Arab Saudi lần đầu công bố thiệt hại tại các cơ sở dầu mỏ sau vụ tấn công

17:34 | 22/09/2019

|
Ngày 20/9, Arab Saudi lần đầu tiên cho báo chí quốc tế thấy mức độ thiệt hại đối với các cơ sở khai thác dầu sau vụ tấn công vào ngày 14/9, và bày tỏ quyết tâm khôi phục nhanh chóng sản xuất, mặc dù căng thẳng trong khu vực vẫn đang gia tăng.
arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan cong
Nhà máy lọc dầu Khurais bị tấn công ngày 14/9

Nhà máy lọc dầu Khurais, lớn nhất thế giới ở phía đông của vương quốc, đã bị tấn công bốn lần và hỏa hoạn hoành hành trong năm giờ, quản ký cơ sở này nói với các phóng viên. Các cuộc tấn công này đã làm giảm một nửa sản lượng của Arab Saudi và đẩy giá dầu tăng vọt.

Các phóng viên quốc tế được mời kiểm tra thiệt hại ở Khurais đã chứng kiến ​​cảnh tàn phá nặng nề ở cơ sở này.

Các kỹ thuật viên đang bận rộn đánh giá thiệt hại lớn gây ra cho bộ phận ổn định, đó là một tháp kim loại được sử dụng để loại bỏ khí hòa tan và hydro sunfua khỏi dầu.

Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, "có hơn 200 đến 300 người bên trong Khurais", Fahad Abdelkarim, một trong những giám đốc của Aramco nói.

arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan cong
Công tác sửa chữa nhà máy lọc dầu Khurais đang được khẩn trương tiến hành

"Không ai trong số họ bị thương", ông Abdelkarim cho biết. Nhưng thiệt hại vật chất là đáng kể: các ống kim loại lớn đã bị biến dạng do tác động của vụ nổ và nằm rải rác trong khu vực bị tấn công.

Theo nhà chức trách Arab Saudi, không dưới 18 máy bay không người lái và 7 tên lửa hành trình đã được sử dụng trong các cuộc tấn công này.

Bất chấp quy mô thiệt hại, Aramco vẫn lạc quan về sự phục hồi hoàn toàn sản xuất vào cuối tháng 9/2019.

"Một đội khẩn cấp đã được thành lập để sửa chữa nhà máy, hồi sinh các hoạt động và đưa (sản xuất) trở lại mức bình thường", ông Abdelkarim nói.

"Trong vòng chưa đầy 24 giờ sau vụ tấn công, 30% công suất nhà máy đã hoạt động. Vào cuối tháng này, sản xuất sẽ ở mức tương tự như trước cuộc tấn công", ông Abdelkarim nói khi các phóng viên lên đường đến thăm địa điểm bị tấn công thứ hai, Abqaiq.

arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan congNga có thể tăng xuất khẩu dầu cho Ấn Độ, hỗ trợ Arab Saudi
arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan congAi được lợi sau vụ tấn công nhà máy dầu Arab Saudi?
arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan congTrump nghi ngờ Iran tấn công nhà máy dầu Arab Saudi

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn