Australia hỗ trợ 6 dự án phát triển thị trường carbon tại Việt Nam

13:37 | 30/11/2022

|
(PetroTimes) - Trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), ngày 29/11 tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia công bố hỗ trợ 6 dự án về quan hệ đối tác khu vực tư nhân mới. Các dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường carbon bền vững mang lại lợi ích xã hội và môi trường đáng kể cho cộng đồng tại Việt Nam…
Australia hỗ trợ 6 dự án phát triển thị trường carbon tại Việt Nam
Ảnh minh hoạ

Theo đó, 6 dự án này sẽ được hỗ trợ với khoản đầu tư 3,3 triệu đô la Australia của DFAT và hơn 3,7 triệu đô la Australia vốn đầu tư và nguồn lực từ khu vực tư nhân, nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho các dự án thị trường carbon ở Việt Nam. Các dự án này sẽ thử nghiệm và thí điểm các cách tiếp cận mới để giảm phát thải khí nhà kính, giảm rào cản gia nhập thị trường carbon cho các nhà sản xuất, nâng cao năng lực cho các bên liên quan ở trong nước và đem lại lợi ích cho xã hội.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia Mark Tattersall cho biết: Australia mong muốn cùng Việt Nam và khu vực đạt được các mục tiêu chung khi ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu. Các dự án quan hệ đối tác thị trường carbon trong khuôn khổ chương trình Nền tảng đối tác kinh doanh là một phần cam kết của Australia nhằm tăng cường hỗ trợ hành động khí hậu trong khu vực, bao gồm các dự án quan hệ đối tác khí hậu để đem lại lợi ích xã hội và môi trường cho cộng đồng.

Sáu dự án quan hệ đối tác được công bố gồm:

Khuyến khích sản xuất lúa gạo phát thải thấp thông qua công nghệ vệ tinh - Hợp tác với CarbonFarm Technology, Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế, Rikolto và DFAT để đào tạo và hỗ trợ các đơn vị sản xuất lúa gạo chuyển sang thực hành phát thải thấp hơn. Quan hệ đối tác cũng sẽ thí điểm giải pháp Đo lường, Báo cáo và Xác minh dựa vào vệ tinh đầu tiên trên thế giới cho lúa gạo. MRV vệ tinh sẽ tận dụng những tiến bộ trong công nghệ viễn thám để phát hiện các thực hành bền vững và ước tính chính xác mức giảm phát thải từ hình ảnh vệ tinh.

Mở rộng tiếp cận thị trường carbon cho các nhà sản xuất lúa gạo bền vững - Hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế - Việt Nam, Gold Standard và DFAT để xây dựng phương pháp mới nhằm tạo ra tín chỉ carbon từ sản xuất lúa gạo.

Thúc đẩy các dự án carbon dựa vào thiên nhiên - Hợp tác với NatureCo, One Tree Planted, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển, Cooper Energy và DFAT để nhận diện cơ hội cho các Giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS) khắp cả nước, phối hợp với các tổ chức địa phương để xây dựng kỹ năng carbon và phát triển một dự án NbS thí điểm tập trung giảm thiểu carbon thông qua trồng rừng

Trồng cây vùng cao để tạo thu nhập và hấp thụ carbon - Hợp tác với Greenfield Consulting and Development, Đại học Queensland, Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Tây Bắc Việt Nam và DFAT để tạo ra tín chỉ carbon bằng cách trồng cây lấy gỗ và cây đa năng (trái cây và gỗ) trên đất dốc ở tỉnh Sơn La, Việt Nam.

Than sinh học để loại bỏ carbon và cải thiện sinh kế - Hợp tác với Biocare Projects, EnergyLink Services, Đại học Adelaide, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Mai Anh Đồng Tháp và DFAT để sản xuất than sinh học ở Đồng bằng sông Cửu Long. Mục tiêu của dự án nhằm loại bỏ khoảng 15.000 tấn CO2e hàng năm, tạo ra nguồn thu nhập mới cho cộng đồng địa phương thông qua tín chỉ carbon và mua nguyên liệu sinh khối.

Thúc đẩy các giải pháp dựa vào thiên nhiên thông qua các dự án trồng rừng carbon - Hợp tác với South Pole, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng năng lượng và môi trường Việt Nam (VNEEC) và DFAT cho các dự án carbon dựa vào thiên nhiên tại Việt Nam và tạo môi trường thuận lợi cho các dự án REDD+ có thẩm quyền và lồng ghép, sử dụng mô hình dự án trồng rừng hiện có ở Tây Bắc Việt Nam.

Việt Nam đã sẵn sàng cho xây dựng thị trường các-bon?Việt Nam đã sẵn sàng cho xây dựng thị trường carbon?
Phát triển ngành điện theo hướng ít phát thải các-bonPhát triển ngành điện theo hướng ít phát thải carbon
Việt Nam có thể đạt mục tiêu Net zero vào năm 2050, giảm 20% phát thải CO2 và thuế các-bonViệt Nam có thể đạt mục tiêu Net zero vào năm 2050, giảm 20% phát thải CO2 và thuế carbon

N.H

  • vietinbank