Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco lại bị tên lửa tấn công

13:22 | 24/11/2020

|
Hôm thứ Hai, Phiến quân Houthi ở Yemen do Iran hậu thuẫn đã bắn một tên lửa vào một cơ sở của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Saudi Aramco ở Jeddah, miền tây Ả Rập Xê-út, làm cháy một kho chứa dầu.
Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco lại bị tên lửa tấn công
Một cơ sở dầu mỏ của Saudi Aramco bị tấn công

"Một vụ nổ đã xảy ra sau một vụ tấn công khủng bố bằng tên lửa, gây ra hỏa hoạn trong một bồn chứa dầu tại terminal phân phối các sản phẩm xăng dầu ở bắc Jeddah", Bộ Năng lượng Ả Rập Xê Út cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói rằng các nhân viên cứu hỏa đã dập tắt ngọn lửa và không có thương vong nào. Ông cũng đảm bảo rằng việc giao hàng của Aramco sẽ không bị ảnh hưởng bởi hành động "khủng bố và phá hoại" này.

Yahya Sarie, phát ngôn viên quân sự của Houthis, đã thông báo vài giờ trước đó trong một tuyên bố rằng "một tên lửa loại Quds-2 đã bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao và xe cứu thương cũng như xe cứu hỏa lao tới vị trí mục tiêu", cụ thể là một cơ sở hạ tầng phân phối của Saudi Aramco gần Biển Đỏ.

Trang web TankerTrackers, chuyên theo dõi chuyển động của các tàu chở dầu, đã tham khảo các bức ảnh vệ tinh từ Planet Labs cho thấy một kho chứa dầu tại North Jeddah Bulk Plant đã "bị trúng đạn và (ngọn lửa) nhanh chóng được dập tắt".

Theo ông Sarie, cuộc tấn công được thực hiện để trả đũa "sự xâm lược tiếp tục và bao vây người dân Yemen" của Ả Rập Xê-út, quốc gia đã dẫn đầu một liên minh quân sự kể từ năm 2015 để hỗ trợ chính phủ Yemen được quốc tế công nhận chống lại quân Houthis.

"Tấn công hèn nhát"

Liên minh này đã lưu ý trong một tuyên bố được cơ quan báo chí Ả Rập Xê-út SPA phát hành rằng phiến quân Houthi đã "tham gia vào cuộc tấn công khủng bố hèn nhát này, không nhắm vào năng lực quốc gia của vương quốc mà nhắm vào sự yếu điểm của nền kinh tế thế giới và của hệ thống cung cấp cũng như an ninh năng lượng toàn cầu”.

Phiến quân Houthis đang đẩy mạnh các cuộc tấn công vào Ả Rập Xê-út, chủ yếu ở các tỉnh phía nam dọc biên giới với Yemen. Nhưng Jeddah cách đó khoảng 600 km.

Aramco đã phải hứng chịu một số cuộc tấn công, đặc biệt là vào tháng 9 năm 2019, làm giảm một nửa sản lượng dầu của vương quốc này.

Mặc dù Houthis thừa nhận các vụ tấn công này nhưng Hoa Kỳ lại đổ lỗi cho Iran. Tehran phủ nhận.

Ông Sarie cũng đưa ra cảnh báo đối với các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Ả Rập Xê Út, kêu gọi họ "tránh các cơ sở quan trọng" vì chúng có thể bị nhắm làm mục tiêu.

Cuộc tấn công này xảy ra một ngày sau hội nghị thượng đỉnh G20, do Riyadh tổ chức, kết thúc và ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đi thăm NEOM, một siêu đô thị tương lai đang được phát triển ở Ả Rập Xê Út.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại của mình, thông qua tuyên bố của người phát ngôn Liên hợp quốc, sau vụ tấn công trên. Điều này vi phạm luật pháp quốc tế, ông lưu ý.

Ông kêu gọi "tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế tối đa và cam kết nghiêm túc tham gia vào tiến trình chính trị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc để đạt được một thỏa thuận chính trị nhằm chấm dứt xung đột".

Xung đột ở Yemen bắt đầu vào năm 2014 với việc quân nổi dậy đánh chiếm thủ đô Sana'a, sau đó là phần lớn miền bắc đất nước. Cuộc chiến đã giết chết hàng chục nghìn người, chủ yếu là dân thường và hàng triệu người phải bỏ nhà cửa.

Aramco đang gánh chịu hậu quả từ cuộc chiến giá dầuAramco đang gánh chịu hậu quả từ cuộc chiến giá dầu
Saudi Aramco có tiếp tục dự án chiến lược với Trung Quốc?Saudi Aramco có tiếp tục dự án chiến lược với Trung Quốc?
Lần đầu tiên tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco bị Apple vượt mặtLần đầu tiên tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco bị Apple vượt mặt

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay