14/6), Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; Trung Bộ khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, từ Thanh Hóa đến Nghệ An từ chiều tối nay có mưa, có nơi mưa rất to.
Bắc Bộ mưa lớn, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt
Hà Nội hôm nay (14/6) có mưa vừa, mưa to và dông (ảnh minh họa)

Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ hôm nay (14/6) đến ngày 15/6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Dự báo lượng mưa tích lũy 24h: Ngày và đêm nay ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm; riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An từ 50-80mm, có nơi trên 120mm. Từ ngày và đêm 15/6 ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (14/6) có mưa vừa, mưa to và dông; ngày 15/6 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cụ thểm, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh miền núi như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh và Bắc Giang. Nguy cơ ngập úng vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh như: Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc...

Trong khi đó, từ Nghệ An đến Phú Yên hôm nay (14/6) tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-17 giờ. Ngày 15/6, nắng nóng ở Trung Bộ có xu hướng dịu dần; từ ngày 16/6, nắng nóng có khả năng gia tăng trở lại.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Nhận định thời tiết trong những ngày tới, cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, tại Bắc Bộ khu vực vùng núi từ đêm 15-16/6 và từ 19-23/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Tại Trung Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ từ khoảng ngày 19-22/6 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Thời tiết cụ thể các vùng trên cả nước ngày 14/6/2022:

Hà Nội

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 28-30 độ.

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ, có nơi trên 30 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ, có nơi trên 30 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Có mây, phía Bắc ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; phía Nam ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ, có nơi trên 38 độ; riêng Thanh Hóa- Nghệ An 31-34 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Có mây, ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 34-37 độ, có nơi trên 38 độ; phía Nam 30-33 độ.

Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ.

Nam Bộ

Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

H.T

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • sao-thai-duong